KHÓA HỌC TESOL

1) TESOL LÀ GÌ?

Chứng chỉ Tesol giảng dạy tiếng Anh quốc tế

TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là chứng chỉ dạy tiếng Anh cho những người sử dụng các ngôn ngữ khác không phải là tiếng Anh. Chứng chỉ TESOL chứng nhận bạn đã được đào tạo các kỹ năng giảng dạy tiếng Anh quốc tế. Hiện tại, trên thế giới có rất nhiều tổ chức đào tạo và cấp bằng TESOL (ITTT, Cambridge, British Council, Madison…). Do đó, các chương trình TESOL khác nhau về thời lượng học, học phí, cách thức thi và nội dung học. 

2) TẠI SAO NÊN CHỌN PHILIPPINES ĐỂ HỌC TESOL

Tiếng Anh là một phần cuộc sống ở Philippines

Ở Philippines, tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ hai, chỉ sau tiếng quốc ngữ là Tagalog. Tiếng Anh được sử dụng chính thức trong chính phủ, trường học, doanh nghiệp và sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày. Theo các tài liệu tổng hợp, Philippines được xếp thứ ba Châu Á về trình độ sử dụng tiếng Anh, chỉ sau Singapore và Ấn Độ. Người Philippines phát âm tiếng Anh – Mỹ rất chuẩn, và hầu như mọi người Philippines đều có thể sử dụng tiếng Anh. Điều này tạo nên một môi trường tự nhiên khiến bạn sử dụng tiếng Anh liên tục, từ đó nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn nhanh chóng.

Chất lượng giáo viên

Chất lượng giáo viên tại Philippines được tuyển chọn kỹ càng, hầu hết là những người có trình độ đại học và chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế được công nhận. Ngoài khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, họ còn có rất nhiều kiến thức và kỹ năng trong việc hướng dẫn và giảng dạy tiếng Anh cho học viên.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Philippines rẻ hơn rất nhiều lần so với các nước khác ngay cả khi so sánh với Việt Nam. Một điểm đáng lưu ý nữa là Philippines cung cấp nhiều lớp học 1:1, thời lượng học một ngày tại đây nhiều gấp đôi so với các trường Anh ngữ tại các quốc gia khác, giúp người học được tiếp xúc với tiếng Anh một cách liên tục và trực tiếp. Thủ tục sang du học tại Philippines khá đơn giản, dễ dàng thực hiện, hầu như không gặp bất kỳ trở ngại nào đối với người học từ Việt Nam.

3) CẤU TRÚC CỦA KHÓA HỌC TESOL

Mặc dù chương trình học giữa các cơ sở đào tạo TESOL có sự khác nhau, cấu trúc của khóa học TESOL hầu hết xoay quanh các nội dung học tập sau đây:

– Cơ sở lý thuyết: Giúp bạn nắm được kiến thức tổng quát về giảng dạy tiếng Anh cho người sử dụng những ngôn ngữ khác không phải là tiếng Anh. Bạn sẽ được tiếp cận với nguồn kiến thức về lĩnh vực này cũng như quan sát hoặc phỏng vấn một giáo viên, lớp học hoặc một học viên ESL.

– Lý thuyết giảng dạy: Truyền đạt các cách thức giảng dạy khác nhau cũng như ưu, nhược điểm của từng phương pháp.

– Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ: Giải thích các phương pháp sử dụng để học ngoại ngữ và chiến thuật để hỗ trợ học tập.

– Cấu trúc tiếng Anh: Giải thích về cấu trúc và ngữ pháp của tiếng Anh cho học viên có thể hiểu và áp dụng.

– Đánh giá học viên: Cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL.

– Ngôn ngữ và văn hoá: Cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.

– Thiết kế chương trình học:Thiết kế một chương trình học của riêng mình cũng như các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các bài kiểm tra.

– Phương pháp nghiên cứu: Các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng dữ liệu và công bố hay sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

4) CÁC TRƯỜNG ANH NGỮ CÓ KHÓA HỌC TESOL HIỆU QUẢ TẠI PHILIPPINES

4.1. Trường Anh ngữ CPILS – Center for Premier International Language Studies (xem bài viết chi tiết tại đây)

Du học Glolink - Học viên tại trường Anh ngữ CPILS

– Năm thành lập: Trường Anh ngữ CPILS được thành lập vào tháng 7 năm 2001.

– Vị trí: Benedicto Bldg., M.J. Cuenco Ave., Cebu City, Philippines.

– Số giáo viên: 200 giáo viên Filipino, 6 giáo viên bản ngữ.

– Số lượng sinh viên: 350 sinh viên.

– Mô hình học tập: Học viện Anh ngữ CPILS có mô hình học tập là Sparta.

– Đặc điểm nổi bật:

   + Trường Anh ngữ CPILS là trường dạy tiếng Anh tiên phong và phát triển nhanh nhất tại thành phố Cebu, Philippines, trường cũng là nhà của hơn 45.000 học viên đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm đào tạo dày dạn của mình, có thể nói, khó có trường nào tại thành phố Cebu sánh kịp với chất lượng đào tạo và kinh nghiệm quản lý lâu đời của CPILS.

