Trang chủ
Study
Định cư sau du học Mỹ

ĐỊNH CƯ SAU DU HỌC MỸ

Rất nhiều sinh viên lựa chọn Mỹ là điểm đến lý tưởng để du học. Trong số đó, có rất nhiều sinh viên mong muốn sau khi tốt nghiệp được ở lại Mỹ để làm việc và định cư. Tuy nhiên, khi lựa chọn du học với Visa F-1 (Nonimmigrant F1 visa), với chính sách thắt chặt định cư, du học sinh gặp rất nhiều khó khăn để có cơ hội được ở lại Mỹ.

Định cư Mỹ

Sau đây là một vài lựa chọn cho du học sinh (chỉ dành cho du học sinh trong diện visa F1) sau khi tốt nghiệp có cơ hội được ở lại làm việc và xin định cư PR (Permanent residence). Quá trình này gồm ba bước sau đây:

1) Bước 1: Chuyển từ Visa F1 sang Visa đào tạo thực hành tùy chọn  (F1 Visa to OPT Visa – Optional Practical Training Process)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên với diện visa F1 có thể đã khá quen thuộc với OPT (Optional Practical Training). Sinh viên học tập với visa F1 đủ điều kiện để làm việc tại Hoa Kỳ theo chương trình thị thực OPT. Thị thực OPT giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức lý thuyết thu được từ trường học vào kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Tuy nhiên, để xin được thị thực OTP, công việc mà sinh viên chọn phải phù hợp với ngành học mà sinh viên đã theo học trước đó.

OPT có thể là toàn thời gian hoặc bán thời gian, sinh viên có thể làm bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Sinh viên bậc đại học hoặc cao đẳng có thể nộp đơn xin OPT trong kỳ nghỉ, trong năm học hoặc sau khi tốt nghiệp. Đối với sinh viên theo học thạc sị hoặc tiến sĩ, để nộp đơn xin OPT bắt buộc phải hoàn thành xong tất cả các môn học tại trường.

Để xin được OPT, sinh viên phải có giấy xác nhận công việc từ văn phòng Học giả và Sinh viên quốc tế (OISS) trước khi bắt đầu làm việc. Việc xét duyệt OPT có thể mất đến 90 ngày.

Thời gian OPT tối đa là 12 tháng cho mỗi trình độ học vấn. Việc gia hạn một lần trong 17 tháng (tổng cộng 29 tháng) hiện được áp dụng cho sinh viên thuộc chương trình STEM (Science, Technology, Engineering and Math).

2) Bước 2:  Quá trình chuyển từ visa đào tạo thực hành tùy chọn sang visa lao động tạm thời (OPT Visa – H1B)

Mục tiêu của hầu hết sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp là được ở lại Mỹ để có được kinh nghiệm làm việc liên quan đến các nghiên cứu, kiến thức đã được học trước đó. Chương trình visa H1B được thiết kế và cung cấp cho sinh viên F1 để đạt được mục tiêu này. Hệ thống Nhập cư và Quốc tịch Mỹ – USCIS thậm chí đã giới thiệu một hạn ngạch H1B riêng biệt (cấp visa H1B) cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên có thể chuyển trực tiếp từ F1 đến H1B bằng cách nhận được một công việc từ một công ty phù hợp tiêu chuẩn để xin visa H1B. Tuy nhiên, nhiều sinh viên chọn sử dụng chương trình thị thực OPT như là một biện pháp tạm thời trong toàn bộ quá trình xin visa H1B.

Với thị thực H1B, bạn có thể làm việc tại Mỹ là 3 năm. Ngoài ra khi hết thời hạn 3 năm bạn có thể gia hạn thêm 3 năm nữa nếu đáp ứng được yêu cầu của USICS.

Khi nhận được Visa H1B, bạn chỉ có thể làm việc cho người chủ được USICS chấp thuận, nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc mới, công ty mới phải hoàn thành việc xin H1B mới cho bạn.

Visa H1B là dựa vào việc làm, Visa H1B sẽ ngay lập tức hết hiệu lực nếu việc làm kết thúc. Nếu bạn muốn thay đổi công việc, công ty mới của bạn phải nộp đơn và đơn đó phải trước ngày bạn chấm dứt hợp đồng cũ.

3) Bước 3: chuyển từ visa lao động tạm thời sang tình trạng thẻ xanh (H 1B Visa – Green Card Status)

Khi bạn có Visa H1B (visa lao động có thời hạn) và người chủ của bạn chịu trách nhiệm bảo lãnh, bạn hoàn toàn có thể xin tư cách thường trú nhân PR (Permanent Resident) và có thẻ xanh.

Thời gian để xin được thẻ xanh phải trải qua một quá trình xét duyệt rất lâu, có thể lên đến vài năm. Do đó, bạn nên xin tư cách thường trú nhân ngay khi có người bảo lãnh càng sớm càng tốt.

Để bảo lãnh được bạn, người bảo lãnh phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

– Công việc được cung cấp là trong một trong những ngành nghề mà trong đó có rất ít hoặc không có người Mỹ làm.

– Không có yêu cầu hạn chế.

– Đáp ứng được mức lương hiện hành.

– Việc tuyển dụng đầy đủ thông qua các nguồn thông thường cho công việc trong vòng 06 tháng trước.