LUYỆN THI TOEFL

1) TOEFL LÀ GÌ?

Luyện thi TOEFL

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục  của Mỹ) nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh (Mĩ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bằng TOEFL được hơn 9000 trường đại học trên 130 đất nước chấp nhận, hơn cả các bằng tiếng Anh khác. Hiện nay, có hơn 4500 trung tâm kiểm tra TOEFL trên toàn thế giới, với hơn 50 cuộc thi diễn ra hằng năm. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn tại website chính thức của TOEFL.

2) TẠI SAO NÊN CHỌN TOEFL?

TOEFL quan trọng đối với học sinh, sinh viên

Nhiều người nghĩ rằng học TOEFL chỉ để đi du học tại Mỹ, nhưng thực tế không phải như vậy. Điểm TOEFL được chấp nhận tại hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới. Bạn có thể tham dự kỳ thi TOEFL với các trang web thi được ETS chấp thuận và địa điểm thuận tiện cho bạn trên toàn thế giới. Bạn cũng đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì toàn bộ bài thi được tiến hành trong 1 ngày thay vì việc quay lại vào một ngày thứ 2 như nhiều bài thi tiếng Anh khác.

TOEFL quan trọng trong di cư, cư trú và việc làm

– Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của một số quốc gia sử dụng điểm TOEFL như một thước đo đáng tin cậy để xét visa cư trú và làm việc.

– Bằng TOEFL là một lợi thế của các ứng viên khi xin việc làm và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Các nhà ứng dụng thường ưu tiên lựa chọn những ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt và mức lương sẽ cao hơn mức bình thường.

3) CÁC DẠNG BÀI THI TOEFL

– TOEFL trên Internet (TOEFL iBT): Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Bài thi này đang dần thay thế hoàn toàn bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi TOEFL iBT dài trong 4h, bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Trong khi làm bài, thí sinh có thể ghi chú.

– TOEFL trên máy tính (TOEFL CBT): Bài thi được tiến hành trên máy tính với 4 phần: Nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài. Điểm tối đa của bài thi là 300 với thời giam làm bài tối đa là 4h.

– TOEFL trên giấy (PBT): Đây là dạng bài thi truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy. Dạng bài này gần như không còn được sử dụng chỉ trừ những khu vực không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT.

4) CẤU TRÚC BÀI THI TOEFL

TOEFL iBT

– Thời gian của bài thi TOEFL là 4 tiếng, cấu trúc bài thi bao gồm 4 phần: nghe, nói, đọc và viết.

   + Đọc (36 – 56 câu hỏi): Thời gian dành cho phần đọc kéo dài từ 60 – 80 phút với số lượng câu hỏi từ 36 – 56 câu. Phần đọc gồm 3 – 4 đoạn văn, học sinh cần phải đọc kỹ đoạn văn rồi lấy thông tin trong đoạn văn để trả lời những câu hỏi được đặt ra trong đề thi. Mỗi đoạn văn sẽ tương ứng với 12 – 14 câu hỏi.

   + Nghe (34 – 51 câu hỏi): Phần thi này đỏi hỏi thí sinh phải có kỹ năng nghe tốt, bởi vì sẽ có nhiều khẩu ngữ khác nhau đến từ Anh, Mỹ, Úc và New Zealand. Kỹ năng nghe gồm hai phần:

  • Phần 1: gồm 4 – 6 bài giảng, mỗi bài dài 3 – 5 phút. Mỗi bài giảng sẽ đi kèm với 6 câu hỏi.
  • Phần 2: gồm 2 – 3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn dài 3 phút đi kèm với đó là 5 câu hỏi cho từng đoạn hội thoại.

Sau khi kết thúc 60 – 90 phút của bài thi nghe, thí sinh sẽ được giải lao 10 phút trước khi bước vào hai phần thi nói và viết.

   + Nói (6 câu hỏi): Phần thi nói sẽ kéo dài 20 phút, thí sinh cần phải trả lời tổng cộng 6 câu hỏi. Trong đó 2 câu hỏi đầu tiên sẽ liên quan đến những trải nghiệm và quan điểm cá nhân của bạn trong cuộc sống. 4 câu hỏi còn lại thí sinh cần phải sử dụng thêm các kỹ năng nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi được đặt ra. Phần thi nói của thí sinh sẽ được thu âm và gửi đến ETS để chấm điểm (áp dụng với cả thi qua máy tính và thi trực tiếp).

