Trang chủ
Study
Tổng quan nước Philippines

 TỔNG QUAN NƯỚC PHILIPPINES

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ

Quần đảo Philippines nằm ở Đông Nam Á, vị trí tọa lạc của Philippines được coi là ngã ba văn hoá – nơi mà người Mã Lai, Hindu, Ả Rập, Hoa, Tây Ban Nha và Mỹ đã tương tác để tạo ra một sự pha trộn độc đáo về văn hoá và sắc tộc Philippines. Quần đảo Philippines bao gồm 7.641 hòn đảo với tổng diện tích đất là 301.780 km2. Quần đảo lớn nhất trong số đảo này là đảo Luzon rộng khoảng 105.000 km2. Đảo lớn kế tiếp là Mindanao với diện tích khoảng 95.000 km2, nằm cách lục địa Châu Á khoảng 800 km và nằm giữa Đài Loan và Borneo.

Quần đảo Philippines được chia thành ba nhóm đảo: Luzon, Visayas và Mindanao. Các đảo Luzon bao gồm Luzon, Palawan, Mindoro, Marinduque, Masbate, Romblon, Catanduanes, Batanes và Polilio; Visayas là nhóm các hòn đảo ở miền trung Philippines, lớn nhất là: Panay, Negros, Cebu, Bohol, Leyte, Samar, Siquijor, Biliran và Guimaras; Các hòn đảo Mindanao bao gồm Mindanao, Dinagat, Siargao, Camiguin, Samal, cộng với Quần đảo Sulu, bao gồm chủ yếu là Basilan, Sulu và Tawi-Tawi.

2) Khí hậu

Philippines có 05 loại khí hậu: rừng mưa nhiệt đới, nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới ẩm và đại dương (cả ở vùng cao hơn) với đặc điểm là nhiệt độ cao và lượng mưa nhiều. Có hai mùa trong năm được phân chia một cách rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Từ tháng 3 đến tháng 10 nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao và tháng 5 là tháng nóng nhất trong năm, gió mùa mùa hè mang lại không khí mát mẻ hơn từ tháng 11 đến thánh 2 năm sau và tháng 1 là tháng có nhiệt độ thấp nhất trong năm.

Philippines nằm trên vành đai bão, những cơn bão nguy hiểm thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm và thường tập trung vào phía bắc và đông Luzon, các khu vực Bicol và miền Đông Visayas. Theo thống kê của cơ quan khí tượng thủy văn Philippines, hàng năm có khoảng 28 cơn bão lớn, nhỏ xảy ra, gây nhiều thiệt hại về người và của cho Philippines.

3) Dân số

Dân số của Philippines đã tăng đều đặn trong nhiều năm. Đây là quốc gia có dân số đứng thứ 12 trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng ở mức 1,72% trong giai đoạn 2010-2015. Dân số năm 2017 là 104,92 triệu người, theo ước tính mới nhất của Liên hợp quốc.

Dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2015, dân số năm 2016 ở Philipin là 100.981.437, dân số đã tăng hơn 8 triệu người so với kết quả điều tra dân số năm 2010. Tốc độ tăng trưởng đã giảm nhẹ so với cuộc điều tra trước, xuống 1,72% so với 1,89%.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một quốc gia bao gồm nhiều đảo, Philippines có nhiều nhóm dân tộc khác nhau. Dữ liệu mới nhất có được từ cuộc tổng điều tra năm 2000, các nhóm dân tộc có tỷ lệ như sau:

– Tagalog, 28,1%.

– Cebuano, 13,1%.

– Ilocano, 9%.

– Bisaya, 7,6%.

– Hiligaynon, 7,5%.

– Bikol, 6%.

– Waray, 3,4%.

– Khác, 25,3%.

4) Kinh tế Philippines

Kinh tế của Philippines là nền kinh tế lớn thứ 34 trên thế giới theo GDP danh nghĩa, theo ước tính năm 2017 của số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đây là nền kinh tế lớn thứ 13 ở châu Á, và nền kinh tế lớn thứ 3 trong ASEAN sau Indonesia và Thái Lan. Philippines là một trong những thị trường mới nổi và là nước giàu thứ 6 ở ​​Đông Nam Á theo GDP bình quân đầu người, sau Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan và Inđônêxia.

