Trang chủ
Study
Chi phí học tập và sinh hoạt Hà Lan

CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT HÀ LAN

Việc có được một tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trường công lập danh giá ở Hà Lan là một cơ sở vững chắc cho một tương lai phía trước của bạn. Hà Lan nổi tiếng về việc chào đón một số lượng lớn sinh viên quốc tế đến từ hơn 164 quốc gia với nhiều chương trình giảng dạy chất lượng đẳng cấp quốc tế. Hà Lan cũng là quốc gia có nền kinh tế năng động và là một trong những nơi an toàn nhất ở châu Âu.

Chi phí học tập và sinh hoạt Hà Lan

Cũng như việc lựa chọn du học tại các quốc gia khác, chi phí học tập và sinh hoạt Hà Lan luôn là những yếu tố mà bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn Hà Lan như một điểm đến lý tường để đạt được bằng cấp mong muốn.

Bài viết này thống kê các khoảng chi phí cần thiết mà một du học sinh cần phải chuẩn bị khi du học tại Hà Lan:

1) Học phí

Đối với sinh viên Hà Lan, Liên minh châu Âu (European Union-  EU) hoặc các nước thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA), Thụy Sĩ hoặc Suriname, chính phủ thường hỗ trợ học phí học tập tại các trường đại học Hà Lan. Mỗi sinh viên thuộc các quốc gia kể trên chỉ đóng một khoản học phí là €2,006/năm theo quy định cùa Chính phủ.

Sinh viên từ bên ngoài EU hoặc các nước EEA phải trả một chi phí học tập lớn hơn rất nhiều với sinh viên UE/EEA. Bảng dưới đây cho phép bạn có cái nhìn tổng quát hơn về học phí tại Hà Lan.

Khóa học Học phí hàng năm (€)
Sinh viên EU/EEA Sinh viên ngoài khu vực EU/EEA
Chương trình dự bị (1-12 tháng) 6,000  – 12,000 6,000 – 12,000
Chương trình đại học 2,060 6,000 – 10,000
Chương trình thạc sĩ 2,060 7,000 – 20,000

2) Chi phí sinh hoạt

– Nhà ở

   + Chi phí chỗ ở tại Hà Lan cao hơn mức trung bình quốc tế. Sinh viên có thể lựa chọn việc thuê nhà bên ngoài hoặc thuê nhà tại ký túc xá của trường. Chi phí thuê nhà ở dao động từ 400-700 €/tháng.

   + Khoảng 27% sinh viên sống trong ký túc xá đại học, các thành phố có nhiều sinh viên như Leiden và Groningen luôn trong tình trạng bị thiếu hụt ký túc xá. Chi phí ở trọ trong ký túc xá cho chương trình 04 năm vào khoảng 13,600 € thấp hơn khoảng 4000 € so với thuê trọ bên ngoài.

– Thức ăn

   + Chi phí cho thức ăn tai Hà Lan tương đối dễ chịu. Mỗi du học sinh quốc tế thường chi trả khoảng 100-225 €/tháng cho việc ăn uống.

   + Chi phí thức ăn cũng phụ thuộc nhiều vào lối sống của bạn. Nếu bạn tự nấu ăn, chi phí ăn uống 100 -225 €/tháng; Nếu bạn thường xuyên ăn uống bên ngoài, chi phí có thể cao hơn.

– Các chi phí khác

   + Chi phí thuê bao internet trung bình hàng tháng là 23 € và hóa đơn điện thoại trung bình là 15 €.

   + Mỗi tháng, sinh viên có thể chi tiêu từ  30 – 65 € cho sách vở và các tài liệu học thuật khác.

   + Sinh viên ở Hà Lan chi tiêu 35 €/tháng cho việc đi lại. Đi lại bằng xe đạp là một cách rất phổ biến, bạn có thể mua hoặc thuê lai một chiếc xe đạp để làm phương tiện di chuyển tại Hà Lan. Ngoài ra, sinh viên cũgn được giàm giá cho vé tàu, giúp bạn giảm được 40% cho các hành trình ngoài giờ cao điểm.

   + Nếu bạn chỉ học tập tại Hà Lan (tức là không có việc làm), bạn có thể nhận bảo hiểm sinh viên tư nhân, trung bình là € 40 một tháng. Những người chọn làm việc sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho bảo hiểm cơ bản của Hà Lan. € 90-110 mỗi tháng, tuy nhiên một phần lớn trong số đó thường được trả lại bằng cách giảm thuế.

   + Các chi phí khác như du lịch, shopping… vào khoảng 80-100 €/tháng.