Trang chủ
Study
Tổng quan nước New Zealand

TỔNG QUAN NƯỚC NEW ZEALAND

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ

New Zealand nằm ở Nam Thái Bình Dương ở 41 vĩ độ Nam và 174 độ kinh Đông. Đất nước dài và hẹp (hơn 1.600 km) theo trục Đông – Bắc với chiều rộng tối đa 400 km. New Zealand có 15.134 km đường bờ biển và các nguồn tài nguyên biển rộng lớn. New Zealand tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế đứng hàng thứ năm trên thế giới, bao gồm hơn 4.000.000 km2 gấp 15 lần diện tích đất đai. New Zealand là một quốc gia bị cô lập không có biên giới trên đất liền.

Lãnh thổ của New Zealand bao gồm hai hòn đảo chính là South and North island như sau:

– Đảo Nam là vùng đất lớn nhất của New Zealand và là hòn đảo lớn thứ 12 trên thế giới. Hòn đảo này được chia dọc theo chiều dài của dãy Alps phía Nam. Phía Đông của hòn đảo có Canterbury Plains trong khi bờ biển phía Tây nổi tiếng với đường bờ biển gồ ghề, tỷ lệ bụi cây bản địa rất cao.

– Đảo Bắc là hòn đảo lớn thứ hai và lớn thứ 14 trên thế giới. Đó là miền núi thấp hơn Đảo Nam và phần lớn là đất canh tác. Một loạt các dãy núi hẹp (Tararua, Ruahine và Kaimanawa) tạo thành một vành đai Đông – Bắc gần đó lên đến 1.700 m. Phần lớn rừng còn sót lại nằm trong vành đai này.

Ngoài đảo Bắc và Nam, năm hòn đảo lớn nhất có người sinh sống là đảo Stewart, đảo Chatham, đảo Great Barrier Island (ở vịnh Hauraki), đảo d’Urville (ở sông Marlborough Sounds).

BẢNG CÁC VÙNG LÃNH THỔ CỦA NEW-ZEALAND

Các khu vực thành phố Diện tích (Km2)
Auckland 1,086
Wellington 444
Christchurch 608
Hamilton 877
Tauranga 178
Napier-Hastings 375
Dunedin 255
Palmerston North 178
Nelson 146
Rotorua 89
New Plymouth 112
Whangarei 133
Invercargill 123
Whanganui 105
Gisborne 85

2) Khí hậu

Khí hậu của New Zealand rất đa dạng. Hầu hết các khu vực của New Zealand thuộc vùng ôn đới có khí hậu biển với bốn mùa rõ rệt. Các điều kiện khí hậu thay đổi từ cực ướt trên bờ biển phía Tây của South Island đến bán khô ở Central Otago và vùng cận nhiệt đới ở Northland.

Lượng mưa thường rất dồi dào ở New Zealand, với hầu hết các thành phố nhận được từ 620 mm (như ở Christchurch) đến 1,317 mm (ở Whangarei) lượng mưa hàng năm. Lượng mưa thường phân bố đều trong suốt cả năm ở hầu hết các vùng của đất nước, đặc biệt ở South Island. Các vùng phía Bắc và phía đông của đất nước, bao gồm Auckland, Christchurch và Wellington có một mùa đông ôn hòa với khí hậu Địa Trung Hải.

Giống như nhiều hòn đảo trên thế giới, ảnh hưởng của đại dương làm giảm bất kỳ thái cực nào ở nhiệt độ ven biển. Các phạm vi nhiệt độ lớn hơn được tìm thấy trong trung tâm của Canterbury và Southland, và đặc biệt là Trung Otago. Trung Otago và vùng biển Mackenzie của Canterbury có kiểu khí hậu lục địa, thường khô hơn (do một phần là gió) và ít chịu ảnh hưởng của đại dương, những khu vực này có thể trải qua mùa hè nhiệt độ thấp nhất khoảng 30° C và một mùa đông tương đối khắc nghiệt. 

3) Dân số

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 20 tháng 8 năm 2017, dân số của New Zealand là 4.610.113 người chiếm 0.06% dân số trên toàn thế giới và đứng thứ hạng 127. Mật độ dân số của New Zealand là 18 người/km2 với độ tuổi trung bình là 38.1 tuổi. 86% dân số tập trung ở các khu đô thị, các thành phố tập trung dân số cao nhất của New Zealand là Auckland, Hamilton, Welington và Christchurch.

4) Kinh tế New Zealand

Nền kinh tế của New Zealand đứng hàng thứ 53 trên thế giới được đo lường bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lớn thứ 68 trên thế giới được đo bằng sức mua tương đương (PPP). Newzealand là một trong những nền kinh tế có tính toàn cầu hóa nhất và phụ thuộc rất nhiều vào thương mại quốc tế, chủ yếu là với Úc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada.