Philippines chủ yếu được coi là một nước công nghiệp mới, có nền kinh tế chuyển đổi từ nền nông nghiệp sang dựa trên các dịch vụ và sản xuất. Tính đến năm 2017, GDP theo sức mua tương đương được ước tính là 878.980 tỷ Đô la Mỹ.

Xuất khẩu chính bao gồm chất bán dẫn và các sản phẩm điện tử, thiết bị vận tải, hàng may mặc, sản phẩm đồng, sản phẩm dầu mỏ, dầu dừa và trái cây. Các đối tác thương mại lớn bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan, Hồng Kông, Đức, Đài Loan và Thái Lan. Philippines được đặt tên là một trong những nền kinh tế của “hổ rừng” cùng với Indonesia, và Thái Lan. Đây là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất ở Châu Á. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề lớn, chủ yếu là làm giảm sự chênh lệch về thu nhập và tăng trưởng giữa các vùng và các tầng lớp kinh tế xã hội khác nhau, giảm tham nhũng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết để đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

5) Chính trị Philippines

Chính trị của Philippines hoạt động trong khuôn khổ tổ chức của một nước cộng hòa dân chủ đại nghị với một tổng thống chế. Tổng thống vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ trong một hệ thống đa đảng. Hệ thống này xoay quanh  ba nhánh quyền lực tách biệt nhưng phụ thuộc lẫn nhau: ngành lập pháp, ngành hành pháp, và ngành tư pháp. Quyền hành pháp được chính phủ thực hiện dưới sự lãnh đạo của tổng thống. Quyền lập pháp được trao cho cả chính phủ và hai viện Quốc hội: Thượng viện và Hạ viện. Quyền tư pháp được trao cho tòa án Tòa án Tối cao Philippines là cơ quan xét xử cao nhất.

Các cuộc bầu cử được một Ủy ban độc lập về bầu cử quản lý, diễn ra ba năm một lần bắt đầu từ năm 1992. Được tổ chức vào ngày Thứ Hai thứ hai của tháng 5, người chiến thắng trong cuộc bầu cử nhậm chức vào ngày 30 tháng 06.

Chính quyền địa phương được tạo thành từ các đơn vị chính quyền địa phương từ các tỉnh, khu vực, thành phố và barangay. Trong khi các khu vực hầu hết không có quyền lực chính trị, và tồn tại đơn thuần chỉ với mục đích quản trị, các khu tự trị có quyền hạn mở rộng hơn so với các đơn vị chính quyền địa phương khác. Trong khi các đơn vị chính quyền địa phương dược tự chủ tài chính, phần lớn ngân sách của họ có nguồn gốc từ ngân quỹ chính phủ quốc gia, khiến quyền tự chủ thực sự của họ rất đáng nghi ngờ.

Quốc hội là cơ quan lập pháp lưỡng viện. Thượng viện, gồm 24 thượng nghị sĩ được bầu cử phổ thông đầu phiếu theo quy tắc quá bán. Các thượng nghị sĩ sẽ bầu 1 người trong số đó làm Chủ tịch Thượng viện. Hạ viện hiện nay gồm 292 đại biểu, với không quá 20% trong số này được bầu thông qua hệ thống danh sách các đảng, với phần còn lại được bầu từ các khu vực bầu cử lập pháp. Đứng đầu Hạ viện là người phát ngôn Hạ viện.

Mỗi dự luật cần sự đồng ý của cả hai viện để được trình ký lên Tổng thống. Nếu tổng thống phủ quyết các dự luật, Quốc hội có thể vượt lên trên phủ quyết này với đa số hai phần ba. Nếu một trong hai viện bình chọn không đồng ý với một dự luật hoặc không hành động sau khi bị trì hoãn vô thời hạn, dự luật bị bỏ đi và nó sẽ phải được đề xuất lại trong kỳ quốc hội tiếp theo, với quá trình này bắt đầu lại từ đầu. Các quyết định của Quốc hội chủ yếu là thông qua đa số phiếu, ngoại trừ việc bỏ phiếu về việc sửa đổi hiến pháp và các vấn đề khác. Mỗi viện có sức mạnh vốn có của mình, với Thượng viện trao quyền bỏ phiếu về hiệp ước, trong khi Hạ viện chỉ có thể giới thiệu các dự luật ngân sách và thuế. Hiến pháp quy định Quốc hội có quyền luận tội viên chức chính phủ, với Hạ viện có quyền lực để buộc tội viên chức, và Thượng viện có quyền lực để xét xử viên chức bị buộc tội.

