Trang chủ
Hỏi - Đáp
Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới tại Mỹ là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh và học sinh còn băn khoăn do dự khi lựa chọn du học tại quốc gia này đó là vấn đề tài chính. Mỹ được đánh giá là quốc gia có chi phí du học đắt đỏ. Vậy du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

1) Chi phí học tập

Các trường đại học của Mỹ thuộc hai loại chính: các tổ chức công cộng (nhà nước hỗ trợ) và các tổ chức tư nhân (độc lập). Học phí của sinh viên quốc tế tại các trường công lập được tính dựa trên chi phí không thường trú và thường thấp hơn rất nhiều so với chi phí của các trường đại học tư thục.

BẢNG CHI PHÍ HỌC TẬP TRUNG BÌNH/1 NĂM TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA MỸ 2018 -2019

Loại trường Đại học công lập 2 năm Đại học công lập 4 năm (có hỗ trợ của bang) Đại học công lập 4 năm (không có hỗ trợ của bang) Đại học tư thục phi lợi nhuận
Học phí 3.570 USD 9.970 USD 25.620 USD 34.740 USD

Theo một thống kê khác của Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế trang trải được phần lớn chi phí học tập của mình qua sự hỗ trợ tài chính của một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ. Do đó, du học Mỹ cần sự tự túc tài chính là chủ yếu, điều này khiến giấc mơ du học Mỹ của những học sinh không quá dư giả về tài chính khó trở thành hiện thực hơn.

2) Chi phí sinh hoạt

Mức sống cao ở Mỹ đồng nghĩa với việc du học sinh sẽ tiêu tốn hết kha khá phí sinh hoạt cho những năm tháng học tập tại đây. Chi phí sinh hoạt ước tính cho mỗi du học sinh tại Mỹ là khoảng $10.000 đến $12.000 mỗi năm, trung bình khoảng $900 đến $1.200 mỗi tháng. Chi phí này đã bao gồm: thức ăn, ký túc xá, du lịch, sách giáo khoa, quần áo phù hợp với thời tiết và chi phí giải trí.

BẢNG ƯỚC TÍNH CHI PHÍ SINH HOẠT THEO THÁNG

Hạng mục USD/tháng
Phòng ở 500
Thức ăn 200
Điện 30
Điện thoại 50
Đi lại 120
Shopping 100
Giải trí 50
Bảo hiểm sức khỏe 80
Sách vở 70
Tổng cộng 1200

3) Một số giải pháp nhằm giảm bớt chi phí khi du học tại Mỹ

–  Lựa chọn trường học phù hợp

Trong vài năm trở lại đây, các trường Đại học của Mỹ đều bị buộc phải công bố học phí và các chương trình học bổng trên website của trường, cho phép các sinh viên tiềm năng dự đoán được số tiền mà họ phải chi trả trong thời gian theo học để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Nếu gặp một vài khó khăn về tài chính, tốt nhất học sinh nên lựa chọn du học ở các trường đại học công lập thay vì các trường tư thục. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, học phí ở các trường công lập danh tiếng cũng xa xỉ không kém học phí ở các trường tư thục.

–  Ở kí túc xá hoặc homestay thay vì thuê nhà riêng

Khi thuê nhà ở trong ký túc hay ở cùng người dân bản địa với hình thức homestay, du học sinh sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Mức phí trung bình chỉ rơi vào khoảng $10,000/năm học. Trong khi đó, thuê phòng bên ngoài lại có nhiều mức giá khác nhau, nhưng điều chắc chắn là sẽ tốn kém hơn nhiều so với lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc homestay. Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố.

–   Sở hữu học bổng du học

Có thể bạn đã biết, Mỹ được xem là quốc gia “hào phóng” nhất trong khâu cấp học bổng. Du học sinh quốc tế có thể có cơ hội nhận nhiều xuất học bổng danh giá khác nhau từ các trường đại học uy tín với điều kiện không quá khắt khe.

Nhiều học sinh cho rằng học bổng Mỹ là điều khá “mơ mộng” bởi nó chỉ dành cho những người có bảng điểm đẹp như mơ, IELTS cao chót vót. Thực tế, sở hữu học bổng du học Mỹ không khó như nhiều người vấn tưởng bởi để có được học bổng thì thành tích học tập không phải là tất cả. Khi xét tuyển, các trường đạì học Mỹ rất quan tâm đến đến tố chất con người. Do vậy, thay vì việc lựa chọn một sinh viên có bảng điểm sáng lóa, nhưng lại không tích cực tham gia các hoạt động xã hội, họ lại hướng tới sinh viên khác có cá tính (personality) thực sự nổi bật, cân bằng được việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Nếu có tố chất đó, học sinh hoàn toàn có thể sở hữu một xuất học bổng du học Mỹ danh giá chỉ với học lực khá và IELTS 5.5!

Du học Mỹ bằng hình thức học bổng, dù giá trị học bổng có thể không quá cao chỉ từ 20% học phí toàn khóa học, nhưng nó sẽ hỗ trợ du học sinh rất rất nhiều trong vấn đề tài chính, gánh bớt đi một phần đáng kể nỗi lo về tài chính của du học sinh. 

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin các trường Top của Mỹ cũng như chi phí và các thủ tục làm visa, các bạn vui lòng truy cập vào đây hoặc liên hệ trực tiếp với Glolink.