Trang chủ
Study
Thủ tục nhập cảnh Mỹ

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC BAY, NHẬP CẢNH TỪ VIỆT NAM SANG MỸ CHO DU HỌC SINH

Sau khi nhận được Visa du học từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ, việc tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị tất cả mọi thứ như: vé máy bay, giấy tờ, hành lý….để lên đường sang Mỹ theo đuổi ước mơ học tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang cũng như thủ tục quá cảnh, nhập cảnh tại các sân bay.

1) Tiến hành book vé máy bay

Hiện chưa có đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang Mỹ, để đến được Mỹ, bạn phải quá cảnh 1 hoặc 2 lần tại một quốc gia khác tùy thuộc vào hãng hàng không cũng như hành trình mà bạn lựa chọn. Tại việt nam, hiện có 3 cảng hàng không quốc tế là: Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà Nội) và Đà nẵng (Đà Nẵng) phục vụ chuyến bay từ Việt nam sang Mỹ và ngược lại.

Hiện có khá nhiều hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ như: Korean Air (quá cảnh qua Seoul), America Airlines (quá cảnh qua Hongkong), Japan Airlines (Quá cảnh qua Tokyo), Dragon Airlines (quá cảnh qua Hongkong), Eva Airways (quá cảnh qua Đài Bắc)…

Để tránh tình trạng giá vé máy bay tăng cao trong mùa nhập học cao điểm, sau khi vừa nhận được visa, bạn nên tiến hành book vé máy bay để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý: Đối với du học Mỹ, ngày được phép nhập cảnh vào Mỹ phải trước không quá 30 ngày kể từ ngày khóa học bắt đầu được ghi trên I-20 của bạn.

2) Nhờ dịch vụ đưa đón và tìm chỗ ở

Về dịch vụ đưa đón: Một số trường tại Mỹ có dịch vụ đưa đón và cung cấp chỗ ở miễn phí hoặc tính phí cho tân sinh viên trong 3 ngày đầu, bạn tiến hành lên website của trường để đăng ký dịch vụ này. Nếu trường các bạn theo học không cung cấp dịch vụ đưa đón, bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên dịch vụ đưa đón hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn một ít phí cho dịch vụ này.

Về dịch vụ tìm chỗ ở: Hầu hết các trường tại Mỹ có ký túc xá cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn muốn ở tại ký túc xá của trường, bạn có thể lên website của trường, hoàn thành mẫu đơn để đăng ký ở tại ký túc xá. Nếu bạn muốn ở ngoài, bạn có thể lên trên các website cho thuê nhà cho du học sinh Mỹ hoặc nhờ đến các dịch vụ tìm nhà cho sinh viên quốc tế. Lưu ý: khi tìm nhà bên ngoài, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các vật dụng mà chủ nhà cung cấp cho bạn và điều đặc biệt là bạn nên thỏa thuận với chủ nhà về thời hạn hợp đồng càng ngắn càng tốt để tránh tình trạng bạn sẽ mất cọc khi chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Hiện mức thuê nhà tại Mỹ dao động từ 500-1200 CAD/tháng tùy thuộc vào địa điểm bạn thuê nhà.

3) Chuẩn bị gấy tờ

Để được nhập cảnh vào Mỹ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy liệt kê sau đây:

– Passport (có dán Visa của bạn).

– I-20 hoặc DS-2019 của trường gửi cho bạn.

– Hóa đơn đóng phí SEVIS.

– Thư mời nhập học của trường.

– Biên nhận học phí trường gửi.

– Các giấy tờ liên quan đến học tập như bằng tốt nghiệp, học bạ, IELTS. Các giấy tờ này bạn mang theo bản gốc và dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng Tư pháp.

– Vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ.

Lưu ý:

– Xin lưu ý rằng, nếu thiếu các loại giấy tờ này, nhân viên hải quan tại sân bay có thể sẽ không cho bạn nhập cảnh vào Mỹ.

– Bạn nên chụp hình lưu hết toàn bộ các loại giấy tờ này trong điện thoại, laptop hoặc e-mail.