Nền kinh tế thị trường của New Zealand rất đa dạng. Trong đó, ngành dịch vụ khá lớn, chiếm 63% trong tổng số GDP vào năm 2013. Các ngành sản xuất quy mô lớn bao gồm sản xuất nhôm, chế biến thực phẩm, chế tạo kim loại, gỗ và sản phẩm giấy. Khai thác, sản xuất, điện, khí, nước và chất thải chiếm 16,5% GDP vào năm 2013. Ngành sơ cấp vẫn tiếp tục thống trị xuất khẩu của New Zealand, mặc dù chiếm 6,5% GDP vào năm 2013.

Thị trường vốn chính là New Zealand Exchange, được gọi là NZX. Tính đến tháng 11 năm 2014, NZX có tổng cộng 258 sàn chứng khoán được niêm yết với vốn hóa thị trường kết hợp là 94,1 tỷ đô la. Đồng tiền đô la New Zealand được gọi là “đồng Đô la Kiwi”, nó cũng lưu hành tại 5 vùng lãnh thổ đảo Thái Bình Dương. Đô la New Zealand là đồng tiền giao dịch nhiều thứ 10 trên thế giới.

5) Chính trị New Zealand

Chức năng chính trị của New Zealand trong khuôn khổ một nền dân chủ đại diện cho nghị viện thống nhất. New Zealand là một chế độ quân chủ lập hiến, trong đó nhà vua-kể từ ngày 06 tháng 2 năm 1952 là người đứng đầu nhà nước.

Quyền hành pháp ở New Zealand dựa trên nguyên tắc “Nữ hoàng thống trị, nhưng các quy tắc của chính phủ”. Thủ tướng Chính phủ là người có địa vị cao nhất, chủ tịch Nội các và là người đứng đầu chính phủ, giữ chức vụ từ Thống đốc New Zealand. Văn phòng Thủ tướng một văn phòng chính trị mạnh nhất ở New Zealand. Bộ trưởng Chính phủ được lựa chọn từ các thành viên được bầu của Quốc hội New Zealand.

New Zealand có một hệ thống đa Đảng trong đó có nhiều thực Đảng xuất phát từ những quy ước bất thành văn và tiền lệ được thiết lập bởi Nghị viện Westminster của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, New Zealand đã phát triển các biến thể, Các chính phủ thiểu số là phổ biến và thường phụ thuộc vào các thỏa thuận với các bên khác. Hai đảng chính trị nổi trội ở New Zealand trước đây là Đảng Lao động New Zealand và Đảng Quốc gia New Zealand.

6) Các địa điểm du lịch nồi tiếng tại New Zealand

New Zealand là một điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê phiêu lưu và khám phá. Các hòn đảo gồ ghề là nơi có rừng tự nhiên, núi, bãi biển, sông băng, rừng nhiệt đới được bảo vệ nghiêm ngặt bởi chính phủ và nền văn hoá thân thiện với môi trường. New Zealand cũng là nơi mà nền văn hoá Maori truyền thống pha trộn với hiện đại trong các thành phố tầm cỡ quốc tế, những ngôi làng quyến rũ và những vùng hoang dã vô tận. Nguyên vẹn và thiên đường là những gì mà du khách cảm nhận được khi đến với đất nước xinh đẹp New Zealand.

New Zealand

Sau đây là những địa điểm bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá New Zealand:

Coromandel Peninsula, North Island

Bán đảo Coromandel có diện tích vào khoảng 40 km2 ở đảo Bắc của New Zealand trải dài 85 km về phía Bắc từ phía Tây của vịnh Plenty, tạo thành hàng rào tự nhiên để bảo vệ Vịnh Hauraki và Firth of Thames ở phía Tây.

Bán đảo Coromandel Peninsula nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và cát vàng, cảnh quan tuyệt đẹp ven biển, những khu rừng hoàn hảo cho những ngày khám phá và những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ. Bạn nên bắt đầu chuyến thăm của bạn ở Thames, một thành phố nhỏ nhưng đẹp như tranh vẽ với lịch sử giàu có về khai thác vàng. Bạn cũng đừng bỏ lỡ một điểm dừng chân lý thú tại bãi biển Hot Water, nơi bạn có thể đào bể bơi nóng của riêng mình từ suối nước nóng ngầm dưới cát.

Abel Tasman National Park, South Island

Vườn quốc gia Abel Tasman là một vườn quốc gia New Zealand nằm giữa Golden Bay và Vịnh Tasman ở cực Bắc của South Island. Nó được đặt theo tên của Abel Tasman, người vào năm 1642 trở thành nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên nhìn thấy New Zealand và neo đậu gần Golden Bay.

