Trang chủ
Study
Thủ tục nhập cảnh tại Philippines

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC BAY, NHẬP CẢNH TỪ VIỆT NAM SANG PHILIPPINES CHO DU HỌC SINH

Sau khi bạn hoàn thành xong việc chọn trường học, đóng học phí cho trường, làm các thủ tục Visa cần thiết tại Việt Nam… việc tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị tất cả mọi thứ như: vé máy bay, giấy tờ, hành lý….để lên đường sang Philippines để hoàn thành khóa học của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang cũng như thủ tục quá cảnh, nhập cảnh tại các sân bay Philippines.

1) Chuẩn bị giấy tờ

Để thực hiện thủ tục nhập cảnh vào Philippines, bạn cần chuẩn bị các loại giấy liệt kê sau đây:

– Passport còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

– Thư mời nhập học từ một cơ sở giáo dục tại Philippines.

– Vé máy bay KHỨ HỒI.

Lưu ý:

– Xin lưu ý rằng, nếu thiếu các loại giấy tờ này, nhân viên hải quan tại sân bay có thể sẽ không cho bạn nhập cảnh vào Philippines.

– Bạn nên chụp hình lưu hết toàn bộ các loại giấy tờ này trong điện thoại, laptop hoặc e-mail.

2) Chuẩn bị hành lý

– Hành lý bạn nên chuẩn bị những vật dụng thiết yếu như sau:

– Thuốc: Thuốc bệnh mà mình hay dùng (nếu có), thuốc cảm, nhức đầu, ho, thuốc sổ mũi, dị ứng, kháng sinh, Vitamin C….

– Đồ ăn: Mì gói, cháo gói, ruốc, dồ khô, các loại trà, cafe, hay thức uống mát gan khác….

– Tiền mặt: Theo quy định nhập cảnh của Philippines, bạn không được mang quá 5.000 USD.

– Thẻ Visa Card hoặc Master Card.

– Kim từ điển, máy tính, tai nghe, các loại sách học tiếng Anh để đọc thêm, bút, vở đủ dùng.

– Mang theo áo khoác khi lên máy bay vì trên máy bay rất lạnh. Nên mặc quần áo thoải mái ở trường khi đi học vì thời tiết khá nóng.

– Các đồ dùng cá nhân.

– Mua bảo hiểm tại Việt Nam đề phòng trường hợp bị ốm phải vào bệnh viện. Chi phí y tế tại Philippines có thể gấp 5-7 lần tại Việt Nam.

3) Thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Chỉ có 2 sân bay là Tân sơn Nhất (Hồ Chí Minh) và Nội Bài (Hà Nội) có chuyến bay quốc tế từ Việt Nam sang Philippines.

Hiện chỉ có chuyến bay trực tiếp từ Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội sang Manila. Nếu các bạn muốn bay từ Việt Nam sang các thành phô khác như Cebu, Davao, Bacolod, Iloilo… Bạn phải quá cảnh (transit) tại sân bay Manila.

Thủ tục xuất cảnh tại các sân bay Việt Nam như sau:

– Tại quầy check in

   + Bạn xếp hàng lần lượt, nộp hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi và thư mời nhập học cho nhân viên của hãng để làm thủ tục.

   + Sau khi đối chiếu vé máy bay và hộ chiếu, nhân viên hãng bay sẽ yêu cầu bạn cân hành lý ký gửi và đưa hành lý này lên băng chuyền vào khu vực soi chiếu. Tiếp theo, nhân viên hãng sẽ đưa lại các giấy tờ cho bạn kèm theo thẻ Boarding Pass (thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay) và thẻ nhận hành lý ký gửi.

– Tại quầy xuất cảnh: Bạn xuất trình hộ chiếu, visa và thẻ lên tàu bay, nhân viên Hải quan có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về mục đích chuyến bay. Nếu không có gì nghi ngờ và giấy tờ hợp lệ họ sẽ đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu cho bạn.

– Tại quầy xuất cảnh: Cuối cùng bạn đến khu vực soi chiếu an ninh để soi chiếu hành lý xách tay và cơ thể của bạn trước khi vào khu vực phòng chờ để đợi lên máy bay.

– Vào phòng chờ: Sau khi xong hai bước trên là bạn đã vào khu vực quốc tế. Nên để ý các thông báo trên loa hoặc trên các bảng điện tử.

