Trang chủ
Study
Cơ hội việc làm Úc

CƠ HỘI VIỆC LÀM ÚC

1) Việc làm cho sinh viên đang theo học tại một cơ sở giáo dục của Úc

Sinh viên quốc tế theo học các chương trình dạy nghề, cao đẳng và đại học sẽ được làm việc tối đa 40h/2tuần trong khóa học và được làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Sinh viên quốc tế theo học các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ không có giới hạn về số giờ mà bạn làm thêm.

Các công việc mang tính tình nguyện, công việc mang tính cộng đồng không lương, các công việc trong tổ chức phi lợi nhuận, không được tính trong giới hạn 40 giờ/2tuần.

Khi làm tại Úc, sinh viên có thể xin mã số thuế để được hưởng những quyền lợi hợp pháp của người lao động như được pháp luật bảo vệ, được đóng bảo hiểm, được trả lương theo quy định về mức lương tối thiểu theo vùng.

2) Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp, nếu muốn ở lại Úc làm việc hoặc học tập tiếp lên bậc học cao hơn đòi hỏi phải xin một loại visa mới.

Loại visa này là thị thực tạm trú được gọi là Temporary Graduate Visa, thuộc Subclass 485 và được chia làm 2 dạng là Graduate Work Stream (Visa việc làm tốt nghiệp) và Post-Study Work Stream (Visa việc làm nghiên cứu). Chi tiết về hai dạng Visa này như sau:

Dạng Visa Graduate Work Stream: dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp các kỹ năng và trình độ có liên quan đến nghề nghiệp được yêu cầu trong thị trường lao động của Úc. Các ngành nghề theo yêu cầu được chỉ ra trong danh sách sau đây (list of eligible skilled occupations). Thị thực dạng này thường được cấp trong 18 tháng.

– Dạng Visa Post-Study Work Stream: đưa ra nhiều lựa chọn mở rộng cho việc làm tại Úc cho những sinh viên tốt nghiệp đủ tiêu chuẩn có trình độ học vấn cao hơn. Theo dạng này, người nộp đơn thành công được cấp thị thực với thời gian thị thực dài hạn là hai, ba, hoặc bốn năm tùy theo trình độ học vấn cao nhất mà họ có được.

Tất cả các đương đơn cấp thị thực 485 phải đáp ứng yêu cầu học tập của Úc trong 06 tháng ngay trước khi nộp đơn như sau:

– Có một bằng cấp yêu cầu ít nhất 02 năm học.

– Nhiều bằng cấp và tổng số năm đạt được các bằng cấp ấy tối thiểu là 02 năm.

Thị thực này cho phép bạn và gia đình bạn ở lại Úc tạm thời sau khi bạn đã hoàn tất việc học tập. Trong khi ở Úc, bạn có thể:

– Du lịch.

– Làm việc.

– Học tập.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là trách nhiệm của bạn để tìm việc làm của riêng bạn. Chính phủ Úc không chịu trách nhiệm bố trí việc làm.

Có rất nhiều tổ chức cung cấp thông tin cho người tìm việc, hoặc thông qua trang web JobSearch của chính phủ Úc.

Thời gian có hiệu lực của Visa subclass 485:

– Graduate Work stream: có hiệu lực 18 tháng kể từ ngày Visa 485 được phát hành.

– Post-Study Work stream: Bachelor Degree, Bachelor Degree with Honours, Masters by Coursework Degree or Masters (extended) Degree , thời hạn Visa là 2 năm. Bằng Thạc sĩ, visa có hiệu lực trong vòng 3 năm. Bằng Tiến sĩ visa có hiệu lực là 4 năm.