Trang chủ
Study
Trình tự Visa du học Canada diện CMTC

TRÌNH TỰ VISA DU HỌC CANADA DIỆN CMTC

Bài viết được tham khảo trên trang web của Canada Immigration and Citizenship với link website

Dưới đây là trình tự 8 bước để xin visa du học Canada theo diện chứng minh tài chính (regular stream):

1) Bước 1: Xin thư mời nhập học

Sau khi chọn được trường học và ngành học có tuyển sinh sinh viên quốc tế, các bạn làm các bước sau đây để xin thư mời nhập học:

– Vào website của trường để đăng kí.

– Điền mẫu đơn xin nhập học.

– Gửi các loại giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của trường. Các loại giấy tờ cần thiết để xin trường tại Canada bao gồm:

STT Tên giấy tờ Số lượng Chú thích
1 Application form 01 Bạn download mẫu form này trên website của trường và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
2 Chuẩn bị bảng điểm học tập cao nhất 02 1 bản scan bảng điểm học tập cao nhất.
1 bản dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng (nếu bảng điểm chỉ ghi bằng tiếng Việt).
3 Bằng cấp học tập cao nhất 02 1 bản scan bằng cấp học tập cao nhất
1 bản dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng (nếu bằng cấp chỉ ghi bằng tiếng Việt)
4 Chứng chỉ tiếng Anh 01 1 bản scan chứng chỉ IELTS, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác có liên quan được trường chấp thuận. Nếu bạn chưa có chứng chỉ Anh văn, bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng anh dự bị tại trường.
5 Bản photo hộ chiếu 01 1 bản scan hộ chiếu
6 Các giấy tờ bổ sung 01 Ngoài 5 giấy tờ trên, tuỳ theo yêu cầu của từng khóa học mà học sinh sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như: xác nhận kinh nghiệm làm việc (đối với những chương trình có yêu cầu kinh nghiệm làm việc), thư giới thiệu (đối với các ứng viên đăng ký chương trình cao học/nghiên cứu sinh/các hồ sơ học bổng), đề cương nghiên cứu (đối với nghiên cứu sinh), motivation letter ….

– Sau 2 – 6 tuần, nếu chấp thuận, trường sẽ gửi cho bạn offer để hướng dẫn bạn hoàn thành các chi phí theo yêu cầu của trường (thường là học phí khóa tiếng Anh dự bị và một kỳ học phí đầu tiên). Sau khi hoàn thành việc đóng phí, trường sẽ gửi cho bạn một thư mời nhập học qua e-mail của bạn.

2) Bước 2: Xin lý lịch tư pháp tờ số 2

Lý lịch tư pháp có hai loại là tờ số 1 và tờ số 2, riêng du học Canada, Lãnh sự quán Canada chỉ chấp nhận phiếu Lý lịch tư pháp tờ số 2.

Để xin Lý lịch tư pháp tờ số 2, bạn đến Sở Tư pháp của tỉnh hoặc thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các giấy tờ cần thiết để xin Lý lịch tư pháp tờ số 2 là:

– Bản sao passport hoặc chứng minh nhân dân có mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Bản sao sổ hộ khẩu có mang theo bản gốc để đối chiếu.

Thời gian xin bản Lý lịch tư pháp tờ số 2 là 10-15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoặc có khi kéo dài hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ xin xem xét.

Lệ phí xin Lý lịch tư pháp tờ số 2 là 200.000 VND.

Lưu ý: Sở Tư pháp không chấp nhận việc ủy quyền để làm Lý lịch tư pháp tờ số 2.

3) Bước 3: Tiến hành khám sức khỏe

Hồ sơ xin visa theo diện chứng minh tài chính không cần phải khám sức khỏe trước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám sức khỏe trước để thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của bạn với lãnh sự, bạn có thể gọi điện để đặt lịch khám tại các phòng khám được CIC chỉ định sau đây:

– Tại TP Hồ Chí Minh: Bạn có thể đến phòng khám của Tổ chức Di dân quốc tế (International Organazation for migration – IOM) tại số 1B Phạm Ngọc Thạch, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh, số điện thoại: 028 3822 2057; hoặc Executive Health Care Center, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, số điện thoại: 028 3514 0757.

– Tại Hà Nội: Bạn có thể đến phòng khám của Tổ chức Di dân quốc tế (International Organazation for migration – IOM) lầu số 23, tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower,  số 72 đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, số điện thoại: 024 3736 6258 hoặc di động 093.466.0148.

– Tại Đà Nẵng: Bạn có thể đến phòng khám Danang Family Medical Practice, số 96-98 đường Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng 0236 3582 699/ 3582 700.

Khi khám sức khỏe các bạn cần mang theo các giấy tờ sau đây:

 – Mang theo passport bản gốc và hai bản photocopy.

– Mang theo 3 tấm hình thẻ 4×6 phông nền trắng.

Chi phí khám sức khỏe:

– Thành phố Hồ Chí Minh

  + Người lớn (>=11 tuổi) 126 Usd.