   + Viết (2 câu hỏi): Phần thi viết của bài thi TOEFL kéo dài 50 phút và thí sinh cần phải trả lời hai câu hỏi được đặt ra. Câu hỏi thứ nhất là đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng, sau đó sẽ viết lại những gì vừa được nghe và được đọc. Câu hỏi thứ hai sẽ yêu cầu thí sinh viết một bài luận theo chủ đề cho trước.

– Tổng điểm bốn phần thi của TOEFL sẽ được tối đa 120 điểm, tương đương với mỗi phần thi có số điểm tối đa 30 điểm. Kết quả thi TOEFL có hiệu lực trong vòng 2 năm và sau khoảng thời gian này bạn buộc phải đăng ký thi lại nếu cần chứng chỉ TOEFL.

OEFL trên máy tính (CBT)

– Bài thi cũng được chia ra làm 4 phần: nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Trong lúc làm bài thí sinh không được phép ghi chú. Tổng lượng thời gian làm bài tối đa là 4 tiếng và mức điểm tối đa đạt được của thí sinh là 300.

   + Phần nghe (45-70 phút): thí sinh sẽ nghe những đoạn đối thoại giữa 2 hoặc nhiều người trong lớp học hoặc trong trường đại học; hoặc những mẫu đối thoại giữa sinh viên với giảng viên. Các câu hỏi thường là dạng: ai, chủ đề của câu chuyện và ở đâu.

   + Phần ngữ pháp (15-20 phút): thường là dạng nhận định chỗ sai trong câu và điền từ thích hợp vào chỗ trống.

   + Phần đọc hiểu (70-90 phút): Thí sinh sẽ đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan, thường là các dạng như: chủ đề của đoạn văn, các câu hỏi liên quan đến tác giả, các ý kiến được suy ra từ nội dung của đoạn văn…

   + Phần viết bài luận (30 phút): Viết một bài luận về một chủ đề thông thường và nêu ra quan điểm chủ quan của thí sinh về chủ đề đó.

– Điểm số sẽ được chấm thành 3 phần theo thang điểm 0-30: nghe, đọc hiểu-ngữ pháp (gộp chung) và viết. 3 phần điểm sau đó được qui đổi thành điểm cuối cùng với thang điểm từ 0-300. Điểm viết sẽ được cho biết riêng theo thang điểm 0-6.

TOEFL trên giấy (PBT)

– Tổng thời lượng làm bài khoảng 3 tiếng. Cấu trúc bài thi PBT cũng tương tự như bài thi CBT chỉ có số câu hỏi nhiều hơn và thang điểm rộng hơn.

– Thang điểm tổng kết của TOEFL PBT từ 310 tới tối đa là 677 và được qui đổi từ 3 cột điểm: nghe (31-68), ngữ pháp (31-68) và đọc (31-67). Khác với CBT, điểm phần viết (TWE – Test of Written English) không được tính vào điểm tổng kết mà được cho riêng biệt với thang điểm từ 0-6.

5) TẠI SAO PHẢI CHỌN PHILIPPINES ĐỂ LUYỆN THI TOEFL

Chất lượng giáo viên

– Các giáo viên dạy tiếng Anh của Phillippines phải tốt nghiệp Đại học,có bằng cấp chuyên môn giảng dạy (Licensure examination for teacher ) thông qua kì thi TESOL quốc tế (Teaching English to speaker of other languages) và các kỳ thi tuyển khác.

– Ngoài ra, các giáo viên phải trải qua khóa training nghiêm ngặt với những kì thi tuyển và các buổi dạy thử của trường để đảm bảo chất lượng giáo viên.

Môi trường học tập tốt

– Phương pháp giáo dục của đất nước này không coi tiếng Anh là một môn học như nhiều quốc gia châu Á khác. Với người dân Philippines, tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Trẻ con được học tiếng Anh ngay từ nhỏ trong trường học và có cơ hội được thực hành nó ngoài lớp học.

– Người Philipines phát âm tiếng Anh không nặng như người Singapore hay Malaysia, Ấn Độ. Đại bộ phận giáo viên tiếng Anh Philipines được đào tạo chuyên sâu, phát âm tiếng Anh của họ như là tiếng Anh của CNN, tiếng Anh chuẩn của Hoa Kỳ.

