Trang chủ
Study
Thủ tục nhập cảnh Hà Lan

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC BAY, NHẬP CẢNH TỪ VIỆT NAM SANG HÀ LAN CHO DU HỌC SINH

Sau khi nhận được Visa MVV từ Tổng Lãnh sự quán Hà Lan, việc tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị tất cả mọi thứ như: vé máy bay, giấy tờ, hành lý…để lên đường sang Hà Lan để kịp ngày nhập học của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang cũng như thủ tục quá cảnh, nhập cảnh tại các sân bay.

1) Tiến hành book vé máy bay

Hiện chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam Hà Lan

Hiện chưa có đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang Hà Lan, để đến được các thành phố Amsterdam, Rotterdam, Maastricht, Groningen…bạn phải quá cảnh 1 hoặc 2 lần tại một quốc gia khác tùy thuộc vào hãng hàng không cũng như hành trình mà bạn lựa chọn. Tại việt nam, hiện có 3 cảng hàng không quốc tế là: Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà Nội) và Đà nẵng (Đà Nẵng) phục vụ chuyến bay từ Việt nam sang Hà Lan và ngược lại.

Hiện có khá nhiều hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam sang Hà Lan như: Eva Airways (quá cảnh qua Đài Bắc), Turkish airline (quá cảnh qua Istanbul), Singapore Airline (quá cảnh tại Singapore), Air France (quá cảnh tại Paris), Jet Airway (quá cảnh qua Bankok)….

Để tránh tình trạng giá vé máy bay tăng cao trong mùa nhập học cao điểm, sau khi vừa nhận được visa, bạn nên tiến hành book vé máy bay để tiết kiệm chi phí…

2) Nhờ dịch vụ đưa đón và tìm chỗ ở

Về dịch vụ đưa đón: Một số trường tại Hà Lan có dịch vụ đưa đón sinh viên quốc tế, bạn tiến hành lên website của trường để đăng ký dịch vụ này. Nếu trường các bạn theo học không cung cấp dịch vụ đưa đón, bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên dịch vụ đưa đón hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn một ít phí cho dịch vụ này.

Về dịch vụ tìm chỗ ở: Hầu hết các trường tại Hà Lan có ký túc xá cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, ký túc xá tại Hà Lan không đáp ứng được hết số lượng sinh viên. Nếu bạn muốn ở tại ký túc xá của trường, bạn có thể đăng ký sớm chỗ ở trên website của trường, hoàn thành mẫu đơn để đăng ký ở tại ký túc xá. Nếu bạn muốn ở ngoài, bạn có thể lên trên các website cho thuê nhà cho du học sinh Hà Lan hoặc nhờ đến các dịch vụ tìm nhà cho sinh viên quốc tế. Lưu ý: khi tìm nhà bên ngoài, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các vật dụng mà chủ nhà cung cấp cho bạn và điều đặc biệt là bạn nên thỏa thuận với chủ nhà về thời hạn hợp đồng càng ngắn càng tốt để tránh tình trạng bạn sẽ mất cọc khi chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Hiện mức thuê nhà tại Hà Lan dao động từ 400-700 Euro/tháng tùy thuộc vào thành phố nơi bạn theo học.

3) Chuẩn bị giấy tờ

Để được nhập cảnh vào Hà Lan, bạn cần chuẩn bị các loại giấy liệt kê sau đây:

– Passport.

– Visa MVV.

– Thư chấp thuận MVV.

– Thư mời nhập học của trường.

– Biên nhận học phí trường gửi.

– Vé máy bay.

– Các giấy tờ liên quan đến học tập như bằng tốt nghiệp, học bạ, IELTS. Các giấy tờ này bạn mang theo bản gốc và dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng Tư pháp.

– Giấy khai sinh bản trích lục (không chấp nhận bản photo công chứng. Bạn ra Ủy ban nhân dân nơi bạn đang sống để xin bản trích lục khai sinh). Bạn ra văn phòng dịch thuật công chứng để dịch thuật và công chứng trích lục khai sinh. Sau đó, mang bản trích lục khai sinh và bản dịch thuật công chứng đến Bộ Ngoại giao hoặc Sở Ngoại Vụ để chứng thực (lệ phí chứng thực khoảng 25.000 đồng).

 Lưu ý:

  • Xin lưu ý rằng, nếu thiếu các loại giấy tờ này, nhân viên hải quan tại sân bay có thể sẽ không cho bạn nhập cảnh vào Hà Lan.
  • Bạn nên chụp hình lưu hết toàn bộ các loại giấy tờ này trong điện thoại, laptop hoặc e-mail.

4) Chuẩn bị hành lý

Quy định về hành lý ký gửi đi Hà Lan

– Về số lượng hành lý ký gửi: tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không, có hãng quy định không quá 2 kiện, có hãng không giới hạn số lượng hành lý.

– Về kích thước và trọng lượng hành lý ký gửi: sẽ tùy thuộc quy định của mỗi hãng hàng không và tùy thuộc vào vé của bạn thuộc hạng nào. Thông thường vé hạng phổ thông sẽ bị hạn chế hơn hạng thương gia. Dưới đây là 1 ví dụ về quy định hành lý ký gửi của hãng hàng không Vietnam Vietnam Airline hạng vé phổ thông nhất:

   + Tổng kích thước 3 chiều của mỗi hành lý không được phép vượt quá 80 inch (203 cm).

   + Trọng lượng của mỗi hành lý không được phép vượt quá 30 kg

   + Số lượng: 1 kiện.

– Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.