Quyền hành pháp được trao cho Tổng thống; Tuy nhiên trong thực tế, tổng thống lại giao quyền lực của mình cho một nội các. Tổng thống vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ, được bầu trực tiếp với nhiệm kỳ sáu năm bằng phổ thông đầu phiếu cao nhất. Trong trường hợp tổng thống bị chết, từ chức hoặc mất sức, phó tổng thống sẽ hành động như tổng thống cho đến khi hết nhiệm kỳ. Phó tổng thống được bầu riêng rẽ với tổng thống, và có thể của đảng chính trị khác. Trong khi phó tổng thống không có quyền lập hiến nào ngoài việc được làm tổng thống khi tổng thống không có khả năng làm việc, Tổng thống có thể cung cấp cho phó tổng thống một văn phòng nội các. Nội các này chủ yếu gồm những người đứng đầu của các cơ quan hành pháp cung cấp các dịch vụ cho người dân, và các quan chức cấp bộ trưởng khác.

Cơ quan tư pháp gồm tòa án tối cao và Toà án cấp dưới khác. Tòa án tối cao là tòa án cuối cùng và quyết định về tính hợp hiến của luật qua xét xử. Tổng thống chọn thẩm phán và thẩm phán từ ứng cử viên được tư pháp và hội đồng luật sư đưa ra. Tòa án phúc thẩm cao thứ hai, tòa án phúc thẩm thuế xử về các vấn đề thuế, và Sandiganbayan (tòa án nhân dân) là một tòa án đặc biệt cho những sai phạm của chính phủ. Các tòa sơ thẩm khu vực (RTC) là các tòa án xét xử chính. Các Tòa sơ thẩm khu vực dựa trên các khu vực tư pháp, trong đó gần như tương ứng với các khu vực hành chính. Mỗi RTC có ít nhất một chi nhánh tại các tỉnh và xử lý hầu hết các vụ án hình sự và dân sự; một số chi nhánh của một RTC có thể được chỉ định là tòa án gia đình và tòa án môi trường. Tòa sơ thẩm thành phố xử các tội có mức độ nghiêm trọng thấp hơn.

Cơ quan thanh tra điều tra và truy tố các quan chức chính phủ về tội phạm lạm dụng quyền hạn được chính phủ giao. Văn phòng của tổng luật sư đại diện cho chính phủ trong các vụ việc pháp luật.

6) Các địa điểm du lịch nồi tiếng tại Philippines

Với hơn 7000 hòn đảo, Philippines có rất nhiều bãi biển xinh đẹp, trong số đó có nhiều bãi biển lọt vào top 10 bãi biển đẹp nhất thế giới trong nhiều năm liền do tạp chí CNN bình chọn. Sau đây là các bãi biển nổi tiếng nhất của Philippines.

Philippines

Boracay, Aklan

– Borocay là một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Akland, cách thủ đô Manila 315 Km về hướng Nam. Borocay nổi tiếng với bờ cát trắng mịn và làn nước xanh trong vắt dưới ánh nắng chói chan của xứ cận xích đạo. Đó cũng là nơi mà thu hút du khách phổ biến nhất hiện nay tại Philippines. Với hơn 350 khu resort, 2000 phòng từ sang trọng cho đến bình dân sẵn sang phục vụ cho tất cả các du khách khi đến tham quan nơi đây.

– Boracay là hòn đảo dành cho tất cả mọi người. Các dịch vụ ở đây vô cùng phong phú từ bơi lội, lặn ngắm san hô, nhà hàng, quán bar dọc theo bờ biển nếu ai thích cuộc sống sôi động và khám phá. Tuy nhiên, nơi đây cũng không thiếu những khu nghỉ dưỡng cao cấp vơí không gian cực kỳ yên tĩnh để các bạn có thể thư giãn, đắm mình trong những tiếng vỗ về của sóng biển du dương.

