Trang chủ
Study
Thủ tục nhập cảnh Canada

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC BAY, NHẬP CẢNH TỪ VIỆT NAM SANG CANADA CHO DU HỌC SINH

Sau khi nhận được Visa du học từ Tổng Lãnh sự quán Canada, việc tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị tất cả mọi thứ như: vé máy bay, giấy tờ, hành lý….để lên đường sang Canada theo đuổi ước mơ học tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang cũng như hiểu rõ thủ tục quá cảnh, nhập cảnh tại các sân bay.

1) Tiến hành book vé máy bay

Hiện chưa có đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang Canada, để đến được Canada, bạn phải quá cảnh 1 hoặc 2 lần tại một quốc gia khác tùy thuộc vào hãng hàng không cũng như hành trình mà bạn lựa chọn. Tại việt nam, hiện có 3 cảng hàng không quốc tế là: Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà Nội) và Đà nẵng (Đà Nẵng) phục vụ chuyến bay từ Việt nam sang Canada và ngược lại.

Hiện có khá nhiều hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam sang Canada như: Cathay Pacific (quá cảnh tại Hồng Kông), Việt Nam Airline liên doanh với Delta, Hongkong Airline (quá cảnh tại Hồng Kông và Los Angeles), Eva Airline (quá cảnh tại Đài Bắc), Korea Airline (quá cảnh tại Seoul)…

Để tránh tình trạng giá vé máy bay tăng cao trong mùa nhập học cao điểm, sau khi vừa nhận được visa, bạn nên tiến hành book vé máy bay để tiết kiệm chi phí.

2) Nhờ dịch vụ đưa đón và tìm chỗ ở

Về dịch vụ đưa đón: Một số trường tại Canada có dịch vụ đưa đón và cung cấp chỗ ở miễn phí hoặc tính phí cho tân sinh viên trong 3 ngày đầu, bạn tiến hành lên website của trường để đăng ký dịch vụ này. Nếu trường các bạn theo học không cung cấp dịch vụ đưa đón, bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên dịch vụ đưa đón hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn một ít phí cho dịch vụ này.

Về dịch vụ tìm chỗ ở: Hầu hết các trường tại Canada có ký túc xá cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn muốn ở tại ký túc xá của trường, bạn có thể lên website của trường, hoàn thành mẫu đơn để đăng ký ở tại ký túc xá. Nếu bạn muốn ở ngoài, bạn có thể lên trên các website cho thuê nhà cho du học sinh Canada hoặc nhờ đến các dịch vụ tìm nhà cho sinh viên quốc tế. Lưu ý: khi tìm nhà bên ngoài, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các vật dụng mà chủ nhà cung cấp cho bạn và điều đặc biệt là bạn nên thỏa thuận với chủ nhà về thời hạn hợp đồng càng ngắn càng tốt để tránh tình trạng bạn sẽ mất cọc khi chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Hiện mức thuê nhà tại Canada dao động từ 400-800 CAD/tháng tùy thuộc vào địa điểm bạn thuê nhà.

3) Chuẩn bị giấy tờ

Để được nhập cảnh vào Canada, bạn cần chuẩn bị các loại giấy liệt kê sau đây:

– Passport (có dán Visa của bạn).

– Thư chấp thuận của lãnh sự Canada gửi qua e-mail của bạn (bạn in thư này ra và mang theo).

– Thư mời nhập học của trường.

– Biên nhận học phí trường gửi.

– Biên nhận đóng tiền từ ngân hàng.

– Các giấy tờ liên quan đến học tập như bằng tốt nghiệp, học bạ, IELTS. Các giấy tờ này bạn mang theo bản gốc và dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng tư pháp.

– Vé máy bay từ Việt Nam sang Canada.

Lưu ý:

– Xin lưu ý rằng, nếu thiếu các loại giấy tờ này, nhân viên hải quan tại sân bay có thể sẽ không cho bạn nhập cảnh vào Canada.

– Bạn nên chụp hình lưu hết toàn bộ các loại giấy tờ này trong điện thoại, laptop hoặc e-mail.

