Trang chủ
Du lịch Hà Lan
Những ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan

Những ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan

Những công trình kiến trúc độc đáo luôn là điểm thu hút rất nhiều du khách đến với Hà Lan. Một trong những kiến trúc khiến ai ai cũng phải ngỡ ngàng đó là những ngôi nhà hình cầu tại thành phố Den Bosch, Hà Lan. Đến đây, du khách tưởng chừng như lạc vào các bộ phim khoa học viễn tưởng về một thế giới tương lai bởi hình dáng đặc thù của chúng.

Ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan

Người dân trong vùng gọi những ngôi nhà hình cầu này là Bolwoningen, chúng được xây dựng theo chương trình nhà ở thử nghiệm được khởi động năm 1968 của chính phủ Hà Lan. Nghệ sĩ điêu khắc Dries Kreijkamp đã thiết kế ra các ngôi nhà này vào những năm 1970, sau đó dự án được hoàn thành vào năm 1984 cùng với một dự án được chính phủ trợ cấp khác: Kubuswoningen – những căn nhà hình lập phương ở Rotterdam do Piet Blom thiết kế.

Ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan

Nằm giữa những thảm thực vật tươi tốt dọc theo một con kênh thơ mông, 50 căn nhà Bolwoningen trông giống như một cụm cây nấm kỳ lạ đến từ thế giới khác. Những căn nhà nằm trên một dạng kết cấu hình trụ giống thân cây. Trong các “thân cây” có một khoảng không gian để chứa đồ và một cầu thang để đưa người ta lên phần hình cầu phía trên. Mỗi ngôi nhà có 3 tầng, tầng dưới cùng là phòng ngủ, tầng trên cùng là phòng khách và phòng bếp, còn ở giữa là phòng tắm. Các căn nhà trông rất sáng sủa nhờ ánh sáng đến từ mái nhà và 6 ô cửa sổ lớn hình tròn.

Không gian xung quanh cũng khiến những ngôi nhà hình cầu ở Den Bosch trở nên nổi bật hơn. Những căn nhà này được tọa lạc tại một khu vực ngoại ô điển hình của một thành phố cỡ trung của Hà Lan. Có lẽ đấy là lý do tại sao người ta vẫn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác mỗi lần nhìn ngắm nơi đây, mặc cho 3 thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày Bolwoningen ra đời và thu hút được sự chú ý của công chúng.