Trang chủ
Study
Cơ hội việc làm Mỹ

CƠ HỘI VIỆC LÀM MỸ

1) Đối với sinh viên đang theo học tại trường

Làm việc tại campus của trường

Đối với du học sinh có Visa theo diện F1, M1, khi đang theo học tại Mỹ, bạn được phép làm việc tại Campus của trường. Thời gian làm việc tại trường tối đa là 20h/tuần. Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng được mở trong khuôn viên trường, chuyên bán về các đồ dùng học tập, áo quần có khắc logo của trường, hoặc bạn có thể làm trợ giảng cho giáo viên…Tuy nhiên, số lương công việc tại trường khá giới hạn và mức lương cũng không cao nên du học sinh khá khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một công việc phù hợp tại trường.

Làm việc ngoài campus của trường

Chính phủ Mỹ KHÔNG CHO PHÉP sinh viên có Visa theo dạng F1, M1 khi đang học tại trường làm việc bên ngoài trường học. Trên thực tế, hầu hết sinh viên đều làm thêm các công việc bên ngoài trường học, như: làm nail, làm tóc, phụ bếp, nhà hàng, giao nhận…để trang trải sinh hoạt phí và một phần chí phí học tập. Tuy nhiên, đây là những công việc mà theo luật pháp của Hoa Kỳ là TRÁI PHÉP đối với những ai đang nắm giữ visa F1 và M1. Nếu trong quá trình làm việc, sinh viên bị cảnh sát phát hiện, các bạn có thể bị báo về trường, cảnh cáo, buộc thôi học hoặc nặng hơn nữa là bị trục xuất về nước. 

2) Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đối với du học sinh có Visa theo diện F1, sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại tối đa là 60 ngày (30 ngày đối với visa M1) kể từ ngày mà bạn kết thúc khóa học full-time tại trường. Do đó, để được ở lại và làm việc, bạn buộc phải có một công ty của Mỹ nhận vào làm.

Thời gian được ở lại 60 ngày đối với visa F1 và 30 ngày đối với visa M1 sau khi kết thúc khóa học sẽ rất khó khăn cho du học sinh tìm kiếm được một việc làm tại Mỹ. Cho nên, để được ở lại Mỹ bạn buộc phải tìm kiếm công việc ngay khi bạn đang còn là sinh viên của trường để chuyển đổi visa từ F1 sang H1-B (Visa của người lao động tạm thời). Nếu không kiếm được việc làm trong khoảng thời gian trên, bạn buộc phải quay về nước.