4) Chuẩn bị hành lý

Quy định về hành lý ký gửi đi Mỹ

– Về số lượng hành lý ký gửi: tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không, có hãng quy định không quá 2 kiện, có hãng không giới hạn số lượng hành lý.

– Về kích thước và trọng lượng hành lý ký gửi: sẽ tùy thuộc quy định của mỗi hãng hàng không và tùy thuộc vào vé của bạn thuộc hạng nào. Thông thường vé hạng tiết kiệm sẽ bị hạn chế hơn hạng hạng phổ thông và thương gia. Dưới đây là 1 ví dụ về quy định hành lý ký gửi của hãng Eva Air Vietnam hạng vé tiết kiệm nhất:

   + Tổng kich thước 3 chiều của mỗi hành lý không được phép vượt quá 62 inch (158 cm).

   + Tổng ba kích thước của hai hành lý không được phép vượt quá 107 inch (273 cm).

   + Trọng lượng của mỗi hành lý không được phép vượt quá 50 lbs (23 kg).

   + Số lượng: 2 kiện.

– Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.

Quy định về hành lý xách tay đi Mỹ

– Theo quy định về hành lý xách tay đi Mỹ của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm.

– Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng  tay…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa…), chất dễ cháy (quẹt gas…), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi.

Những vật không được mang theo khi lên máy bay

– Các phần mềm máy tính: Các phần mềm thông dụng như: Win, Office,Photoshop… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

– Đối với thực phẩm:

   + Mỹ cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, rau, hoa quả dưới mọi hình thức do có luật bảo vệ thực vật và có dịch.

   + Nước mắm, mắm tôm, ruốc/chà bông, thực phẩm có mùi nếu không đóng gói cẩn thận có thể bị thu giữ và bị phạt.

   + Đồ khô: Tất cả đồ khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Canada sau khi đã khai báo. Tất cả phải có nhãn mác, hoặc hút chân không.

   + Mì tôm, cháo, miến ăn liền: được mang theo, nhưng không được mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt bên trong.

   + Lưu ý: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.

Quy định về  việc mang ngoại tệ

– Được phép mang tối đa 10.000 USD mà không cần khai báo. Tuy vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000 USD. Tốt nhất, bạn nên mang thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM để thuận tiện cho việc thanh toán tại Mỹ.

– Nếu bạn mang vượt quá số tiền trên mà không khai báo thành thật sẽ bị phạt và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận, bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn cho các lần nhập cảnh sau hoặc nặng hơn bạn sẽ bị trục xuất vào ngày hôm sau.

Quy định về việc mang hàng hóa có giá trị

– Trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới, bạn phải khai báo tổng giá trị vào mục 15 trong tờ khai hải quan.

– Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20-80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh…

5) Thủ tục nhập cảnh tại Mỹ

Sau đây là trình tự 4 bước bạn cần làm tại Sân bay đề được nhập cảnh vào Mỹ

Bước 1: Khai báo hải quan

– Khai báo mẫu Form I-94

   + Tiếp viên hàng không sẽ phát mẫu form này cho bạn trên chuyến bay trước khi vào Mỹ. Bạn nên điền sẵn đơn này ngay khi được phát. Tại quầy làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên an ninh cửa khẩu sẽ giữ lại phần thông tin lượt đến, và ghim phần thông tin lượt đi vào hộ chiếu của bạn. Vui lòng giữ tờ khai này cùng hộ chiếu của bạn trong suốt thời gian ở Mỹ. Khi làm thủ tục xuất cảnh, nhân viên cửa khẩu sẽ thu lại tờ khai này trước khi bạn lên máy bay rời nước Mỹ.

+ Bạn tiến hành điền các thông tin trong I-94 theo hướng dẫn bên dưới:

 • 1. Họ.
 • 2. Tên (không khai tên đệm).
 • 3. Ngày tháng năm sinh (theo thứ tự ngày/tháng/năm).
 • 4. Công dân của nước.
 • 5. Giới tính.
 • 6. Số hộ chiếu.
 • 7. Hãng hàng không và số hiệu chuyến bay.
 • 8. Nước nơi bạn sống.
 • 9. Nước nơi bạn lên máy bay.
 • 10. Thành phố nơi bạn xin visa (vào Mỹ).
 • 11. Ngày cấp visa.
 • 12. Địa chỉ ở Mỹ của bạn.
 • 13. Tên thành phố và bang.
 • 14. Họ.
 • 15. Tên (không khai tên đệm).
 • 16. Ngày tháng năm sinh: (theo thứ tự ngày/tháng/năm).
 • 17. Công dân của nước.

