Trang chủ
Du lịch Malaysia
Những lễ hội đặc sắc, nổi tiếng ở Malaysia (Phần 1)

Những lễ hội đặc sắc, nổi tiếng ở Malaysia (Phần 1)

Malaysia được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ” với hơn 30 dân tộc là 30 nền văn hóa khác nhau. Vì vậy lễ hội ở Malaysia hội tụ rất nhiều những nét độc đáo đa sắc. Hằng năm có rất nhiều lễ hội thú vị diễn ra, nếu du lịch Malaysia trong những dịp lễ hội, đảm bảo bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị. 

1) Lễ hội Thaipusam

Vào dịp đầu năm mới chính là thời gian để tổ chức lễ hội Thai Pu Sam của người Ấn Độ. Cộng đồng người Ấn chiếm khá đông trong dân số của Malaysia. Lễ hội này diễn ra ở động BaTu với các nghi lễ tâm linh truyền thống.Đây là một lễ diễu hành hàng năm của những người Hindu mộ đạo để cầu nguyện, thực thi lời nguyện và tạ ơn. Lễ hội này được tổ chức để tôn vinh Thần Subrahmanya (hay Thần Murugan), vị thần của đức hạnh, tuổi trẻ và sức mạnh trong đạo Hindu, và cũng là vị thần chống cái ác. Chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các tín đồ đi chân trần mang theo những đồ trang sức nặng trĩu treo trên người bằng móc sắc nhọn.

2) Ngày Malaysia

lễ hội ở Malaysia

Ngày 16 tháng 9 năm 1963, liên bang Malaysia chính thức ra đời với sự sáp nhập của các bang Malaya, North Borneo (SABAH), Sarawak, và Singapore. Đến năm 2010, ngày 16 tháng 9 chính thức trở thành ngày nghỉ lễ toàn quốc kỉ niệm nền độc lập của Malaysia.

Đến Malaysia trong dịp này, bạn có thể cùng tham gia với người dân trong buổi diễu hành cờ hoành tráng và những màn trình diễn nghệ thuật đậm chất truyền thống. Với một đất nước đa văn hóa và đa sắc tộc như Malaysia, Ngày Malaysia còn là dịp để du khách khám phá những điều thú vị về truyền thống của người dân bản xứ.

3) Tết Trung thu

Lễ hội ở Malaysia

Tết Trung thu của đất nước Malaysia được đánh dấu bằng Lễ hội lồng đèn và Lễ hội bánh trung thu bắt đầu từ ngày 19/9. Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và trở thành một biểu tượng cho nền hòa bình và sự thịnh vượng chung.

Du khách có thể thỏa thích chiêm ngưỡng những ánh đèn lồng đầy màu sắc trên khắp các con đường và thưởng thức những hương vị bánh trung thu độc đáo và đa dạng trong suốt thời gian này. Lễ hội chính sẽ diễn ra vào đêm 19/9 tại Central Market (Kuala Lumpur).

4) Lễ hội Duanwu

Lễ hội ở Malaysia

Lễ hội Duanwu, đôi khi được gọi là Lễ hội Thuyền Rồng thu hút khách từ các tour du lịch Malaysia. Một sự kiện tổ chức rộng rãi trong nét văn hoá Malaysia, được tổ chức vào ngày thứ 5 của tháng thứ 5 âm lịch theo lịch Trung Quốc. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng từ lâu lễ hội Duanwu cũng đã trở thành nét văn hóa đặc trưng không chỉ của cộng đồng người Hoa ở Malaysia mà còn là của cả nước, du khách và người dân đều náo nức chờ đón lễ hội này.

Món ăn truyền thống trong ngày hội này thường là món bánh bao – Zhong zi. Trong ngày này, những gia đình gốc Hoa thường chuẩn bị zhong zi làm từ gạo nếp với nhiều loại nhân nhồi bên trong khác nhau, được bọc trong lá tre hoặc lá sen. Mỗi gia đình dường như đều có những bí quyết riêng để tạo nên bánh bao thơm ngon lại được gói khéo léo cẩn thận trong các loại lá tre hay lá sen mà không để bánh tràn ra ngoài. Và không phải ai cũng có thể làm được điều này một cách dễ dàng, nó là cả một nghệ thuật.

5) Lễ hội Gawai

Gawai Dayak được tổ chức hàng năm vào ngày 5,6/6. Nhiều năm qua, đây là lễ hội biểu tượng của sự thống nhất và hy vọng của cộng đồng người Dayak. Đây là ngày để tạ ơn những vị thần đã ban cho cộng đồng một mùa màng bội thu. Lễ hội là dịp cho người Iban và người Bidayuh ở Sarawak kỷ niệm cuối mùa thu hoạch nên còn được gọi là lễ hội thu hoạch. Người dân sẽ tổ chức nhiều cuộc vui múa hát và uống rượu tuak, điệu múa đặc biệt của lễ hội Gawai là múa Ngajat Lesong. Trong điệu múa này, một vũ công sẽ chứng tỏ sức mạnh và kỹ xảo của mình bằng cách nâng chiếc cối giã gạo bằng hàm răng của mình.