– Các trường Anh ngữ tại Philippines có nhiều học viên từ nhiều quốc gia khác nhau: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam,…Do đó, học viên có cơ hội được giao tiếp tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi giúp học viên nâng cao trình độ trong thời gian ngắn.

Tiết kiệm thời gian

Để đạt được một số điểm cao trong kỳ thi TOEFL, các học viên thường phải trải qua một khóa học luyện thi TOEFL dài hạn kéo, dài từ một năm đến mấy năm. Tuy nhiên, với môi trường học tập chuyên nghiệp tại Philippines, các bạn có thể rút ngắn thời gian học xuống còn 4 tháng. Và điều quan trọng hơn nữa, bằng việc luyện tập giao tiếp tiếng Anh hằng ngày, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ hay thiếu tự tin khi giao tiếp với người bản ngữ.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Philippines rẻ hơn rất nhiều lần so với các nước khác ngay cả khi so sánh với Việt Nam. Một điểm đáng lưu ý nữa là đa phần các trường Anh ngữ ở các nước phát triển tổ chức lớp học luyện thi TOEFL theo mô hình học nhóm, mỗi lớp từ 10 đến 20 học viên. Ở Philippines lại cung cấp nhiều lớp học 1:1, hơn nữa, thời lượng học một ngày tại đây nhiều gấp đôi so với các trường Anh ngữ tại các quốc gia khác.

6) DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG LUYỆN THI TOEFL HIỆU QUẢ TẠI PHILIPPINES

6.1. Trường Anh ngữ SMEAG (xem bài viết chi tiết tại đây)

TRƯỜNG ANH NGỮ SMEAG-Luyện thi TOEFL

– Năm thành lập: SMEAG được thành lập vào năm 2006.

– Vị trí: Sparta Campus New Frontier, Mabolo, Cebu 6000, Philippines (trụ sở chính). 

– Số giáo viên: SMEAG có 430 giáo viên.

– Số lượng sinh viên: 1200 học viên.

– Mô hình học tập: SMEAG quản lý sinh viên theo mô hình Sparta.

– Đặc điểm nổi bật:

   + SMEAG là trường Anh ngữ lớn nhất Philippines, có hệ thống quản lý học viên chuyên môn hóa cao, phục vụ cho hơn 1000 học viên, mang lại những dịch vụ chăm sóc học viên nhanh nhất, thuận tiện nhất.

   + Giáo viên của SMEAG không chỉ có trình độ cao mà còn phải trải qua một kỳ tuyển chọn nghiêm khắc bao gồm 7 bước, sau đó họ phải qua 3 tháng đào tạo chuyên sâu. Việc đánh giá giáo viên thường xuyên được tiến hành để đảm bảo mang đến hiệu quả giảng dạy tốt nhất cho học viên.

   + Học sinh theo học tại SMEAG đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam… Tại đây, ngoài việc học tiếng Anh, học viên còn được học hỏi, giao lưu văn hóa với những người bạn đến từ nhiều quốc gia có truyền thống và văn hóa khác biệt.

– Các khóa học TOEFL của trường:

   + Khóa PRE-TOEFL: Là khoá học dành cho những đối tượng lần đầu tiên học TOEFL, hay trình độ tiếng Anh vẫn còn thấp.

   + Khóa TOEFL Regular: Là khoá học chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL chính thức, dành cho học viên đạt trình độ yêu cầu đầu vào. Đây là chương trình học  không cam kết về điểm số đầu ra và có thời gian đăng ký học linh hoạt.

   + Khóa TOEFL Guarante: Là khoá học chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL chính thức, dành cho học viên đạt trình độ yêu cầu đầu vào và có nguyện vọng đảm bảo điểm số đầu ra. Đây là chương trình học được thiết kế giống như khóa TOEFL Regular, nhưng có cam kết về điểm số đầu ra với thời gian đăng ký học từ 12 tuần trở lên và tuân thủ các điều kiện cam kết học tập của trường.

– Chi tiết lớp học TOEFL:

   + Lớp Sparta Sáng: Lớp từ vựng.

   + Lớp Bắt buộc: lớp 1:1 Speaking, lớp 1:1 Writing, lớp nhóm 1:4 Reading, lớp nhóm 1:8 Listening.

   + Lớp Tự chọn: gồm các chuyên đề TOEFL Focus: vocabulary, useful expressions, grammar patterns, templates.

   + Lớp Sparta tối: Kỹ năng giải đề thi TOEFL hoặc thực hiện bài kiểm tra Mock Test.