– Bãi biển nổi tiếng nhất Borocay là White Beach (Biển trắng), bãi biển này được mệnh danh là bãi biển đẹp nhất thế giới được tạp chí international travel magazine Travel + Leisure bình chọn vào năm 2012. Ngoài ra bãi biễn Puka của Boracay cũng được xếp hạng vào danh sách 100 bãi biển đẹp nhất thế giới được CNN bình chọn.

El Nido, Palawan

– Theo trang CNNgo, một trang chuyên về du lịch của CNN. El Nido của Palawan là một trong những bãi biển đẹp nhất của Philippines. Với một hệ sinh thái cự kỳ hùng vỹ, Elnido được gọi là biên giới cuối cùng của Philippines và đứng thứ 14 trong tổng số 100 bãi biển đẹp nhất thế giới được CNN bình chọn. Năm 2016, Palawan tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi được tạp chí du lịch toàn cầu Travel + Leisure bình chọn là bãi biển đẹp nhất thế giới.

– Với hơn 50 bãi biển với dải cát trắng phiêu, 5 rừng rậm nhiệt đới, 3 môi trường biển chính, hàng nghìn loài chim quý hiếm. Hệ sinh thái biển ở đây cực kỳ đa dạng bao gồm những loài động vật biển như cá heo và cá nược trong đó có 6 loại đặc hữu, hơn một trăm loài san hô, và gần một nghìn loài cá khác nhau.

– Palawan là khu dự trữ và bảo tồn biển lớn nhất Philippines với tổng diện tích là 903.21 cây số vuông. Palawan cũng là nơi mà có hệ sinh thái đa dạng nhất Philippines, các loài động thực vật nơi đây được bảo vệ một cách nghiêm ngặt. Sự hình thành của địa chất đã tạo ra những vách đá vôi thẳng đứng là nơi trú ngự của các loài chim yến quý hiếm.

Puerto Galera, Oriental Mindor

– Peurto Galera là khu vực được bảo vệ bởi UNESCO từ năm 1973. Peurto Galera là hòn đảo thuộc tỉnh Peurto Galera cách thủ đô Manila 130 Km về phía Nam. Cái tên Peurto Galera được đặt bởi những khách du lịch tới đây, Peurto Galera có nghĩa là những vùng đất được bao bọc bởi những thị trấn xung quanh.

– Peurto Galera tự hào là nơi có bãi cát trắng đep nhất phù hợp cho các hoạt động nghỉ dưỡng như bơi lội, thư giãn, chèo thuyền… Peurto Galera cũng là nơi cung cấp những hoạt động lặn ngắm sinh vật biển lớn nhất Châu Á. Nơi đây cũng tập trung nhiều sinh vật biển quý hiếm theo thông tin từ một cuộc khảo sát của đại học Philippines.

Samal Island, Davao City

– Đảo Samal được biết đến như là một thành phố vườn, cách thành phố Davao của tình Mindanao khoảng 2 km và cách thủ đô Manila 1400 Km về hướng Nam.

– Điểm khác biệt của Samal là một trong những khu nghỉ mát phát triển nhất của Philippines với một số lượng lớn những bãi cát trắng và hồng cũng như những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp toàn cầu như Kaputian Beach Resort, Pearl Farm, và Paradise Island.

– Với hơn 70 khu resort, bạn có thể yên tâm chọn lựa cho mình một khu resort đẳng cấp hoặc bình dân phụ thuộc vào budget của bạn. Samal Island cũng tự hào là nơi có nhiều rặng san hô và nước biển nơi đây có màu xanh pha lê cực kỳ đẹp thích hợp cho những du khách muốn du lịch nghỉ dưỡng.

Panglao Island, Bohol

– Được tọa lạc tại Bohol, Panglao có những nét đặc trưng khá tương đồng với Borocay. Tự hào có những bãi cát trắng mịn và nước biển trong xanh, các điểm lặn quanh đảo là những điểm lặn tốt nhất của Philippines. Hệ sinh vật biển rất phong phú với 250 loài giáp sát và 2,500 loài thân mềm, một vài trong số đó mới vừa được phát hiện.

