Trang chủ
Study
Tổng quan về đất nước Hà Lan

TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ

Hà Lan nằm về phía Tây Bắc của Châu Âu, phía Tây và Bắc giáp với biển Bắc, phía Nam giáp với Bỉ, phía Đông giáp với Đức.

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo. Từ cuối thế kỷ XVI, nhiều khu vực rộng lớn được cải tạo từ biển và hồ, chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của Hà Lan. Diện tích của Hà Lan là 41.526 km2, trong đó: Một diện tích 7.643 km2 của Hà Lan được bao phủ bởi nước, phần đất liền còn lại là 33.883 km2.

Hà Lan có chiều dài đường bờ biển là 451 km. Tổng biên giới đất liền 1.027 km. Trong đó: chiều dài biên gới với Bỉ là 450 km, với Đức là 577 km.

Đất nước Hà Lan được chia thành 12 tỉnh sau đây:

– Groningen

   + Thủ phủ là Groningen.

   + Diện tích 2.960,03 km2.

   + Dân số 577.081 người.

   + Groningen là tỉnh phía Bắc của Hà Lan. Thủ phủ cùng tên là một trung tâm sôi động và là thành phố lớn nhất phía Bắc của Hà Lan với các bảo tàng, các tòa nhà lịch sử và nhiều nhà hàng nổi tiếng. Bên ngoài thành phố, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, các ngôi làng lịch sử và các môn thể thao dưới nước.

– Friesland

   + Thủ phủ là Leeuwarden.

   + Diện tích 3.341,70 km2.

   + Dân số 646.318 người.

   + Friesland là tỉnh duy nhất có ngôn ngữ chính thức của riêng mình. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất làm cho Friesland trở nên độc đáo. Thủ phủ của tỉnh là Leeuwarden với các kênh đào, đài kỷ niệm và phố mua sắm. Leeuwarden là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Hà Lan cũng góp phần tạo nên sự độc đáo của Friesland. Ngoài ra, thành phố Eleven đẹp như tranh vẽ cũng làm nên vẻ độc đáo hiếm có của Friesland.

– Drenthe

   + Thủ phủ là Assen.

   + Diện tích 2.680,37 km2.

   + Dân số 490.870 người.

  + Drenthen là tỉnh có lịch sử lâu đời tại Hà Lan, các di tích cổ xưa của các khu dân cư ở Hà Lan được phát hiện tại tỉnh này. Assen là thủ phủ và cũng là thành phố sầm uất ở Đông Bắc của tỉnh Drenthen. Assen nổi tiếng với các ngành sản xuất sữa và sản phẩm sữa, nhà máy sắt và dịch vụ chăm sóc y tế.

– Overijssel

   + Thủ phủ là Zwolle.

   + Diện tích 3.420,86 km2.

   + Dân số 1.130.380 người.

  + Overijssel được biết đến như là vùng đất của các rặng núi, ao hồ, các dòng suối và những thành phố lịch sử xinh đẹp như: Zwolle, Kampen và Deventer. Zwolle là một đô thị và cũng là thủ phủ nằm ở phía Tây của tỉnh Overijssel, nó được xây dựng trên sườn nghiêng của một ngọn đồi được bao bọc bởi 4 con sông: IJssel, Vecht, Aa và Zwarte Water.

– Flevoland

   + Thủ phủ là Lelystad.

   + Diện tích 2.412,30 km2.

   + Dân số 387.698 người.

   + Flevoland là tỉnh gần thủ đô Amsterdam, nó được thành lập bằng việc san lấp biển lớn nhất được biết từ trước tới nay tại Hà Lan và là tỉnh thứ 12 được bổ sung vào trong danh sách các tình của Hà Lan. Flevoland được biết đến như là vùng đất của những khu bảo tồn thiên nhiên mở rộng như: Oostvaardersplassen và Horsterwold, những bãi biển tuyệt vời, những thành phố lớn với kiến trúc hiện đại, bảo tàng cho người già và trẻ em. Nơi đây cũng là khu vực trồng hoa lớn nhất tại Hà Lan. Lelystad là thủ phủ của Flevoland, tuy mới thành lập được vài thập niên, nhưng Lelystad là thành phố khá hiện đại thu hút rất nhiều du khách trên thế giới đến tham quan.

– Noord-Holland

   + Thủ phủ là Haarlem.

   + Diện tích 4.091,76 km2.

   + Dân số 2.668.197 người.