4) Chuẩn bị hành lý

Quy định về hành lý ký gửi đi Canada

– Về số lượng hành lý ký gửi: tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không, có hãng quy định không quá 2 kiện, có hãng không giới hạn số lượng hành lý.

– Về kích thước và trọng lượng hành lý ký gửi: sẽ tùy thuộc quy định của mỗi hãng hàng không và tùy thuộc vào vé của bạn thuộc hạng nào. Thông thường vé hạng tiết kiệm sẽ bị hạn chế hơn hạng phổ thông và thương gia. Dưới đây là 1 ví dụ về quy định hành lý ký gửi của hãng Eva Air Vietnam hạng vé tiết kiệm nhất:

   + Tổng kích thước 3 chiều của mỗi hành lý không được phép vượt quá 62 inch (158 cm).

   + Tổng ba kích thước của hai hành lý không được phép vượt quá 107 inch (273 cm).

   + Trọng lượng của mỗi hành lý không được phép vượt quá 50 lbs (23 kg).

   + Số lượng: 2 kiện.

– Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.

Quy định về hành lý xách tay đi canada

– Theo quy định về hành lý xách tay đi Canada của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm.

– Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng tay…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa…), chất dễ cháy (quẹt gas…), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi.

Những vật không được mang theo khi lên máy bay

– Các phần mềm máy tính, các phần mềm thông dụng như: Win, Office,Photoshop… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

– Đối với thực phẩm:

   + Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, rau, hoa quả dưới mọi hình thức do có luật bảo vệ thực vật và có dịch.

   + Nước mắm, mắm tôm, ruốc/chà bông, thực phẩm có mùi nếu không đóng gói cẩn thận có thể bị thu giữ và bị phạt.

   + Đồ khô: Tất cả đồ khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Canada sau khi đã khai báo.Tất cả phải có nhãn mác, hoặc hút chân không.

   + Mì tôm, cháo, miến ăn liền: được mang theo, nhưng không được mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt bên trong.

   + Rượu, thuốc lá: chỉ được mang tối đa 2 lít rượu và 2 tuýt thuốc lá.

   + Lưu ý: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.

Quy định về  việc mang ngoại tệ

– Được phép mang tối đa 10.000 CAD hoặc Đô la Mỹ có giá trị quy đổi tương đương MÀ KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Tuy vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000 USD. Tốt nhất, bạn nên mang thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM để thuận tiên cho việc thanh toán tại Canada.

– Nếu bạn mang vượt quá số tiền trên mà không khai báo thành thật sẽ bị phạt 250-5000 CAD và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận, bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn cho các lần nhập cảnh sau hoặc nặng hơn bạn sẽ bị trục xuất vào ngày hôm sau.

Quy định về việc mang hàng hóa có giá trị

– Trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới, bạn phải khai báo tổng giá trị vào mục value of goods nếu giá trị mọi thứ lớn hơn 60 CAD, bao gổm: đồng hồ, quần áo, nước hoa, trang sức… chưa qua sử dụng.

– Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20-80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh…

5) Thủ tục nhập cảnh tại Canada

Sau đây là trình tự 6 bước bạn cần làm tại Sân bay đề được nhập cảnh vào Canada:

Bước 1: Khai báo hải quan online

– Đi theo dòng người xuống thang cuốn đến sảnh rộng. Tại đây, có rất nhiều cột máy, bạn chọn nhanh lấy 1 cái, nhập thông tin theo yêu cầu. Sau đó bạn đặt passport vào máy để quét, tiếp theo máy sẽ hiện thông tin lên, nhìn xem thông tin mã chuyến bay vừa đáp xuống của mình có đúng không, nếu đúng thì bấm next, tiếp theo nhập vài câu hỏi đơn giản hiện lên trên máy. Sau đó máy yêu cầu bạn nhìn vào màn hình rồi ấn nút chụp hình để lấy hình ảnh nhận dạng tại chỗ, tiếp theo tích chọn câu hỏi từ hải quan ví dụ có đem theo vũ khí không, có đem theo thức ăn không…

– Tiếp theo, nhập vào số ngày sẽ ở lại Canada  rồi đồng ý cam đoan thông tin đúng sự thật. Xong hết các công đoạn này, máy sẽ tự in ra 1 tờ giấy rất dài trên đó gồm ảnh chụp mặt bạn vừa xong cùng những thông tin bạn vừa mới nhập vào máy.

