Trang chủ
Study
Tại sao du học Canada

TẠI SAO DU HỌC CANADA

Canada là một quốc gia rộng lớn đứng hàng thứ hai trên thế giới, trong vài năm trở lại đây, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Canada tăng lên một cách đáng kể. Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục Quốc Tế Canada (Canadian Bureau For International Education) viết tắt là CBIE, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Canada tính đến thời điểm 2017 là 494.525 sinh viên cho tất cả các cấp độ, trong đó, số lượng sinh viên Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất chiếm 28%, Ấn Độ đứng vị trí thứ hai 25%, Hàn Quốc và Pháp đứng vị trí thứ ba với 5% và Việt Nam đứng vị trí thứ năm, chiếm  3% trong tổng số sinh viên Quốc tế theo học tại Canada.

Du học sinh đến Canada ngày càng tăng

Giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017, số lượng sinh viên quốc tế tại Canada tăng 34%, trung bình mỗi năm tăng 17% so với năm kế trước. Có đến 95% sinh viên quốc tế cho rằng Canada là điểm đến lý tưởng cho việc du học và 51%  số lượng sinh viên khảo sát mong muốn được xin định cư PR (Permanent Residence) sau khi tốt nghiệp.

Tại sao Canada lại trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế?

Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục Quôc tế Canada (CBIE), có 5 lý do chính yếu thu hút sinh viên Quốc tế đến với Canada, cụ thể:

1) Chất lượng của hệ thống giáo dục Canada

Canada đứng đầu danh sách chi tiêu giáo dục bình quân đầu người của tất cả các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development) viết tắt OECD. Các trường đại học Canada được Quốc tế công nhận về các tiêu chuẩn đào tạo cao của họ và nhấn mạnh vào nghiên cứu về giáo dục sau trung học.

Năm 2012, bốn trường đại học Canada nằm trong danh sách top 100 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng ARWU Thượng Hải, đó là: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill, Đại học McMaster. Bên cạnh đó, năm trường khác được xếp hạng trong Top của bảng xếp hạng Đại học QS, đó là: Université de Montréal, HEC Montréal, Đại học Alberta, Đại học Queen, Đại học Waterloo. Ngoài ra, Chính phủ Canada và các tổ chức tư nhân luôn có một kinh phí lớn để hỗ trợ nghiên cứu trong một số lĩnh vực bao gồm viễn thông, y khoa, nông nghiệp, công nghệ máy tính và khoa học môi trường.

2) Chi phí học tập hợp lý

Phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học tại Canada là các trường công lập nên được Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về mặt kinh phí, cho nên, tuy học tập trong môi trường chất lượng cao nhưng sinh viên Canada cũng như sinh viên Quốc tế chi trả học phí thấp hơn so với các quốc gia khác như Mỹ, Anh…

BẢNG HỌC PHÍ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Loại trường Học phí (CAD/năm) Thời gian học
Phổ thông 11.000 – 20.000 1 – 5 năm
Học nghề 10.000 – 15.000 1 – 2 năm
Cao đẳng 11.000 – 17.000 1 – 3 năm
Cử nhân 15.000-35.000 3 – 4 năm
Cao học 15.000-40.000 1 – 2 năm
Tiến sĩ 20.000 4 – 6 năm

3) Canada là một xã hội khoan dung, không phân biệt đối xử và là quốc gia đáng sống nhất thế giới

Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp của Canada, Chính phủ Canada tôn trọng và khuyến khích sự đa dạng. Gần như tất cả các nhóm dân tộc trên thế giới được đại diện và mang theo tất cả mọi thứ từ những quan điểm mới, những món ăn ngon, những lễ hội truyền thống, phong tục tập quán để tạo nên một xã hội nhân văn và đa dạng.

Du học Canada - Xã hội chất lượng

Canada được xếp hạng học vấn rất cao và cũng là quốc gia nổi tiếng về sự thân thiện, người dân Canada được bảo vệ bởi nhiều quyền tự do và sinh viên quốc tế cũng vậy. Kết quả là, tám năm liền, Canada nằm vị trí số 1 trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất thế giới do Liên hiệp quốc bình chọn.  

4) Cơ hội việc làm và định cư sau du học

Triển vọng nghề nghiệp rất tốt đối với các bậc học quốc tế của Canada. Các trường đại học của đất nước này tự hào liên kết với hơn 5.000 hợp đồng hợp tác toàn cầu. Kết hợp với sự tập trung của Canada vào các nghiên cứu ứng dụng chuyên biệt cho ngành công nghiệp, không có gì ngạc nhiên khi hơn 90% số sinh viên của Canada được tuyển dụng ít hơn sáu tháng sau khi tốt nghiệp.

Hiện Canada đang mở rộng chính sách ưu đãi, tạo rất nhiều điều kiện cho sinh viên quốc tế được ở lại làm việc và định cư sau du học. Đối với các khóa học full time kéo dài 2 năm, sinh viên sẽ được xin work permit lên đến 3 năm để học tập và trải nghiệm tại Canada.

5) Sự quyến rũ tự nhiên

Canada cũng nổi trội về các khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp với 42 thắng cảnh quốc gia và nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Phong cảnh rất đa dạng từ đường bờ biển dài ngoạn mục đến các thảo nguyên xa tận chân trời, dãy núi Rocky Mountains tuyệt đẹp và thác nước Niagara hùng vỹ luôn là những điểm đến lý tưởng cho du học sinh trên toàn thế giới khi đến với Canada.