   + Noord-Holland là một tỉnh tọa lạc ở vùng Tây Bắc của Hà Lan. Haarlem là thủ phủ của tỉnh Noord – Holland trong đó có thủ đô chính thức Amsterdam của Hà Lan. Nằm trên bờ của vịnh IJ và sông Amstel, Amsterdam được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế của cả cả nước. Noord-Holland nổi tiếng với chợ pho mát ở Alkmaar và Edam, làng chài Volendam, cối xay gió trên Zaanse Schans cùng những bãi biển với cát cồn cát hấp dẫn tại Zandvoort, Bergen aan Zee và Petten.

– Gelderland

   + Thủ phủ là Arnhem.

   + Diện tích 5.136,51 km2.

   + Dân số 1.999.135 người.

  + Gelderland là tỉnh lớn nhất và nằm trong khu vực Trung-Đông của Hà Lan, thủ phủ là thành phố Arnhem, hai thành phố lớn khác là Nijmegen và Apeldoorn. Gelderland nổi tiếng với rất nhiều lâu đài và những con đê uốn lượn. Bảo tàng Kröller-Müller ở Gelderland tự hào không chỉ là một bộ sưu tập nghệ thuật thế kỷ 19 và 20 nổi tiếng thế giới, mà còn là một bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm của Vincent van Gogh. Hằng năm, Kröller-Müller thu hút một số lượng lớn du khách yêu nghệ thuật tham quan.

– Utrecht

   + Thủ phủ là Utrecht.

   + Diện tích 1.449,12 km2.

   + Dân số 1.220.324 người.

   + Utrecht là tỉnh nhỏ nhất của Hà Lan, tọa lạc ở miền trung Hà Lan. Utrecht là một khu vực sôi động và tự hào có những con kênh xinh đẹp với những hầm rượu, đặc biệt có các quán cà phê và sân hiên bên mặt nước. Utrecht cũng được mệnh danh là thành phố của các trường Đại học tại Hà Lan.

– Zuid-Holland

   + Thủ phủ là The Hague.

   + Diện tích 3.418,50 km2.

   + Dân số 3.502.595 người.

   + Zuid-Holland là tỉnh tọa lạc phía Tây của Hà Lan, bên bờ biển Bắc. Đây là tỉnh đông dân và công nghiệp hóa bậc nhất Hà Lan. Tỉnh này có các thành phố lớn là The Hague (nơi đóng trụ sở của chính quyền đô thị và trụ sở của Tòa án quốc tế) và thành phố Rotterdam (có bến cảng lớn nhất thế giới). Ngoài ra, các thánh phố khác như: Leiden, Delft và Gouda là những thành phố có các khu trung tâm thành phố với các tòa nhà từ thế kỷ 17. Bên cạnh các thành phố cổ kính, Zuid-Holland cũng có rất nhiều thành phố mới như Zoetermeer, Capelle aan den IJssel, Hellevoetsluis và Spijkenisse, các thành phố này phần lớn được xây dựng từ những năm 1970 và rất gần với Rotterdam.

– Noord-Brabant

   + Thủ phủ là ‘S-Hertogenbosch.

   + Diện tích 5.081,76 km2.

   + Dân số 2.444.435 người.

   + Noord Brabant là một tỉnh phía Nam của Hà Lan, giáp với phía Bắc của Bỉ. Thủ phủ cùa Noord Brabant là ‘S-Hertogenbosch được thành lập năm 1185. North Brabant có nhiều địa điểm nổi tiếng như: khu bảo tồn thiên nhiên De Biesbosch, thành phố lịch sử của Breda và Den Bosch, thành phố thiết kế Eindhoven. North Brabant cũng là quê hương của danh họa lừng danh thế giới Vincent van Gogh.

– Zeeland

   + Thủ phủ là Middelburg.

   + Diện tích 2.933,89 km2.

   + Dân số 381.477 người.

   + Zeeland là tỉnh cực Tây của Hà Lan. Tỉnh này tọa lạc tại phần Tây Nam đất nước, gồm một số đảo và bán đảo (tên Zeeland có nghĩa là “đất biển”) và có một phần biên giới giáp Bỉ. Thủ phủ là Middelburg. Đa phần Zeeland nằm dưới mực nước biển. Du lịch là hoạt động kinh tế quan trọng trong tỉnh. Vào mùa hè, những bãi biển tại đây là điểm đến yêu thích của khách du lịch.

– Limburg

   + Thủ phủ là Maastricht.

   + Diện tích 2.209,22 km2.

   + Dân số 1.122.990 người.

