Trang chủ
Hỏi - Đáp
Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ là gì? Đó là câu hỏi mà Glolink thường gặp khi tư vấn cho khách hàng. Có rất nhiều yêu cầu khi bạn muốn đi du học Mỹ cần phải làm. Sau đây là một số điều kiện bạn bắt buộc phải chứng minh để được cấp visa du học Mỹ thành công.

1) Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sự hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như: lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

2) Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ

Việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn); Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn. Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.

Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm:

– Sổ tiết kiệm: Lời khuyên cho các bạn là các bạn nên mở sổ tiết kiệm ít nhất 3 tháng trước khi đến kỳ đi du học để chuẩn bị hồ sơ và số dư tài khoản tiết kiệm của các bạn cần duy trì đến ngày làm thủ tục xin cấp Visa. Vì đây là 1 loại giấy tờ có khả năng chứng minh khả năng tài chính của các bạn hữu hiệu nhất.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Thu nhập hàng tháng là xuất phát điểm cho mọi loại tài sản mà các bạn sở hữu, vì có thu nhập hàng tháng thì các bạn mới có thể gửi tiết kiệm hoặc mua sắm các loại tài sản khác.
   + Nếu các bạn là nhân viên làm công ăn lương thì để chứng minh thu nhập hàng tháng các bạn cần các giấy tờ như sau : bảng lương, hợp đồng lao động, chứng từ thanh toán lương…
   + Nếu các bạn làm kinh doanh thì các bạn cần giấy chứng từ nộp thuế, đăng kinh doanh

– Tài sản sở hữu: Là những tài sản cố định như nhà cửa, đất đai, ô tô, máy móc…. Nếu gia đình các bạn đang sở hữu những tài sản này sẽ góp phần hoàn thiện hồ sơ tài chính và tăng sự đáng tin cậy hơn. Tài sản sở hữu là căn cứ để xét duyệt hồ sơ chứ không phải bằng chứng để chứng minh khả năng chi trả chi phí học tập khi các bạn đi du học

3) Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng, các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được họ rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại Việt Nam này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học…

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại Việt Nam, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam…), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại Việt Nam), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại Việt Nam nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về Việt Nam để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn vè điều kiện du học Mỹ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Glolink, chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết mọi thắc mắc của các bạn.