  + Trẻ em (<11 tuổi) 105 Usd.

  + Phim X quang là 80 Usd.

– Hà Nội

  + Người lớn (>=11 tuổi) 147 Usd.

  + Trẻ em (<11 tuổi) 115 Usd.

  + Phim X quang là 80 Usd.

– Đà Nẵng

  + Người lớn (>=11 tuổi) 135 Usd.

  + Trẻ em (<11 tuổi) 105 Usd.

  + Phim X quang là 80 Usd.

Sau khi khám xong, kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến lãnh Sứ Quán sau 1 tuần. Cơ sở khám sức khỏe sẽ chỉ gửi cho học sinh 1 bản copy của phiếu khám sức khoẻ dùng để nộp khi xin Visa tại lãnh sự Canada.

Lưu ý: Đối với du học sinh đi theo diện chứng minh tài chính, có thể khám sức khỏe trước hoặc sau khi nộp hồ sơ cho Lãnh sự Canada.

4) Bước 4: Chuẩn bị các loại giấy tờ

Sau đây là tất cả các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ du học tại Canada theo diện chứng minh tài chính:

STT Tên giấy tờ Số lượng Chú thích
I. Giấy tờ cá nhân bào gồm
1 CMND của học sinh, cha, mẹ 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
2 Hộ khẩu gia đình có tên học sinh (nguyên cuốn) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
3 Giấy khai sinh của học sinh 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
4 Giấy đăng ký kết hôn của học sinh (nếu đã lập gia đình) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
5 Hộ chiếu (Phải có chữ ký) 02 01 bản gốc, 01 bản photo và phải còn ít nhất 2 trang trống.
6 Phiếu lý lịch tư pháp (tờ số 2) 02 01 bản gốc và một bản dịch sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
7 Phiếu khám sức khỏe 01 Bản Photo.
8 Hình thẻ 04 Khổ 4×6 quốc tế phông nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng, phía sau có ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm, sinh.
II. Giấy tờ học tập + công việc
1 Thư mời nhập học 01 Letter of Acceptance/ Official Letter of Admission, bản in ra từ e-mail.
2 Bắng tốt nghiệp cao nhất 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
3 Bảng điểm (học bạ) cao nhất 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
4 Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật (Chỉ áp dụng nếu bạn là sinh viên).
5 Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
6 Chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất (nếu có) 01 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
7 Các loại bằng cấp giấy khen khác (nếu có) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật (Chỉ áp dụng nếu bạn là sinh viên).
8 Thư giải trình (study plan) 01 1 bản viết bằng tiếng Anh trình bày kế hoạch học tập, định hướng nghề nghiệp và phải thể hiện bạn sẽ quay về nước sau khi hoàn thành khóa học
III. Giấy tờ tài chính bao gồm
Từ phía bản thân
1 Thư xác nhận từ trường về việc bạn đã hoàn thành học phí theo yêu cầu của trường 01 01 bản in màu từ e-mail mà trường đã gửi xác nhận bạn đã hoàn thành việc đóng học phí theo yêu cầu của trường.
Tài trợ từ phía cha, mẹ ở Việt Nam
1 Sổ tiết kiệm/Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong vòng 12 tháng vừa qua) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
2 Giấy tờ chủ quyền nhà đất, ô tô của học sinh/cha, mẹ 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
3 Giấy xác nhận việc làm, bảng lương của cha, mẹ (nếu có) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
4 Giấy tờ hợp đồng cho thuê nhà đất, xe cộ và các tài sản có giá trị khác 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
5 Giấy phép đăng ký kinh doanh, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế môn bài, bảng khai báo thuế theo quý, theo năm (nếu có doanh nghiệp) 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
Tài trợ từ phía người thân tại Canada
1 Giấy tờ chứng minh mối quan hệ 02 01 bản photo có công chứng và 01 bản dịch thuật sang tiếng Anh có đóng dấu dịch thuật.
2 Thẻ công dân/thẻ thường trú nhân Canada (PR) 02 02 bản gửi về Việt Nam để bổ sung vào hồ sơ xin Visa.
3 Thư xác nhận bảo lãnh tài chính 02 02 bản chính do người thân bên Canada làm và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa.
4 Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng 02 02 bản chính do người thân bên Canada xin từ ngân hàng và gửi về Việt Nam.
5 Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh 02 02 bản chính do người thân bên Canada xin xác nhận từ công ty và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa.
6 Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh 02 02 bản chính do người thân bên Canada xin xác nhận từ  Canada và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa.

5) Bước 5: Điền mẫu form theo yêu cầu trong danh sách checklist cho hồ sơ du học theo diện chứng minh tài chính 

Checklist Canada  (IMM 5483), bắt buộc.

– Checklist Canada (IMM 5483) yêu cầu các giấy tờ cần nộp khi xin visa du học Canada theo diện chứng minh tài chính thông thường được cung cấp bởi Canada Immigration and Citizenship.

– Bạn tải Checklist này tại đây.