  + Limburg là tỉnh cực Nam trong 12 tỉnh của Hà Lan. Tỉnh này giáp Bỉ về phía Nam và phía Tây, giáp Đức về phía Đông, giáp Noord-Brabant một phần ở phía Tây, và giáp tỉnh Gelderland về phía Bắc. Thủ phủ là Maastricht. Ngày nay, Maastricht nổi tiếng là một trung tâm của truyền thống, lịch sử và văn hóa, một địa điểm du lịch phổ biến với các loại hình giải trí và mua sắm. Thành phố cũng là nơi có nhiều cơ sở giáo dục gồm: Đại học Maastricht, Trường quản lý Maastricht, Đại học Khoa học ứng dụng Zuyd và United World College….

2) Khí hậu

Hà Lan có khí hậu biển ôn đới chịu ảnh hưởng của Biển Bắc và Đại Tây Dương, với mùa hè mát mẻ và mùa đông có nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ ban ngày thay đổi từ 20 C đến 60C vào mùa đông và 170 C đến 200C vào mùa hè.

Vì đất nước Hà Lan khá nhỏ nên có ít biến đổi khí hậu từ khu vực này đến khu vực khác. Lượng mưa được phân phối trong suốt cả năm và mùa khô kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9.

Vào mùa thu và mùa đông, hệ thống áp suất thấp Đại Tây Dương mạnh có thể mang lại những cơn lốc và thời tiết khó chịu.

Hà Lan là một quốc gia bằng phẳng và thường có điều kiện khí hậu tương đối mát mẻ.

3) Dân số

Dân số hiện tại của Hà Lan là 17.100.425 người tính đến ngày 29/10/2018 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số Hà Lan hiện chiếm 0,23% dân số thế giới. Hà Lan đang đứng thứ 67 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Hà Lan là 507 người/km2. Với tổng diện tích đất là 33.717 km2. 90,90% dân số sống ở thành thị (15.503.768 người vào năm 2016). Độ tuổi trung bình ở Hà Lan là 43 tuổi.

4) Kinh tế 

Theo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ 18 trên thế giới trong năm 2012, trong khi cả nước chỉ có khoảng 17 triệu dân. GDP bình quân đầu người xấp xỉ 48.860 USD đã làm cho Hà Lan trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Giữa năm 1996 và 2000 tăng trưởng kinh tế hàng năm (GDP) trung bình trên 4%, cao hơn mức trung bình của châu Âu. Tăng trưởng chậm lại đáng kể trong giai đoạn 2001–2005 như là một phần của suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, năm 2006 và 2007, kinh tế Hà Lan có sự phục hồi tốt và đạt mức tăng trưởng hàng năm là 3,4% và 3,9%. Cũng giống như các quốc gia khác trong Liên mình Châu Âu, nền kinh tế Hà Lan bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tiếp theo.

Hà Lan đã phát hiện ra nguồn khí thiên nhiên khổng lồ từ năm 1959.

Việc bán khí thiên nhiên tạo ra nguồn thu khổng lồ cho Hà Lan trong nhiều thập kỷ, bổ sung hàng trăm tỷ Euro vào ngân sách của chính phủ. Tuy nhiên, những hậu quả không lường trước được của tài sản năng lượng khổng lồ của đất nước đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các ngành khác trong nền kinh tế.

Hà Lan có một nền kinh tế thịnh vượng và cởi mở, phụ thuộc rất nhiều vào thương mại nước ngoài. Nền kinh tế được ghi nhận là quan hệ công nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát khá thấp, thặng dư tài khoản vãng lai rất lớn (so với quy mô của cả nước thậm chí nhiều hơn Đức) và vai trò quan trọng như một trung tâm giao thông châu Âu, với Rotterdam cảng lớn nhất ở châu Âu và Amsterdam với một trong những sân bay lớn nhất ở châu Âu.

Hoạt động công nghiệp chủ yếu là chế biến thực phẩm, hóa chất, lọc dầu, cao, dịch vụ tài chính, lĩnh vực sáng tạo và máy móc điện. Một ngành nông nghiệp cơ giới hóa cao sử dụng không quá 2% lực lượng lao động nhưng cung cấp thặng dư lớn cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và cho xuất khẩu. Hà Lan, cùng với 11 trong số các đối tác EU của mình, đã bắt đầu lưu hành đồng Euro vào ngày 1 tháng 1 năm 2002.

