Trang chủ
Study
Cơ hội việc làm Hà Lan

CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI HÀ LAN

Là một sinh viên quốc tế ở Hà Lan, bạn được phép làm việc trong khi đang theo học tại một cơ sở giáo dục tại đây. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn cũng được phép ở lại làm việc tại Hà Lan. Việc có một công việc có thể giúp bạn trang trải một số chi phí sinh hoạt cũng như mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc và hòa nhập vào cuộc sống tại Hà Lan một cách dễ dàng. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể phải tuân theo một số yêu cầu hoặc hạn chế bổ sung để có thể được làm việc hợp pháp tại Hà Lan.

Làm việc tại Hà Lan

Bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức về quy định việc làm cho du học sinh quốc tế khi đến hoc tập tại đất nước Hà Lan.

1) Khi đang theo học tại một cơ sở giáo dục của Hà Lan

Sinh viên đến từ EU (European Union), EEA (European Economic Area – EEA) hoặc Thụy Sĩ được phép làm việc tại Hà Lan mà không bị giới hạn thời gian làm việc. Người sử dụng lao động cũng không cần phải cung cấp giấy phép lao động cho sinh viên đến từ các quốc gia kể trên.

Sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia thuộc khu vực EU, EEA hoặc Thụy Sĩ có giấy phép cư trú hợp lệ được phép làm việc full-time theo mùa vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 hoặc làm việc bán thời gian KHÔNG QUÁ 10h/tuần ngoài thời gian mùa hè. Người sử dụng lao động cần cung cấp giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc xin giấy phép này khá dễ dàng vì người sử dụng lao động không cần chứng minh rằng không có công dân Hà Lan hoặc EU / EAA / Thụy Sĩ nào có khả năng thực hiện được công việc này.

Công dân Bungari và La Mã cũng được phép làm việc trong khi học tập tại Hà Lan mà không bị giới hạn thời gian làm việc. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần phải cung cấp cho họ giấy phép lao động và cũng cần phải chứng minh rằng không có công dân EU / EEA / Thụy Sĩ nào có khả năng thực hiện công việc. Vì đây là một quá trình rất khó khăn, công dân từ Bulgaria và La Mã được khuyên nên làm việc không quá 10h/tuần ngoài thời gian mùa hè hoặc toàn thời gian trong những tháng mùa hè của tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám. Khi làm điều này, việc xin giấy phép lao động dễ dàng hơn nhiều.

Sinh viên có thể tìm được việc thông qua:

– Quán bar, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ: Đây có lẽ là cách dễ nhất để tìm một công việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Lan. Đặc biệt ở những thành phố lớn như Amsterdam, bạn không cần yêu cầu nói được tiếng Hà Lan khi bạn muốn làm việc ở quán bar, quán cà phê, nhà hàng hay cửa hàng.

– Cơ quan tuyển dụng: Tuyển dụng rất nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau. Nếu bạn không nói tiếng Hà Lan, các trang web tuyển dụng Undutchables, studentjobs.nl, vv có thể giúp bạn trong việc tìm kiếm công việc hoàn hảo. Bạn cũng có thể mang đến một cơ quan tuyển dụng, như Randstad hoặc Tempo Team.

– Thông qua trường đại học của bạn: Một số trường đại học cung cấp các dịch vụ nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm kiếm một công việc. Bạn có thể làm việc tại trường đại học của bạn như là một gia sư ngôn ngữ hoặc nhân viên tiếp tân.

2) Sinh viên sau khi tốt nghiệp

Bạn đã hoàn thành bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Hà Lan, nếu bạn muốn ở lại Hà Lan để làm việc, bạn cần phải xin giấy phép có tên là giấy phép Năm định hướng (Orientation Year Permit tiếng Hà Lan là Zoekjaar). Giấy phép này cho phép sinh viên và các nhà nghiên cứu khoa học từ các trường Đai học Hà Lan được công nhận được phép ở lại Hà Lan trong thời gian tối đa là 12 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể tìm việc làm hoặc làm việc mà không cần thêm giấy phép lao động.

 

Sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục của Hà Lan, để xin được Orientation Year Permit, bạn phải hoàn thành ít nhất một trong các chương trình nghiên cứu sau: Cử nhân, thạc sĩ hoặc chương trình tiến sĩ tối thiểu 10 tháng.