– Check list này được in ra và bạn sẽ điền vào checklist, kí tên và ghi đầy đủ họ tên. Sau đó kẹp checklist vào trên cùng các giấy tờ trong bộ Hồ sơ xin Visa du học Canada theo diện chứng minh tài chính.

Form Application for Study Permit made Outside of Canada (IMM 1294), bắt buộc.

–  Mẫu form (IMM 1294) là mẫu form xin cấp phép học tập dành cho sinh viên bên ngoài lãnh thổ Canada. Đây là mẫu form bắt buộc.

–  Bạn tải (IMM 1294) này tại đây.

Form Family Information (IMM 5707), bắt buộc.

– Mẩu form (IMM 5707) là mẫu form để khai thông tin gia đình của các bạn. Đây là mẫu form bắt buộc.

– Bạn tải (IMM 5707) này tại đây.

Form Custodianship Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada (IMM 5646), không bắt buộc.

– Đây là tờ khai ủy quyền giám hộ học sinh. Đối với du học sinh <=17 tuổi, khi du học tại Canada, buộc phải khai báo tờ khai này.

– Tờ khai này gồm có 2 phần:

  + Phần dành cho người giám hộ là công dân của Canada hoặc thường trú nhân (PR) nhận trách nhiệm giám hộ cho du học sinh dưới <=17 tuổi.

  + Bản dành cho phụ huynh học sinh, phụ huynh học sinh sẽ khai bản này để chỉ định người giám hộ trẻ hợp pháp tại Canada.

– Bạn tải (IMM 5646) này tại đây.

Form Statutory Declaration of Common-law Union (IMM 5409), không bắt buộc.

– Khai báo khi bạn kết hôn theo diện Common – Law (nghĩa là sống hợp pháp và trách nhiệm như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền về hôn nhân). Lưu ý, tờ khai này không giành cho người kết hôn theo dạng có đăng ký kết hôn hợp pháp tại Việt Nam).

– Bạn tải (IMM 5409) này tại đây.

Form Use of a Representative (IMM 5476), không bắt buộc.

– Mẫu form (IMM 5476) là mẫu form mà bạn ủy quyền cho một đại điện như (luật sư, người thân, bạn bè …) thay mặt cho bạn làm việc với CIC giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến hồ sơ xin du học của bạn.

– Mẫu form (IMM 5476) cũng là mẫu form mà bạn hủy tư cách đại diện của một cá nhân, hoặc tổ chức nào đó mà bạn đã chỉ định để thay mặt bạn giải quyết hồ sơ du học của bạn với CIC trước đó.

– Bạn tải (IMM 5476) này tại đây.

Authority to release personal information to a designate individual  (IMM 5475), không bắt buộc.

– Khai báo tờ khai này khi bạn cần ủy quyền tiết lộ thông tin từ CIC về tình trạng hồ sơ của bạn cho một cá nhân nào đó, nếu không ủy quyền, bạn không cần phải khai tờ khai này.

– Bạn tải (IMM 5475) này tại đây.

6) Bước 6: Chuẩn bị các giấy tờ bổ sung

– Khi có bất kỳ sự nghi ngờ nào về hồ sơ của bạn, Lãnh sự quán Canada sẽ yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ như là chứng minh thêm bằng chứng về nguồn gốc thu nhập, lý lịch công việc…

7) Bước 7: Nộp hồ sơ cho Lãnh sự quán Canada

Có hai cách nộp hồ sơ sau đây:

– Nộp online

  + Để nộp hồ sơ xin Visa Canada online, bạn truy cập vào link sau đây và làm theo hướng dẫn:

– Nộp trực tiếp

  + Các bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Xin Visa Canada tại Việt Nam (VFS).

  + Đặt lịch hẹn với VFS.

  + Địa chỉ văn phòng VFS Việt Nam:

  • TP.Hồ Chí Minh: Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada được điều hành bởi Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), tầng 9, tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, điện thoại 028 3829 6376, email info.canhcmvieiom@vfshelpline.com
  • Hà Nội: Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada được điều hành bởi Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Tầng 12A, Tòa nhà CMC, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại 024 3795 7103 email info.canhanvieiom@vfshelpline.com

 + Bạn có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết Về VFS.

 + Tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Canada, bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục từ nhân viên tiếp nhận hồ sơ như: cung cấp sinh trắc học (vân tay), chụp ảnh tại nơi nộp Hồ sơ xin Visa.

 + Đóng lệ phí xin Visa tại nơi xin Visa là $186.

 + Lưu ý: Sau khi nộp Hồ sơ xin Visa, các bạn có thể sẽ nhận được yêu cầu bổ sung giấy tờ và hẹn phỏng vấn. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra email.

8) Bước 8: Nhận kết quả xin Visa tại Lãnh sự quán

Kết quả Visa sẽ được thông báo vào e-mail của bạn. Sau đó, theo lịch hẹn trong e-mail bạn lên trung tâm tiếp nhận hồ sơ Visa Canada để lấy kết quả.