Chính sách tài chính nghiêm khắc đã bị hủy bỏ trong năm 2009 do các cuộc khủng hoảng tín dụng hiện tại. Ngành ngân hàng tương đối lớn đã bị quốc hữu hóa một phần và vượt qua các can thiệp của chính phủ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,0% vào mùa hè năm 2011, nhưng tăng lên với tỷ lệ mạnh từ đó đến 7,3% vào tháng 5 năm 2013, 6,8% trong năm 2015 nhưng lại giảm xuống 3,9% vào tháng 3 năm 2018. Thâm hụt ngân sách nhà nước khoảng 2,2% trong năm 2015 thấp hơn mức chuẩn là 3,0% ở EU. Trong năm 2016, ngân sách nhà nước cho thấy thặng dư 0,4% và điều này dự kiến ​​sẽ tăng lên mức thặng dư hơn 1,0% vào năm 2017.

Trong lịch sử, người Hà Lan đã giới thiệu và phát minh ra thị trường chứng khoán bởi việc buôn bán hàng hóa thông qua Công ty Đông Ấn Hà Lan.

Hà Lan là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, OECD và Tổ chức Thương mại Thế giới.

5) Chính trị

Hà Lan là quốc gia Quân chủ lập hiến từ năm 1815, và có được thể chế Dân chủ đại nghị từ năm 1848. Hà Lan được mô tả là một nhà nước dân chủ hiệp thương. Chính trị Hà Lan có đặc điểm là nỗ lực nhằm đạt được đồng thuận rộng rãi trong các vấn đề quan trọng, cả trong chính giới lẫn trong xã hội. Năm 2010, The Economist xếp hạng Hà Lan ở vị trí thứ 10 về chỉ số dân chủ.

Hệ thống chính trị của Hà Lan bao gồm các thành phần sau:

– Chế độ Quân chủ lập hiến: Từ năm 1815, Hà Lan đã là một chế độ Quân chủ lập hiến. Từ năm 1848, Hà Lan cũng là một nền dân chủ nghị viện. Quốc vương Hà Lan không có quyền lực chính trị thực sự, nhưng phục vụ như là người đứng đầu đại diện của nhà nước và một người tượng trưng thống nhất chính trị quốc hội bị chia cắt.

– Quốc hội: bao gồm Hạ viện và Thượng viện. Hạ viện được bầu bốn năm một lần trong một cuộc bầu cử quốc gia trực tiếp cùng với các nghị viện của tỉnh, bao gồm 150 thành viên. Chỉ có các đảng chính trị mới có thể tham gia vào cuộc bầu cử. Thượng viện bao gồm 75 thành viên ó quyền phê duyệt hoặc từ chối tất cả luật pháp của Hà Lan mà không có quyền sửa đổi.

– Đức vua – Người đứng đầu nhà nước: Willem Alexander là người đứng đầu danh nghĩa của nhà nước Hà Lan. Nhà vua có một số chức năng, trong đó chủ yếu là đại diện cho nhà nước Hà Lan. Ông đề cử tất cả các thị trưởng ở Hà Lan cũng như các chính trị gia hình thành chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử. Quốc vương cũng ký tất cả các luật được Quốc hội phê chuẩn.

– Chính phủ: Chính trị Hà Lan thường bị chi phối bởi một liên minh các đảng phái chính trị khác nhau. Thủ tướng thường đến từ đảng, nơi giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử. Thông thường, nhà vua cho lãnh đạo của đảng đã thắng cuộc bầu cử, hoặc một chính trị gia quan trọng đến từ đảng này, nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Hiến pháp không cho phép một thành viên của quốc hội phục vụ trong chính phủ.

– Thủ tướng: Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Mark Rutte từ Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ – VVD hiện nay là Thủ tướng của Hà Lan.

6) Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Lan

Hà Lan được biết đến như một vùng đất của cối xay gió, kênh rạch và hoa tulip. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều khác mà có lẽ bạn chưa biết đến về đất nước Hà Lan xinh đẹp, như: Những lâu đài thời trung cổ, công viên quốc gia 13.800 mẫu Anh, các viên bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Rembrandt và Van Gogh hoặc hệ thống kiểm soát thủy triều được đặt tên là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại…

Hà Lan

Duới đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với đất nước xinh đẹp này:

– Công viên Quốc gia Hoge Veluwe của tỉnh Gelderland.

– Thành phố cổ Utrecht.

– Kênh đào Leiden thuộc miền Nam Hà Lan.

– Kênh đào Amsterdam.

– Làng Kinderdijk, ngôi làng được mệnh danh là “làng cối xay gió” với 20 chiếc cối xay gió có từ thế kỷ thứ 18.

– Khu vườn Keukenhof, đây là vườn hoa lớn nhất thế giới, cách thủ đô Amsterdam 30 km về hướng Tây Nam.

– Hồ Ijsselmeer, đây là một hồ nước rộng lớn được hình thành từ một đập nước lớn nhất Hà Lan.