 Lưu ý: Vui lòng viết chữ IN HOA, mỗi ký tự trong một ô trống.

– Khai báo mẫu Form CBP – 6059B

   + Khi đến quầy nhập cảnh, bạn sẽ được phát  tờ khai báo hải quan  CBP – 6059B và bạn phải điền thông tin trên form này.

+ Bạn tiến hành điền các thông tin trong CBP – 6059B theo hướng dẫn bên dưới:

 • 1. Họ và tên
 • 2. Ngày tháng năm sinh.
 • 3. Số người trong gia đình đi chung với bạn.
 • 4. Địa chỉ tại Mỹ mà bạn sẽ ở.
 • 5. Nước cấp hộ chiếu.
 • 6. Số hộ chiếu.
 • 7. Quốc gia sinh sống.
 • 8. Các nước quá cảnh trước khi đến nước Mỹ.
 • 9. Mã chuyến bay.
 • 10. Mục đích ban đầu của chuyến đi của bạn là kinh doanh phải không chọn Yes/No
 • 11. Khai báo về thức ăn mà bạn mang theo, nếu có bạn khai Yes nếu không thì khai No.
 • 12. Bạn có tiếp xúc với vật nuôi không nếu có bạn khai Yes nếu không thì khai No.
 • 13. Bạn có đang mang theo tiền tệ hoặc dụng cụ tiền tệ trị giá trên 10.000 USD, nếu có thì khai báo.
 • 14. Bạn có hàng hóa thương mại nào không.
 • 15. Các hàng hóa thương mại, các hàng hóa có giá trị mà bạn mang vào hoặc để lại nước Mỹ.

   + Lưu ý: Bạn không nên mang những thứ được liệt kê trong phần 11-14, nếu bạn mang vào, bạn sẽ phải khai báo và có thể sẽ bị làm khó cho những lần nhập cảnh tiếp theo.

Bước 2: Đi đến quầy an ninh

Thủ tục nhập cảnh Mỹ

Bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình tờ khai hải quan vừa điền tại bước 1 và passport để nhân viên hải quan đóng dấu vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn lấy dấu vân tay và chụp ảnh cũng như hỏi các bạn các câu hỏi đơn giản như: tại sao bạn đến Mỹ, bạn học trường nào, ngành nào, thời gian bạn dự dịnh học bao lâu, chi phí khóa học của bạn là bao nhiêu…Bạn bình tĩnh và trả lời các cầu hỏi này của Hải Quan.

 Bước 3: Lấy hành lý

Thủ tục nhập cảnh Mỹ

Sau khi hoàn tất xong thủ tục nhập cảnh, bạn đến khu vực Baggage claim để lấy toàn bộ hành lý ký gửi mà bạn đã gửi trước đó. Bạn cần kiểm tra thật kỹ để tránh bỏ quên hành lý.

Bước 4: Tiến hành làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp hoặc ra ngoài sân bay để về trường

– Đối với du học sinh còn chuyến bay kế tiếp

   + Nếu bạn còn chuyến bay kế tiếp, bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình, tiến hành về sân bay quốc nội để làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp.

   + Lưu ý: nếu bạn không biết hướng đi về sân bay quốc nội, bạn có thể xuất trình vé máy bay của mình và nhờ sự hướng dẫn của nhân viên sân bay, nếu bạn bị trễ chuyến bay kế tiếp, bạn có thể đến quầy Custom Service nhờ họ hỗ trợ đổi lại chuyến khác.

– Đối với du học sinh có điểm đến cuối cùng là sân bay quốc tế này

Bạn mang hành lý của mình ra ngoài và tiến hành đón xe về chỗ ở hoặc nhân viên đưa đón của trường hoặc công ty dịch vụ đưa đón sẽ đưa bạn về nhà nếu bạn có đặt dịch vụ đưa đón.