– Bạn có thể tham khảo cách khai báo hải quan online tại đây.

Bước 2: Đi đến quầy an ninh thứ 1

Thủ tục nhập cảnh Canada

– Bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình tờ khai hải quan vừa in ra tại bước 1 và passport để nhân viên hải quan đóng dấu vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

Bước 3: Đi đến quầy an ninh thứ 2

– Đưa các giấy tờ đã được đóng dấu trong bước 1 cho nhân viên hải quan, họ sẽ hỏi vài câu như đến đây làm gì, đến từ đâu, sau đó căn cứ vào thông tin giấy bước 1, họ sẽ hỏi tiếp mang theo thức ăn gì, mang theo đồ gì v.v.. Sau đó sẽ hỏi tiếp là đã có Study Permit chưa, nếu có rồi trình ra, còn nếu bạn chưa có, nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn cho bạn đến vị trí để lấy Study Permit.

Bước 4: Lấy hành lý

– Bạn ra ngoài  lấy hành lý của mình, sau đó đi ngược lại (chú ý không đi thẳng xuống mà đi ngược lại chỗ quầy an nình số 2), bên tay trái sẽ có 1 căn phòng lớn ghi Immigration, ở ngoài có 1 nhân viên, họ sẽ chỉ bạn chỗ để xe đẩy hành lý và hỏi bạn cần làm gì rồi chỉ bạn vào trong. Chú ý để hành lý ký gửi ở ngoài còn hành lý xách tay bạn có thể mang vào bên trong.

Bước 5: Lấy Study Permit

– Tại đây, bạn sẽ xếp hàng chờ tới lượt của mình. Vào những mùa nhập học cao điểm, số lượng sinh viên quốc tế đến với Canada rất đông nên bạn tốn khá nhiều thời gian để đến lượt mình, thời gian chờ đợi có khi lên đến 2-3 tiếng. Do đó, khi tiến hành book vé máy bay, bạn nên chọn thời gian cho chuyến bay tiếp theo cách chuyến bay đầu khoảng 4h để tránh trường hợp bạn lỡ chuyến bay tiếp theo.

– Khi đến lượt mình, bạn xuất trình các giấy tờ: Passport, thư chấp thuận của lãnh sự Canada gửi qua e-mail của bạn, thư mời nhập học của trường, biên nhận học phí trường gửi, biên nhận đóng tiền từ ngân hàng (chương trình SDS). Nhân viên hải quan sẽ xem xét các loại giấy tờ của bạn và hỏi bạn một vài câu hỏi như: qua đây học gì, mang theo những gì, có mang đồ ăn không,… như tại quầy an ninh số 2. Sau đó, họ yêu cầu bạn ngồi đợi, một lúc sau, họ sẽ đưa Study Permit và yêu cầu bạn kiểm tra thông tin lại một lần nữa trước khi ra ngoài.

Bước 6: Tiến hành làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp hoặc ra ngoài sân bay để về trường

– Đối với du học sinh còn chuyến bay kế tiếp

   + Nếu bạn còn chuyến bay kế tiếp, bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình, tiến hành về sân bay quốc nội để làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp. Lưu ý: nếu bạn không biết hướng đi về sân bay quốc nội, bạn có thể xuất trình vé máy bay của minh và nhờ sự hướng dẫn của nhân viên sân bay, nếu bạn bị trễ chuyến bay kế tiếp, bạn có thể đến quầy Custom Service nhờ họ hỗ trợ đổi lại chuyến khác.

Đối với du học sinh có điểm đến cuối cùng là sân bay quốc tế này

   + Bạn mang hành lý của mình ra ngoài và tiến hành đón xe về chỗ ở hoặc nhân viên đưa đón của trường hoặc công ty dịch vụ đưa đón sẽ đưa bạn về nhà nếu bạn có đặt dịch vụ đưa đón.