Trang chủ
Study
Hệ thống giáo dục Singapore

HỆ THỐNG GIÁO DỤC SINGAPORE

Hệ thống giáo dục Singapore được phân chia thành các cấu như sau:

Giáo dục bậc mầm non

Chương trình giáo dục mầm non còn được gọi với các tên khác như là nhà trẻ, mẫu giáo và các trung tâm chăm sóc trẻ em. Chương trình giáo dục mầm non kéo dài 3 năm cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Hệ thống nhà trẻ ở Singapore được tài trợ bởi các tổ chức doanh nhân và xã hội và đăng ký với Bộ Giáo dục.

Giáo dục bậc tiểu học

Giáo dục tiểu học của Singapore được bắt đầu khi trẻ em lên 6 tuổi, thời gian học là 6 năm, trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở  (foundation stage) và 2 năm cuối là chương trình định hướng (orientation stage). Các môn học chính là tiếng Anh, tiếng bản xứ, toán, các môn phụ và các môn xã hội. Từ lớp 4 các em sẽ được xếp vào lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào 2 năm định hướng. Cuối lớp 6, các em sẽ tham dự kỳ thi vượt cấp PSLE (Primary School Leaving Examination). Kết quả thi PSLE sẽ được sử dụng để các trường trung học cấp hai (Secondary) tuyển chọn học sinh.

Giáo dục trung học cơ sở

Dựa vào kết quả kỳ kiểm tra PSLE, học sinh sẽ được theo học một trong những chương trình trung học sau: “Express”, “Normal (học thuật)”, hoặc “Normal (kỹ thuật)”.

Express: chương trình 4 năm, chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’ – (O-level).

Normal: Chương trình 4 năm, chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi N-Level (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’). Học sinh có thể học thêm 1 năm nữa để chuẩn bị thi O-level. Chương trình Normal bao gồm  Normal Academic) và Normal Technical.

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bao gồm các môn tiếng Anh, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

Dự bị đại học

Học sinh sau khi có bằng GCE’O’có thể lựa chọn việc học một trường Trung học (Junior College – 2 năm) hoặc Dự bị Đại học (3 năm). Cả 2 trường đều chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học Chương trình học tiếng Anh và tiếng bản xứ là 2 môn bắt buộc. Ngoài ra, tùy theo việc thi Đại học, học sinh sẽ được chuẩn bị tối đa để thi lấy bằng GCE’A’ (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’).
Học sinh quốc tế được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chổ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Cao đẳng nghề

Thời gian học: 3 năm với Cao đẳng nghề, 2 năm với Học viện kỹ thuật.

Các trường Cao đẳng nghề xét tuyển dựa trên điểm số của các bằng GCE’O’ và GCE’A’ hoặc bằng National ITE Certificate của các Học viện kỹ thuật (Institue of Technical  Education). Các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể liên thông lên Đại học tại Singapore hoặc ở nước ngoài (Úc).

Học viện kỹ thuật xét tuyển dựa trên điểm số của các bằng GCE’O’ và GCE’N’. Nó được đào tạo chuyên sâu về ngành nghề để sinh viên có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các sinh viên có thể liên thông lên Cao đẳng nghề hoặc Đại học.

Đại học và sau Đại học

Thời gian: 3 năm (Đại học), 2 – 5 năm (sau Đại học).

Các trường Đại học của Singapore bao gồm 1 hệ thống các trường công lập, các cơ sở của những Học viện nổi tiếng thế giới và các trường tư thục.

Hệ thống các trường này tạo cho các sinh viên nhiều cơ hội nghiên cứu và giành được học bổng. Hệ thống Đại học quốc tế, các cơ sở của các Học viện trên thế giới và các trường tư thục có các khóa học và chương trình đào tạo nhiều cấp độ, bao gồm các chứng chỉ, văn bằng cử nhân và sau ĐH. Hệ thống bằng cấp Đại học của Singapore được công nhận trên toàn thế giới. Hàng năm, nó thu hút rất nhiều các sinh viên nước ngoài học tập và nghiên cứu.

Chương trình Tiếng Anh

Singapore là một quốc gia không chỉ nổi tiếng về sự phát triển kinh tế, khí hậu trong lành, an ninh nghiêm ngặt mà người ta còn biết đến Singapore như một trung tâm giáo dục bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á. Đây được xem là một trung tâm phát triển Anh ngữ hiệu quả và uy tín với chi phí rất hợp lý. Bên cạnh chương trình đào tạo đạt chất lượng quốc tế thì cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và sinh hoạt tại các trường CĐ-ĐH ở Singapore luôn làm cho sinh viên cảm thấy hài lòng.

Tại các trường CĐ-ĐH, Học viện tư thục tại Singapore hầu hết đều có những khóa tiếng Anh để bồi dưỡng cho những bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu tiếng Anh đầu vào chính khóa, hoặc cho những đối tượng muốn nâng cao các kĩ năng tiếng Anh.

Sơ đồ hệ thống giáo dục Singapore