Trang chủ
Study
Tổng quan nước Úc

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC ÚC

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ

Úc là một quốc gia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Đây là quốc gia lớn thứ sáu về diện tích trên thế giới đứng sau Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc, Brazil. Các quốc gia lân cận của Úc bao gồm: Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea ở phía bắc: Quần đảo Solomon, Vanuatu, và Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp ở phía Đông-Bắc; và New Zealand ở phía Đông-Nam.

Diện tích của Úc là 7.692.024 Km2 bao gồm các vùng lãnh thổ sau đây:

STATE/TERRITORY MAINLAND AREA (Km2)
Western Australia 2.526.786
Queensland 1.723.936
Northern Territory 1.335.742
South Australia 978.810
New South Wales 800.628
Victoria 227.010
Tasmania 64. 519
Total 7.659.861

2) Khí hậu

Lục địa Úc khá rộng và trải dài trên nhiều vĩ độ nên có nhiều đới khí hậu khác nhau. Nhiệt độ có thể dao động từ dưới 0 ở dãy núi Snowy ở miền Nam Úc tới nhiệt độ cực cao ở khu vực Kimberley ở phía Tây Bắc lục địa.

Do quy mô to lớn của lục địa, không có một kiểu khí hậu duy nhất trên toàn lục địa, thay vào đó, có đến 6 kiểu khí hậu.  Tại các vùng ổn đới, mỗi năm có cả 4 mùa xuân, hạ, thu và đông. Ngoài ra còn có cả khí hậu kiểu sa mạc và khí hậu kiểu cận xích đạo.

Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc Đông Nam vùng đất liền và Tasmania. 

Mùa Hè: tháng 12 – tháng 2, mùa Thu: tháng 3 – tháng 5, mùa Đông: tháng 6 – tháng 8, mùa Xuân: tháng 9 – tháng 11.

3) Dân số

Tính đến tháng 8/2017. Dân số của Úc khoảng 24,608,272 người. Phần lớn dân số tập trung tại các thành phố như Sydney, Melbourne, Canberra, Perth thuộc miền Nam của Úc. Phía Bắc của Úc có khí hậu khá khắc nghiệt nên dân cư thưa thớt.

4) Kinh tế 

Úc có một nền kinh tế khá phát triển và được đánh giá là một nền kinh tế thị trường năng động, với GDP đạt 1,67 nghìn tỷ Đô la Úc vào năm 2016. Tổng tài sản của Úc là 8.9 nghìn tỷ Đô la Úc vào tháng 6/2016  và xếp hàng thứ 12 trên thế giới theo GDP danh nghĩa. Úc là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 25 và là nhập khẩu lớn thứ 20 trên toàn thế giới.

Nền kinh tế Úc chủ yếu là lĩnh vực dịch vụ, chiếm 73% GDP. Ngành khai thác mỏ chiếm 7% GDP. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Đông Á. Mặc dù sự sụt giảm gần đây trong lĩnh vực khai thác mỏ, nền kinh tế Úc vẫn ổn định và  không trải qua giai đoạn suy thoái kể từ tháng 7 năm 1991.

Úc là thành viên của APEC, G20, OECD và WTO và cũng đã tham gia vào các hiệp định thương mại tự do với ASEAN, Canada, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Hoa Kỳ. Hiệp định ANZCERTA với New Zealand năm 2011 đã cho phép Úc tăng cường hội nhập với nền kinh tế của New Zealand và hình thành nên một nền kinh tế thống nhất giữa Úc và New Zealand.

5) Chính trị 

Chính trị của Úc diễn ra trong khuôn khổ một chế độ Quân chủ hiến pháp liên bang. Người Úc chọn đại biểu quốc hội cho Quốc hội Úc, một cơ quan lưỡng viện kết hợp các yếu tố của nhà quản lý hợp nhất được thừa hưởng từ hệ thống chính trị Westminster và Thượng viện liên bang Hoa Kỳ. Hệ thống chính trị của Úc phần lớn hoạt động như một hệ thống của hai đảng, trong đó việc bỏ phiếu là bắt buộc.

Quốc hội Úc, còn được gọi là Quốc hội Liên bang, là cơ quan lập pháp của chính phủ Úc. Đó là lưỡng viện, và đã chịu ảnh hưởng của cả hệ thống Westminster và liên bang Hoa Kỳ. Theo Mục 1 của Hiến pháp Úc, Quốc hội gồm có ba thành tố: Hoàng gia, Thượng viện và Hạ viện. Quốc hội Úc là quốc gia dân chủ liên tục lâu nhất thứ 6 trên thế giới.

Hạ viện Úc có 150 thành viên, mỗi người được bầu một nhiệm kỳ linh hoạt không quá ba năm để đại diện cho một đơn vị bầu cử duy nhất, thường được gọi là cử tri hay ghế. Bỏ phiếu trong mỗi cử tri sử dụng hệ thống bỏ phiếu. Đảng hoặc liên minh các đảng đạt được số phiếu của đa số thành viên của Hạ viện  sẽ lập thành chính phủ.