– Trong thực tế, các dự án đa dạng sinh học biển Panglao đã phát hiện ra rằng đảo Panglao có các loài sinh vật biển và đa dạng sinh học hơn cả Nhật Bản và Biển Địa Trung Hải kết hợp. Hiện nay, đảo Panglao đang được phát triển và chính phủ có kế hoạch xây dựng một sân bay để thúc đẩy hơn nữa du lịch của hòn đảo.

Coron Island, Palawan

– Tên Coron được đặt theo sự kết hợp giữa Busuanga – một hòn đảo ngoài khơi bờ biển và tên của một thị trấn lớn nhất Busuanga. Coron Island là nơi sinh sống của người dân Tagbanua và là một viên ngọc quý của vẻ đẹp tự nhiên với những vách đá vôi dốc, những bãi biển cát trắng, và bảy hồ trên núi. Coron đã được liệt kê trong số 10 địa điểm lặn tốt nhất trên thế giới do tạp chí Forbes Travel bình chọn.

– Ngoài ra, đằng sau những vách đá hùng vĩ, một đầm phá bí mật với tinh thể nước màu xanh lá cây được bao quanh bởi những vách đá vôi hung vĩ và những bờ cát trắng. Bãi biển bí mật này thực sự là một thiên đường nơi trần thế.

Palaui Island, Cagayan Valley

– CNN đã bầu chọn Paulaui island là một trong mười hòn đảo đẹp nhất thế giới. Mọi thứ ở đây cực kỳ hoang sơ từ những vách đá núi lửa, những dải cát trắng mịn và một sự đa dạng sinh học như chưa có bàn tay xâm lấn của con người là một món quà ý nghĩa mà thiên nhiên đã ban tăng nơi đây.

– Rất khó khăn khi tìm một khách sạn hạng sang tại đây, du khách thường ở lại qua đêm trong các nhà dân bản địa. Có thể nói, Palaui island là một điểm đến cực kỳ lý tưởng cho những ai thích khám phá những vẻ đẹp hoang sơ và một mình tìm hiểu những vùng đất mới lạ.

Pagudpud, Ilocos Norte

– Pagudpud được mệnh danh là Borocay của miền Bắc vì những sự tương đồng về bãi biển và hệ sinh thái nơi đây. Tuy nhiên, không giống như Borocay, Pagudpud là một đô thị khá đơn giản, không có những trung tâm mua sắm lớn, thậm chí bạn cũng khá khó khăn khi rút tiền bằng thẻ ATM.

– Trong vài năm trở lại đây, Pagudpud nổi lên như một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Philippines. Tuy nhiên, không có quá nhiều khách du lịch tới đây cho nên các dịch vụ du lịch khá rẻ. Ngoài ra trên đường đi từ Laoag City của tỉnh Ilocos Norte đến Pagudpud, có rất nhiều điểm tham quan lý thú như là Patapat Viaduct, cối xay gió Bangu. Du khách cũng có thể tham quan Kabigan Falls và sự hình thành của dải đá Kapurpurawan.

Siargao Island, Surigao del Norte

– Đảo Siargao là một hòn đảo xé hình tại Surigao del Norte. Nơi đây có rừng ngập mặn lớn nhất ở Mindanao và cũng là nơi có nguồn đa dạng sinh học biển vô cùng phong phú. Siargao là điểm đến tuyệt vời cho thợ lặn, bơi và đặc biệt nhất, lướt sóng.

– Nói không ngoa rằng, Siargao thực sự là một thiên đường của những ai yêu thích bộ môn lướt sóng và tìm kiếm cảm giác mạnh. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây để thưởng thức những con sóng lớn hình thành ở Cloud Nine Reef bởi những đợt gió lớn liên tục trên biểnThái Bình Dương. Các rạng san hô nơi đây cũng là nơi diễn ra các giải đấu về lướt sóng thường niên.

Mactan Island

– Mactan thuộc thành phố Cebu, thành phố được tạp chí du lịch toàn cầu Travel + Leisure xếp hạng thứ 6 trong số những hòn đảo đẹp nhất thế giới. Với dân số 430.000 người, hàng năm Mactan thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Là một hòn đảo san hô, Sự đa dạng về mặt sinh học ở đây được đánh giá cao. Khi tham quan nơi đây, du khách đắm mình trong những hoạt động thể thao như: lặn ngắm san hô, chèo thuyền, lướt sóng…