Quy định về hành lý xách tay đi Hà Lan

– Theo quy định về hành lý xách tay đi Hà Lan của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm.

– Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng  tay…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa…), chất dễ cháy (quẹt gas…), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi.

Những vật không được mang theo khi lên máy bay

– Các phần mềm máy tính: Các phần mềm thông dụng như: Win, Office, Photoshop… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

– Đối với thực phẩm:

   + Hà Lan cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, trứng, sữa dưới mọi hình thức do có luật bảo vệ thực vật và có dịch.

   + Nước mắm, mắm tôm, ruốc/chà bông, thực phẩm có mùi nếu không đóng gói cẩn thận có thể bị thu giữ và bị phạt.

   + Đồ khô: Tất cả đồ khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Hà Lan sau khi đã khai báo. Tất cả phải có nhãn mác, hoặc hút chân không.

   + Các loại hàng hóa được chế tạo từ các loại động và thực vật cần được bảo vệ ví dụ như các sản phẩm được làm từ ngà voi hay san hô, sò tai tượng: lược làm bằng mai rùa/đồi mồi, các loại thuốc bắc và cao dán không được phép mang vào Hà Lan

   + Các loại vỏ ốc kể cả dùng làm nữ trang và vật kỷ niệm, và các loại vỏ ốc lượm ở bờ biển hay dưới biển không được nhập cảnh vào Hà Lan.

   + Các loại cây nhiệt đới: phong lan, xương rồng… không được phép mang vào Hà Lan.

   + Bạn chỉ được phép mang vào Hà Lan tối đa 5 kg rau hoặc trái cây, tối đa 5 bó hoa, tối đa 5 củ hoa (củ hoa không có lá và hoa).

   + Lưu ý: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.

Quy định về  việc mang ngoại tệ

– Được phép mang tối đa 10.000 EURO MÀ KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Tuy vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000 USD. Tốt nhất, bạn nên mang thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM để thuận tiên cho việc thanh toán tại Hà Lan.

– Nếu bạn mang vượt quá số tiền trên mà không khai báo thành thật sẽ bị phạt và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận, bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn cho các lần nhập cảnh sau hoặc nặng hơn bạn sẽ bị trục xuất vào ngày hôm sau.

Quy định về việc mang hàng hóa có giá trị

– Trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới, bạn phải khai báo tổng giá trị vào trong tờ khai hải quan.

– Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20-80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh…

– Hàng hóa được miễn thuế nếu tổng giá trị dưới €430.

Các loại vũ khí, phương tiện gây nguy hiểm

– Không mang theo bất kỳ vũ khí, đạn dược và chất nổ nào vào Hà Lan và Liên Minh châu Âu.

– Bạn chỉ được phép mang vũ khí, đạn dược và chất nổ nếu bạn đã được chính phủ Hà Lan cấp giấy phép. Bạn cũng phải có giấy phép cho súng cầm tay dùng để chơi thể thao và săn bắn.

5) Thủ tục nhập cảnh tại Hà Lan

Sau đây là trình tự 4 bước bạn cần làm tại Sân bay đề được nhập cảnh vào Hà Lan.

– Bước 1: Khai báo hải quan

   + Sau khi đến sân bay của Hà Lan, nhân viên hải quan sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan để bạn điền hết tất cả các thông tin cá nhân, thông tin về chuyến bay, thông tin về địa điểm bạn sẽ lưu trú…

   + Tờ khai hải quan cũng có thể được hãng hàng không phát cho bạn ngay trong lúc bạn đang ở trên máy bay. Tại đây, bạn có thể điền tờ khai hải quan để tiết kiệm thời gian làm thủ tục nhập cảnh.

– Bước 2: Đi đến quầy an ninh

Thủ tục nhập cảnh Hà Lan

   + Bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình tờ khai hải quan vừa điền tại bước 1 và passport để nhân viên hải quan đóng dấu vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

   + Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn lấy dấu vân tay và chụp ảnh cũng như hỏi các bạn các câu hỏi đơn giản như: tại sao bạn đến Hà Lan, bạn học trường nào, ngành nào, thời gian bạn dự dịnh học bao lâu, chi phí khóa học của bạn là bao nhiêu…Bạn bình tĩnh và trả lời các cầu hỏi này của Hải Quan.

–  Bước 3: Lấy hành lý

Thủ tục nhập cảnh Hà Lan

   + Sau khi hoàn tất xong thủ tục nhập cảnh, bạn đến khu vực Baggage claim để lấy toàn bộ hành lý ký gửi mà bạn đã gửi trước đó. Bạn cần kiểm tra thật kỹ để tránh bỏ quên hành lý.

– Bước 4: Tiến hành làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp hoặc ra ngoài sân bay để về trường

Đối với du học sinh còn chuyến bay kế tiếp

   + Nếu bạn còn chuyến bay kế tiếp, bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình, tiến hành về sân bay quốc nội để làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp.

   + Lưu ý: nếu bạn không biết hướng đi về sân bay quốc nội, bạn có thể xuất trình vé máy bay của mình và nhờ sự hướng dẫn của nhân viên sân bay, nếu bạn bị trễ chuyến bay kế tiếp, bạn có thể đến quầy Custom Service nhờ họ hỗ trợ đổi lại chuyến khác.

 Đối với du học sinh có điểm đến cuối cùng là sân bay quốc tế này

   + Bạn mang hành lý của mình ra ngoài và tiến hành đón xe về chỗ ở hoặc nhân viên đưa đón của trường hoặc công ty dịch vụ đưa đón sẽ đưa bạn về nhà nếu bạn có đặt dịch vụ đưa đón.