   + Hội đồng học thuật CPILS là nơi nghiên cứu ra các chương trình học tập chất lượng, cũng là nơi đào tạo, huấn luyện cho giáo viên nâng cao trình độ giảng dạy của mình. Giáo viên của CPILS luôn được đào tạo một cách bài bản nhất, chuyên nghiệp nhất.

   + Trường có 70% học viên là du học sinh từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, các nước Châu Âu (Nga, Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha); 30% du học sinh còn lại đến từ Hàn Quốc. Các học viên đến từ nhiều nước khác nhau có cơ hội đối thoại bằng tiếng Anh với nhau, hiểu văn hóa, tạo mối quan hệ rộng rãi và ý thức cộng đồng quốc tế.

– Khóa học TESOL của trường: Là khóa học kéo dài 8 tuần, kết hợp giữa việc học và giảng dạy bằng tiếng Anh. TESOL course tại CPILs sẽ giúp học viên cảm thấy tự tin hơn trong việc trở thành giáo viên dạy tiếng Anh ở các cấp độ cũng như tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Học viên sẽ được học cách giảng dạy bằng tiếng Anh, cách để dẫn dắt một lớp học và các thuật ngữ thường được sử dụng trong lớp học. Khóa học có yêu cầu trình độ đầu vào là CPILS 3H+/ IELTS 6.0/ TOEIC 750.

– Chi tiết lớp học như sau:

   + Lớp 1:1 (3 tiết): Regular ESL.

   + Lớp học nhóm nhỏ 1:4 (2 tiết): TESOL Course.

   + Lớp học nhóm lớn 1:8 học với giáo viên bản ngữ (2 tiết): General English.

   + Lớp nhóm lớn (3 tiết): Listening, TESOL Review, Special Class.

   + Lớp tự học (2 tiết): Homework.

4.2. Trường Anh ngữ CELLA Uni Campus (xem bài viết chi tiết tại đây)

– Năm thành lập: CELLA Uni Campus thành lập vào năm 2017.

– Vị trí: Trieste Building, 777 Barangay Kalubihan, Talamban, Cebu, Philippines.

– Số giáo viên: 60 giáo viên Philippines và 1 giáo viên bản ngữ.

– Số lượng sinh viên: 100 sinh viên.

– Mô hình học tập: CELLA Uni Campus quản lý sinh viên theo mô hình Semi-Sparta.

– Đặc điểm nổi bật:

    + Các giảng viên tại CELLA Uni Campus đều tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng, có chứng chỉ giảng dạy được công nhận quốc tế như TESOL, Licensure Examination for Teachers và có bề dày về kinh nghiệm giảng dạy. Đội ngũ nhân viên của CELLA luôn sẵn sàng để hỗ trợ học viên trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống tại Philippines.

   + CELLA thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa sôi nổi và ý nghĩa, đóng góp hết mình vào các hoạt động vì cộng đồng. Các học viên tham gia quyên góp và giúp đỡ những gia đình kém may mắn, người tàn tật, nạn nhân trong những trận thiên tai hay như các hoạt động trồng cây, dọn vệ sinh khu vực đường phố, bờ biển… Tại CELLA, học viên chắc chắn sẽ có những trải nghiệm khó quên khi tham gia các hoạt động ngoại khóa.

   + Trường có tỷ lệ học viên quốc tế lý tưởng, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam…giúp học viên có thể trải nghiệm văn hóa đa quốc gia đồng thời thực tập tiếng Anh thường xuyên.

– Khóa học TESOL của trường: Khóa học TESOL tại CELLA Uni Campus là khóa học phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giảng dạy cần thiết, giúp cho việc giảng dạy tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Thời gian đăng ký học là 4 tuần, có thêm 2 tuần thực hành tùy chọn. Khóa học khai giảng mỗi tháng một lần. Yêu cầu trình độ đầu vào từ Intermediate hoặc TOEIC 700 trở lên. Tất cả học viên muốn đăng ký khóa TESOL phải thực hiện phỏng vấn qua điện thoại hoặc bài kiểm tra nói tại trường.

– Chi tiết lớp học như sau:

   + Lớp 2:8 (6 tiết): Classroom Management, Skills (L/S/W/R), Language Analysics, Teaching Language, Peer Teaching.

   + Lớp E-Learning (2 tiết): Introduction, The Communicative approach and Lesson plan, Role-plays and Information Gap, Teaching Reading, Teaching Writing, Teaching Grammar, Culture in the class, Teaching Idioms, General Tips for Teaching English, Teaching Resume.

   + Lớp tự chọn (1 tiết): Essay/Diary Writing, Daily Vocabulary.

Bạn muốn tìm hiểu thêm đất nước Philippines và việc du học tiếng Anh tại Philippines, cũng như danh sách các trường Anh ngữ uy tín tại Philippines? Mời bạn đọc bài viết tổng hợp về du học Philippines tại đây.