Khi đến với Abel Tasman National Park, các bạn có thể tận mắt chứng kiến một quần thể sinh vật đa dạng với những loài chim độc đáo như chim bồ câu gỗ, chim cánh cụt xanh và các loài chim quý hiếm khác không xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

 – Sky Tower, New Auckland , North Island

Sky Tower là tháp quan sát và viễn thông nằm ở thành phố lớn nhất của New Zealand. Ở độ cao 328 mét (1.076 ft) là cấu trúc tự do cao nhất ở Nam bán cầu và Tháp Sky đã trở thành một cấu trúc biểu tượng trên nền trời Auckland. Ngọn tháp này có tầm nhìn xa lến đến 80 km. Đến với Sky Tower,  bạn sẽ được ngắm nhìn thành phố Auckland hùng vĩ từ trên cao và thật tuyệt vời khi được ngắm nhìn vẻ đẹp hiện đại của thành phó Auckland về đêm.

– Napier Art Deco, Hawke’s  Bay, North Island

Napier, một thành phố nhỏ trong Vịnh Hawke’s trên bờ biển phía Đông của North Island, nổi tiếng với kiến trúc nghệ thuật bắt mắt. Hầu hết Napier bị san lấp bởi một trận động đất vào năm 1931. Giai đoạn xây dựng lại trùng với thời đại Art Deco ngắn ngủi và kết quả là kiến trúc của Napier khác biệt rõ nét so với bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Hàng ngàn du khách ghé thăm Napier mỗi tháng Hai vào Ngày Cuối Nghệ thuật, một sự kiện dành riêng cho phong cách, xe cổ, dã ngoại và trận derby xà phòng. 

– Kaikoura, South Island

Kaikoura, thị trấn ven biển nhỏ trên South Island là thiên đường của những người yêu thích hải sản. Bạn có thể được ngắm nhìn những con hải cẩu, cá heo, cá voi và cá heo ở ngoài khơi bờ biển, sau đó thưởng thức bữa tiệc của tôm càng tươi, trai, cá tuyết xanh và nhiều hải sản sản khác. Ngoài ra, khu rừng Kaikoura hoang tàn và huyền bí là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự khám phá thiên nhiên hoang dã.

– Franz Josef Glacier, South Island

Sông băng này, nằm trong Vườn Quốc gia Westland ở phía Tây Nam, là một trong những nơi dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Du khách có thể đi bộ ngay đến chân sông băng lớn hoặc đi trực thăng đi qua những tàn dư của Thời kỳ băng hà. Cùng với Fox Glacier, Franz Josef Glacier là một trong những sông băng thu hút khách du lịch nhất tại New Zealand.

– Wai-o-tapu, North Island

Ngay bên ngoài Rotorua, trên đảo North Island, là điểm đến đáng kinh ngạc Wai-o-tapu. Công viên này chứa đầy các hoạt động địa nhiệt, và bạn có thể đi bộ qua các cảnh quan núi lửa trông giống như bạn đang lạc vào một hành tinh bên ngoài vũ trụ. Tại Wai-o-tapu, một trong những điểm nổi bật là Lady Knox Geyse nơi mà nham thạch phun ra hàng ngày với những dòng nham thạch phun thẳng lên không trung. Gần đó, các spa địa nhiệt cung cấp cho bạn một nơi hoàn hảo để thư giãn sau một ngày đi bộ dọc theo những con đường leo lên núi lửa Wai-o-tapu.

– Tongariro Alpine Crossing, North Island

Trong Vườn Quốc gia Tongariro, nằm ở trung tâm của đảo Bắc, là Tongariro Alpine Crossing. Đây là chuyến leo núi kéo dài một ngày bao phủ toàn bộ núi Tongariro và đi dọc theo dãy núi Ngauruhoe. Các khung cảnh, núi non hùng vĩ sẽ rất quen thuộc nếu bạn đã theo dõi qua bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn vì hầu hết bối cảnh quay phim là tại Tongariro Alpine. Ngoài ra, Hồ Blue and Emerald Lakes là những thắng cảnh quan trọng trên đường đi, và cả hai đều có ý nghĩa lịch sử đối với người dân Maori địa phương .

– Bay of Islands, North Island

Bay of Islands là một trong những điểm đến phổ biến nhất ở New Zealand. Bay of Islands đẹp như tranh vẽ bao gồm 144 hòn đảo, nhiều vịnh hẻo lánh và một số bãi biển cát trắng. Bay of Islands xinh đẹp có rất nhiều sinh vật biển bao gồm cá voi, chim cánh cụt, cá heo và cá biển lớn. Không đáng ngạc nhiên, đây là một điểm du lịch phổ biến cho thuyền buồm trên cho ngư dân thể thao trên toàn thế giới.

– Milford Sound, South Island

Milford Sound là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở New Zealand. Nằm ở phía Bắc và có thể tiếp cận gần nhất của Vườn Quốc gia Fiordland, Milford Sound có rất nhiều khung cảnh thiên nhiên đáng kinh ngạc nhất trên thế giới với những đỉnh núi hùng vĩ và nước biển màu xanh đậm. Những đợt mưa thường xuyên của khu vực làm xuất hiện nhiều thác nước đổ xuống các vách đá như tô điẻm thêm vẻ đẹp của South Island.