Trang chủ
Du lịch Malaysia
Top nhà thờ Hồi Giáo nổi tiếng Malaysia (Phần 1)

Top nhà thờ Hồi Giáo nổi tiếng Malaysia (Phần 1)

Du lịch Malaysia phát triển nhờ sự đa dạng văn hóa, những công trình để lại từ quá khứ thực dân cũng như những hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương đẹp mê hồn. Các điểm đến du lịch Malaysia nổi tiếng là Kuala Lumpur, George Town, Melaka / Malacca, Langkawi, Cao nguyên Cameron và đảo Tioman. Bên cạnh đó, Malaysia còn gây ấn tượng với du khách quốc tế bởi số lượng lớn những nhà thờ Hồi giáo kiến trúc độc đáo, đẹp như cổ tích.

Đạo Hồi là tôn giáo chính thức ở quốc gia này. Vì thế, nhà thờ Hồi giáo ở Malaysia là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn chẳng kém những ngôi chùa ở Myanmar hay Thái Lan.

1) Masjid Jamek – Kuala Lumpur

Nhà thờ Hồi giáo ở Malayisa

Nhà thờ Masjid Jamek còn có tên gọi khác là nhà thờ thứ Sáu, được xây dựng vào năm 1907 tại thủ đô Kuala Lumpur. Công trình này là một trong những nhà thờ Hồi giáo cổ kính nhất Malaysia, nằm yên bình gần sông Klang và sông Gombak. Kiến trúc của nhà thờ Masjid Jamek có sự kết hợp giữa văn hóa Moorish, Islam và Magul.

Được xây dựng vào năm 1907 bởi kiến ​​trúc sư người Anh Arthur Benison Hubback, Nhà thờ Hồi giáo Masjid Jamek đóng vai trò là trung tâm thờ cúng chính cho cộng đồng Hồi giáo địa phương cho đến khi Masjid Negara (Nhà thờ Hồi giáo Quốc gia) chính thức được mở cửa cho công chúng vào năm 1965. Xung quanh sảnh cầu nguyện chính là ba mái vòm, cao nhất trong số đó là 20 mét, hai bên là hai ngọn tháp bằng gạch cao hơn 25 mét.

2) Putra – Putrajaya

Nhà thờ Hồi giáo ở Malayisa

Nếu đến với Putrajaya, bạn nhất định phải nhìn thoáng qua Nhà thờ Hồi giáo Putra, nhà thờ Hồi giáo màu hồng nổi tiếng của Putrajaya. Cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 23 km về phía nam, nhà thờ Putra là một trong những địa danh được ghé thăm nhiều nhất ở Putrajaya. Nhà thờ này có sự pha trộn giữa các thiết kế hiện đại và truyền thống, kết hợp giữa các chi tiết kiến trúc Malaysia, Ba Tư Hồi giáo và Arab Hồi giáo. Các vòm chính và mái vòm nhỏ hơn được làm từ đá granit màu hồng và được tô điểm phức tạp. Những người không theo đạo Hồi được chào đón đến thăm nhà thờ Hồi giáo, nhưng vai trò chính của nó tất nhiên không phải là một điểm thu hút khách du lịch mà là nơi thờ phụng cho cộng đồng Hồi giáo của Putrajaya.

3) Nhà thờ Hồi giáo Lãnh thổ Liên bang – Kuala Lumpur

Nhà thờ Hồi giáo ở Malayisa

Nhà thờ Hồi giáo Lãnh thổ Liên bang là một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Kuala Lumpur được xây dựng để chứa tới 17.000 tín đồ một lúc. Nơi đây còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Wilayah Persekutuan, nó được xây dựng từ năm 1998 đến 2000 và mở cửa cho các tín đồ vào ngày 25 tháng 10 năm 2000. Nhà thờ Hồi giáo Lãnh thổ Liên bang nằm gần khu phức hợp văn phòng Chính phủ tại Kuala Lumpur.

Thiết kế của nhà thờ này bị ảnh hưởng nặng nề bởi kiến trúc Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ – một sự pha trộn giữa các chi tiết kiến ​​trúc của Ottoman và Malay. Khu vườn của nhà thờ Hồi giáo được bao quanh bởi một con hào khiến nơi thánh đường này trở nên tuyệt đẹp hơn. Bên trong công trình có 22 mái vòm trong suốt. Mỗi ngày, khoảng 17.000 tín đồ Hồi giáo viếng thăm nhà thờ để tổ chức những buổi cầu nguyện.

4) Malacca Straits – Bandar Hilir

Malacca Straits là nhà thờ Hồi giáo nổi, nằm trên bờ biển Melaka ở Bandar Hilir. Mái vòm chính của nhà thờ được thiết kế theo phong cách Trung Đông và bốn góc tháp được trang trí theo kiểu truyền thống Malaysia. Các vòm trông rất sống động với trang trí màu xanh đại diện cho ý nghĩa của nó đối với văn hóa Hồi giáo. Các cửa sổ kính màu ở mặt tiền nhà thờ Hồi giáo được chạm khắc với các họa tiết Hồi giáo. Malacca Straits còn được trang hoàng bởi ánh đèn sặc sỡ vào buổi tối, tạo nên khung cảnh huyền ảo tựa xứ thần tiên. Mỗi khi mực nước dâng cao, nhà thờ như được nổi trên mặt nước. Vẻ đẹp của nhà thờ Hồi giáo càng được tô điểm với màu sắc ngọc ngà vào lúc hoàng hôn đầy tuyệt diệu. 

5) Nhà thờ thành phố Kota Kinabalu – Kota Kinabalu

Nhà thờ này có thiết kế kiến trúc hiện đại, được bao phủ bởi lớp sơn trắng nằm giữa khu đầm phá. Nhà thờ có sức chứa tới 12.000 tín đồ tới cầu nguyện. Du khách tới đây có thể đi thuyền quanh đầm, ngắm vẻ đẹp huyền ảo của công trình Hồi giáo đẹp mắt. Nếu bạn không theo đạo Hồi, nên nhớ ghé thăm nhà thờ trước khi lễ cầu nguyện diễn ra. 

Nhìn từ xa, Nhà thờ Hồi giáo Thành phố Kota Kinabalu dường như nổi trên mặt nước. Mặc dù ảo ảnh quang học được tạo ra bởi một đầm phá nhân tạo nép mình quanh nhà thờ Hồi giáo, sự phản chiếu của tòa nhà trong làn nước trong xanh mát mang đến cho nhà thờ Hồi giáo tuyệt vời một không khí huyền bí và đẹp đẽ.