Trang chủ
Study
Hệ thống giáo dục Malaysia

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MALAYSIA

Malaysia là một trong những điểm đến giáo dục hàng đầu của châu Á. Chính phủ Malaysia cung cấp giáo dục miễn phí ở cấp tiểu học và trung học, tổng cộng lên tới 11 năm cho mỗi học sinh.

Giáo dục tiểu học và trung học ở Malaysia được quy định bởi Bộ Giáo dục (Ministry of Education) trong khi giáo dục đại học đặt dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục Đại học (Ministry of Higher Education).

Hệ thống trường học của Malaysia được cấu trúc như sau:

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MALAYSIA

1) Giáo dục bậc mẫu giáo (Kindergarten)

Đây là cấp học không bắt buộc tại Malaysia dành cho trẻ em có dộ tuổi từ 3-6 tuổi. Hầu hết các trường mẫu giáo tại Malaysia là trường tư thục, chỉ có vài trường là trường công lập do chính phủ Malaysia điều hành.

2) Giáo dục bậc tiểu học (Primary School)

Đây là cấp học bắt buộc tại Malaysia dành cho học sinh có độ tuổi từ 7-12 tuổi, được chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 3 năm. Vào cuối cấp học, học sinh tiểu học thi kỳ thi Thành tích tiểu học.

Có 2 loại trường tiểu học do chính phủ điều hành khác nhau: Trường công lập “bình thường- normal” và trường công lập “địa phương – local” nơi tiếng Trung hoặc tiếng Tamil là ngôn ngữ chính được giảng dạy.

3) Giáo dục bậc trung học (Secondary School)

Giáo dục trung học dành cho học sinh có độ tuổi 13-17 tuổi và được chia thành: Giáo dục trung học cơ sở (3 năm) và trung học phổ thông (2 năm), cả hai đều kết thúc bằng một bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Trường trung học được chia thành 3 loại: trường học quốc gia (national schools), trường học tôn giáo (religion schools) và trường học quốc gia kiểu Trung Quốc hoặc Tamil (national-type Chinese or Tamil schools).

4) Giáo dục bậc sau trung học (Post-Secondary School)

Cấp bậc này dành cho học sinh có độ tuồi từ 17-18 tuổi và đây cũng là cấp bậc chuẩn bị cho học sinh tham gia vào các trường đại học công lập tại Malaysia.

5) Giáo dục bậc đại học

Giáo dục bậc đại học tại các trường công lập được chính phủ trợ giá rất nhiều. Học sinh muốn thi vào trường đại học công lập phải hoàn thành khóa học sau trung học Post-Secondary 12 tháng và được cấp Chứng chỉ Trung học Malaysia (Sijil Tinggi Persekolahan Malaysia, STPM) tương đương với Cấp độ A (A level) trong tiêu chuẩn nâng cao của Anh.

Ngoài các trường đại học công lập, sinh viên có thể theo học tại các trường trường đại học tư thục sau khi học trung học mà không cần tham giá khóa học sau trung học (post – Secondary). Các trường đại học tư thục tại Malaysia rất nổi tiếng về chất lượng giáo dục và đã thu hút một lượng lớn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học. Nhiều trường trong số này cung cấp các khóa học hợp tác với một trường đại học nước ngoài, trong đó đáng kể nhất là các trường đại học tại: Hoa Kỳ, Anh và Úc. Với việc hợp tác này, sinh viên có thể theo học hoàn toàn tại Malaysia và nhận được bằng cấp quốc tế hoặc theo học 2 năm đầu tại Malaysia, 1-2 năm còn lại tại các quốc gia mà trường liên kết.

6) Giáo dục sau đại học

Bao gồm: Thạc sĩ và tiến sĩ. Hầu hết các trường đại học tư thục và công lập tại Malaysia đều cung cấp chương trình học này. Thời gian cho chương trình thạc sĩ, tiến sĩ tại Malaysia thường kéo dài từ 2 đến 4 năm.