6.2. Trường Anh ngữ LSLC (Xem bài viết chi tiết tại đây)

TRƯỜNG ANH NGỮ LSLC-Luyện thi TOEFL

– Tên trường: Language Skills Learning Center (LSLC, trực thuộc Đại học Colegio San Agustin – Bacolod).

– Năm thành lập: LSLC được thành lập vào năm 1997.

– Vị trí: Colegio San Agustin – Bacolod Benigno S.Aquino Drive, Bacolod City 6100 Negros Occidental, Phillippines.

– Số giáo viên: 160 giáo viên Philippines.

– Số lượng sinh viên: 250 học viên.

– Mô hình học tập: LSLC quản lý sinh viên theo mô hình Semi – Sparta.

– Những đặc điểm nổi bật:

   + Thừa hưởng chất lượng của trường Đại học danh tiếng San Agustin

  • Khu vực học tập của LSLC được tọa lạc ngay trong khuôn viên của trường Đại học San Agustin, các học viên của LSLC có thể tự do sử dụng cơ sở vật chất, tiện ích trong khuôn viên của trường Đại học như thư viện, căn tin, phòng internet, sân bóng rổ, hiệu sách, nhà thờ. Học viên LSLC được cấp thẻ sinh viên của trường Đại học để vào trường.
  • Sau khi tốt nghiệp các học viên còn được cấp bằng chứng nhận sinh viên của trường đại học và giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường Đại học. Trường tạo ra nhiều cơ hội để các học viên có thể giao lưu với các sinh viên Đại học, tạo môi trường sử dụng tiếng Anh thực tế, đồng thời trao đổi văn hoá với nhau. Học viên của trường còn có thể tham gia vào các tiết học cùng với sinh viên địa phương.
  • Tất cả chương trình học của LSLC đều được thiết kế bởi các giáo viên chuyên ngành tiếng Anh đã giảng dạy lâu năm tại trường Đại học San Agustin. Giáo viên LSLC là những người được tuyển chọn chặt chẽ, có kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy tiếng Anh hiệu quả, có khả năng tự thiết kế và phát triển chương trình học cho học viên của mình.
  • Mỗi giáo viên chỉ tập trung vào giảng dạy một kĩ năng duy nhất để đảm bảo chất lượng đào tạo: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đồng thời, các giáo viên được đào tạo bài bản để luôn biết cách khuyến khích và giúp học viên trở nên tự tin hơn.

   + Môi trường học tập lý tưởng, cơ sở vật chất khang trang

  • LSLC nằm tại thành phố Bacolod, địa điểm được mệnh danh là City of Smiles. Đây là một trong những thành phố ít ô nhiễm và mức độ an toàn được đánh giá cao. Bacolod là thành phố đang phát triển, nên có khá ít địa điểm vui chơi giải trí trong nội thành, thực sự lý tưởng cho những học viên muốn tập trung vào học tập. Chi phí sinh hoạt tại Bacolod cũng khá phải chăng, thấp hơn 20 – 30% so với các thành phố khác như Cebu hay Manila.
  • Ký túc xá của trường LSLC vừa được hoàn thành năm 2014, nên cơ sở vật chất rất khang trang, hiện đại. Các lớp học tự chọn buổi tối được tổ chức ngay trong khuôn viên của ký túc xá, tạo điều kiện thuận tiện tham gia cho học viên. Đồng thời, trong ký túc xá cũng có cả không gian để học viên tập Gym, chơi bóng bàn… giảm bớt căng thẳng trong học tập. Xung quanh khu vực ký túc xá cũng có các quán xá nhỏ địa phương, hay cửa hàng bán đồ ăn nhanh, siêu thị, chợ địa phương, học viên có thể ra ngoài mua các đồ dùng thiết yếu hoặc đơn giản để thay đổi khẩu vị món ăn.

– Khoá học TOEFL

Khoá học TOEFL tùy thuộc vào trình độ đầu vào của từng học viên mà chia thành các lớp Beginner (TOEFL iBT đầu vào 0 – 50, mục tiêu đầu ra 60), Intermediate (TOEFL iBT đầu vào 50 – 75, mục tiêu đầu ra 80) và Advanced (TOEFL iBT đầu vào 75, mục tiêu đầu ra 80). Các lớp này có chương trình học và số tiết như nhau, chỉ khác nhau về nội dung học được thiết kế phù hợp với từng trình độ học viên.