6) Các địa điểm du lịch nồi tiếng tại Úc

Nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới và là Châu lục nhỏ nhất thế giới. Có rất nhiều lý do để du lịch Úc, từ sự khám phá phong cách sống truyền thống của các bộ tộc thổ dân đến việc thư giãn trên bãi biển đầy nắng và gió. Sau đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Úc

– Adelaide, bang South Australia

Thủ phủ của bang South Australia, Adelaide là thành phố lớn thứ 5 của Úc với dân số trên 1,2 triệu người. Hơn ba phần tư dân Nam Úc sống trong khu vực đô thị Adelaide. Thành phố nằm trên đồng bằng giữa Adelaide Hills và Vịnh St Vincent và được bao quanh bởi nhiều khu vực rượu nổi tiếng của Úc. Được biết đến như là thành phố của các Giáo hội, phần lớn kiến trúc trong nội thành vẫn được giữ lại từ thời thuộc địa.

– Hobart, bang  Tasmania

Hobart là thủ phủ của hòn đảo Tasmania, được biết đến là thành phố cổ thứ hai của Úc sau Sydney. Với dân số khoảng 250.000 Hobart là thành phố nhỏ so với các thành phố lớn của Úc và được ví là nước Úc thu nhỏ. Có rất nhiều công trình điển hình về kiến trúc Gruzia và Victoria ở Hobart, chẳng hạn như Salamanca Place, nơi có hàng hiên của các kho dự trữ kể từ ngày săn cá voi những năm 1830. Hobart có khí hậu ôn đới ôn hòa nhẹ, với bốn mùa rõ rệt.

– Brisbane, bang Queensland

Brisbane là thủ phủ của bang Queensland, dân số khoảng 2 triệu người, là thành phố lớn thứ ba ở Úc, sau Sydney và Melbourne. Khí hậu ấm áp quanh năm của Brisbane, phong cảnh ngoạn mục và những người dân địa phương thân thiện là những tấm thiệp thu hút du khách trong nước và quốc tế, làm cho thành phố Brisbane phát triển nhanh nhất ở Úc .

– Perth, bang Western Australia

Nằm trên bờ biển phía Tây Nam của Úc, Perth là thành phố lớn thứ tư và là thủ phủ của bang Western Australia. Được tách ra từ các thành phố lớn khác ở Úc, Perth đã phát triển tính cách độc đáo của riêng mình. Mặc dù khu vực này đã có người ở hàng nghìn năm, nhưng bầu không khí trẻ trung và tươi mới luôn ngập tràn thành phố 2 triệu dân này.

– Melbourne, bang Victoria

Melbourne là thủ phủ của bang Victoria, và cũng là thành phố đông dân thứ hai của Australia. Nằm gần mũi Đông Nam của Úc trên vịnh tự nhiên Port Phillip, Melbourne được xem là thủ đô văn hoá của cả nước cũng như một hải cảng quan trọng, một thành phố lý tưởng cho việc mua sắm, Melbourne cũng là thành phố của những nhà hàng cao cấp và các địa điểm thể thao, và là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích sự náo nhiệt.

– Cairns, bang Queensland

Với khí hậu nhiệt đới, không khí dễ chịu và gần với Great Barrier Reef, Cairns là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất của Úc. Nằm ở góc Tây Bắc của Úc, Cairns là một thành phố nhỏ nhưng có phong cách riêng biệt với dân số khoảng 150.000 người. Rất hiếm thành phố nào của Úc có tính đa dạng sinh vật hoang dã và có nhiều cơ hội cho những cuộc phiêu lưu du lịch hơn là Cairns.

– Alice Springs, bang Northern Territory

Alice Springs nằm ở trung tâm của Australia cách thành phố gần nhất 1500 km, bao gồm các hẻm hang động, cảnh sa mạc không biên giới, cộng đồng Người Thổ dân tiên phong mến khách. Alice Springs tượng trưng cho vùng hẻo lánh của Trung tâm Đỏ, và là trung tâm du lịch để tham quan và đi bộ trong khu vực, như Uluru / Ayers Rock, Kata Tjuta (Olgas) và Kings Canyon. Kể từ khi bắt đầu sự bùng nổ du lịch vào đầu thập niên tám mươi, dân số đã tăng đáng kể lên khoảng 28.000.

– Great Barrier Reef, bang Queensland

Một trong những điểm đến hàng đầu cho thám hiểm dưới nước và lặn, rạn san hô Great Barrier Reef là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới. Nằm ở biển Coral ngoài khơi bờ biển của bang Queensland, hòn đảo Great Barrier Reef bao gồm một khu vực rộng lớn với hơn 2.900 rạn san hô và hàng trăm hòn đảo. Được hình thành bởi hàng triệu sinh vật sống trong một thời kỳ hàng triệu năm, Reef hiện nay là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên thế giới và là nơi tốt nhất để đến thăm Australia.

– Sydney,  New South Wales

Nằm trên bờ biển Đông Nam Úc, Sydney là thủ phủ của bang New South Wales. Một thành phố hiện đại với lịch sử lâu đới nhất nước Úc, Sydney được biết đến bởi bến cảng tuyệt đẹp của nó. Những cư dân đầu tiên của vùng này sống dọc theo bờ của cảng trong hàng ngàn năm. Cảng cũng là địa điểm hạ cánh cho những tù nhân được gửi đến Úc trong những năm 1780. Ngày nay, phà đưa khách tham quan du ngoạn dưới cầu Sydney Harbour nổi tiếng và đi qua Nhà hát Opera Sydney biểu tượng.