– Lên máy bay

   + Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Bạn đưa ra Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay. Khi đến đúng hàng ghế của mình, bạn nhìn ký hiệu chữ cái và hình vẽ tương ứng để ngồi đúng chỗ. Hành lý xách tay để trên giá phía trên đầu của bạn.

   + LƯU Ý: Bạn có nghĩa vụ tắt điện thoại khi máy bay sắp cất cánh hay đang bay vì lý do là sóng điện từ ảnh hưởng đến máy bay. Nếu không, có thể bạn gặp rắc rối với an ninh máy bay hay thậm chí bị phạt tiền. Tốt nhất là tắt nguồn, tháo pin vì một số loại smart phone tự động bật khi chuyển vùng (zone).

   + Trên chuyến bay từ Việt Nam sang Manila, tiếp viên hàng không sẽ đưa cho bạn 02 tờ giấy: Arrival Card (phiếu nhập cảnh) và Custom Declaration (phiếu khai báo hải quan). Bạn tiến hành điền thông tin trên hai mẫu form này như hình bên dưới:

Thủ tục nhập cảnh Philippines

Thủ tục nhập cảnh Philippines - Customs Declaration

4) Làm thủ tục nhập cảnh

Tại quày nhập cảnh, bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình các giấy tờ sau:

– Tờ khai hải quan vừa khai báo.

– Phiếu nhập cảnh vừa khai báo.

– Passport

– Thư mời nhập học.

– Vé máy bay khứ hồi.

Nhân viên hải quan đóng dấu vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn lấy dấu vân tay và chụp ảnh cũng như hỏi các bạn các câu hỏi đơn giản như: Tại sao bạn đến Philippines, bạn học trường nào, thời gian bạn dự dịnh học bao lâu, chi phí khóa học của bạn là bao nhiêu…Bạn bình tĩnh và trả lời các cầu hỏi này của nhân viên hải quan.

5) Nhận lại hành ký

Sau khi làm thủ tập nhập cảnh, bạn theo dòng người đến chỗ Baggage claim để nhận lại hành lý. Bạn cần kiểm tra thật kỹ để tránh bỏ quên hành lý.

Nếu bị thất lạc hành lý, bạn đến khu vực Lost and Found, đưa cùi vé có dán mã hành lý của bạn để nhờ nhân viên tìm kiếm hành lý giúp bạn.

Nếu bạn chỉ đến Manila, bạn mang hành lý đi ra ngoài và thuê taxi để về trường của bạn. Nếu bạn tiếp tục đến các thánh phố khác như Cebu, Ilolio, Bacolod… Bạn đi về khu vực sân bay quốc nội để tiến hành làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp.

6) Transit tại Manila

Sau khi lấy hành lý xong, nhìn chếch phia bên trái, bạn sẽ thấy Transfer Desk. Bạn lại đó gửi lại hanh lý ký gửi và lấy vé đi về Cebu, Iloilo, Bacolod…

Tiếp theo, bạn ra phía bên ngoài rẽ trái (theo chữ Transfer).

Tiếp theo, Đi đến cuối đường, nhìn phía bên trái, bạn sẽ thấy có cầu thang cuốn đi lên tầng 3.

Nhập cảnh tại sân bay Philippines

Tiếp theo, vào thẳng bên trong, đến cửa ra máy bay vào khu vực sân bay quốc nội (Domestic)

7) Làm thủ tục check in đi về các thành phố khác

Sau khi về khu vực sân bay quốc nội, bạn đến khu vực làm check in của bạn để tiến hành làm thủ tục cho chuyến bay kế tiếp.

Bước này, bạn làm thủ tục check in giống hệt như là bạn đã làm ngay tại sân bay Việt Nam.

8) Đến Thành phố Cebu, Bacolod, Iloilo…

Khoảng một giờ sau khi máy bay cất cánh, bạn sẽ đến sân bay Cebu, Bacolod, Iloilo… Tại đây, các bạn lấy hành lý và ra khỏi cửa (lưu ý kiểm tra hành lý kỹ càng trước khi rời khỏi sân bay). Sau đó, bạn tiến hành ra ngoài, ngay tại cửa ra vào, bạn sẽ nhìn thấy nhân viên của trường tay cầm bảng tên có ghi tên của bạn và đưa bạn về đến trường.

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CHUYẾN BAY THẬT TỐT LÀNH