– Chi tiết lớp học như sau:

   + Lớp học 1:1 (4 tiết): TOEFL Speaking, TOEFL Reading, TOEFL Listening, TOEFL Writing.

   + Lớp học nhóm (2 tiết): TOEFL Grammar.

   + Lớp học tự chọn (1 tiết): TOEFL Speaking, TOEFL Reading, TOEFL Listening.

   + Lớp từ vựng (3 tiết): TOEFL Vocabulary.

6.3) Trường Anh ngữ CPILS (Xem chi tiết tại đây)

– Tên trường: Center for Premier International Language Studies (CPILS).

– Năm thành lập: Trường Anh ngữ CPILS được thành lập vào tháng 7 năm 2001.

– Vị trí: Benedicto Bldg., M.J. Cuenco Ave., Cebu City, Philippines.

– Số giáo viên: 200 giáo viên Filipino, 6 giáo viên bản ngữ.

– Số lượng sinh viên: 350 sinh viên.

– Mô hình học tập: Học viện Anh ngữ CPILS có mô hình học tập là Sparta.

– Những điểm nổi bật:

   + Truyền thống và kinh nghiệm lâu đời: Trường Anh ngữ CPILS là trường dạy tiếng Anh tiên phong và phát triển nhanh nhất tại thành phố Cebu, Philippines, trường cũng là nhà của hơn 45.000 học viên đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm đào tạo dày dạn của mình, có thể nói, khó có trường nào tại thành phố Cebu sánh kịp với chất lượng đào tạo và kinh nghiệm quản lý lâu đời của CPILS.

   + Chất lượng đào tạo vượt trội

  • Được thành lập từ những năm 2001, cơ sở vật chất của CPILS có phần cũ kỹ hơn so với những trường khác mới vừa ra đời. Tuy nhiên, hàng nghìn sinh viên vẫn tin tưởng theo học tại CPILS hàng năm, điều đó chỉ có thể giải thích bởi chất lượng đào tạo đã là thương hiệu khi nhắc tới CPILS. 
  • Biết được sự hạn chế trong cơ sở vật chất, CPILS luôn lấy yếu tố con người để khẳng định thương hiệu. Một hệ thống hội đồng học thuật được thành lập tại CPILS – là nơi nghiên cứu ra các chương trình học tập chất lượng, cũng là nơi đào tạo, huấn luyện cho giáo viên nâng cao trình độ giảng dạy của mình. Giáo viên của CPILS từ các chương trình tiếng Anh giao tiếp tổng quát đến những chương trình nặng tính học thuật như: TOEIC, IELTS luôn được đào tạo một cách bài bản nhất, chuyên nghiệp nhất.

   + Tỉ lệ quốc tịch đa dạng: Hiện tại có tới 70% học viên là du học sinh từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, các nước Châu Âu (Nga, Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha); 30% du học sinh còn lại đến từ Hàn Quốc. Các học viên đến từ nhiều nước khác nhau có cơ hội đối thoại bằng tiếng Anh với nhau, hiểu văn hóa, tạo mối quan hệ rộng rãi và ý thức cộng đồng quốc tế. Trường sắp xếp các lớp học để học viên có nhiều quốc tịch cùng học với nhau, bố trí sự đa dạng quốc tịch trong phòng ở cũng là cách mà CPILs khuyến khích học viên sử dung tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

– Khóa TOEFL

Khóa học này giúp học viên tiếp cận với cương trình của TOEFL, được thiết kế để hỗ trợ học viên đạt được mục tiêu đề ra và phát triển 4 kỹ năng cần thiết để chinh phục điểm TOEFL, giúp cho học viên dễ dàng nộp vào các trường đại học, tìm kiếm việc làm ở nước ngoài hoặc bổ sung giấy tờ liên quan đến việc định cư.

– Chi tiết lớp học như sau:

   + Lớp 1:1 (3 lớp/ngày): Independent & Integrated Speaking, Independent Writing, Integrated Writing.

   + Lớp học nhóm nhỏ 1:4 (2 lớp/ngày): Reading, Listening.

   + Lớp học nhóm lớn 1:8 (2 lớp/ngày): General English.

   +  Lớp học nhóm lớn 1:15 (2 lớp/ngày): Grammar & Vocabulary, Group Discussion.

   + Lớp tự học (3 lớp/ngày): Hoàn thành bài tập và ôn lại bài học.