Trang chủ
Study
Tổng quan về nước Anh

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC ANH

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ nước Anh

Tổng quan về nước Anh

Vương quốc Anh (UK) là một quốc gia có chủ quyền nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của lục địa châu Âu. Tổng diện tích của Vương quốc Anh là 248.532 km2, bao gồm: đảo Vương quốc Anh (island of Great Britain) và 1/6 Đông Bắc của đảo Ireland.

Trong Vương quốc Anh (UK), Anh (England) là quốc gia lớn nhất với tổng diện tích 132.938 km2 chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương quốc Anh (UK), Scotland là quốc gia đứng vị trí thứ 2 với tổng diện tích là 80.239 km2 chiếm 1/3 diện tích của Vương quốc Anh, Wales đứng vị trí thứ 3 với tổng diện tích là 21.225 km2 và Bắc Ireland đứng vị trí thứ 4 với tổng diện tích là 14.130 km2.

Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh (The British Antarctic Territory), có diện tích 1.709.400 km2 về mặt địa lý là lớn nhất trong số các Lãnh thổ hải ngoại của Anh, tiếp theo là Quần đảo Falkland có diện tích 12.173 km2. Mười hai lãnh thổ hải ngoại còn lại có diện tích 5,997 km2.

2) Khí hậu

Vương quốc Anh nằm từ 49 và 61 Vĩ độ Bắc trên vùng biển phía Tây châu Âu. Vương quốc Anh có kiểu khí hậu đại dương ôn đới. Khí hậu khu vực chịu ảnh hưởng của Đại Tây Dương và vĩ độ. Bắc Ireland, Wales và các phần phía Tây của Anh (England) và Scotland gần Đại Tây Dương nhất nên đây là những vùng ôn hòa nhất, ẩm ướt nhất và nhiều gió nhất của Vương quốc Anh, và nhiệt độ ở đây hiếm khi cực đoan. Các khu vực phía Đông khô hơn, mát hơn và ít gió hơn và cũng trải qua những thay đổi nhiệt độ hàng ngày và theo mùa lớn nhất. Khu vực phía Bắc thường mát mẻ và ẩm ướt hơn, và có phạm vi nhiệt độ lớn hơn một chút so với khu vực phía Nam.

Vương quốc Anh có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt:

– Mùa xuân: Từ tháng ba đến tháng năm. Mùa xuân  thường khá mát mẻ, đặc biệt là vì Đại Tây Dương đã mất phần lớn sức nóng trong suốt mùa thu và mùa đông. Khi mặt trời lên cao hơn trên bầu trời và ngày dài hơn, nhiệt độ tăng chậm, nhưng hiệu ứng mặt trời bị giảm bớt phần nào bởi tác động của nước biển mát lạnh và gió tây thổi qua chúng.

– Mùa hè: Từ tháng 6 đến tháng 8 và là mùa ấm nhất và thường là mùa nắng nhất. Có thể có sự khác biệt lớn về tổng lượng mưa do mưa dông cục bộ. Những cơn mưa giông này chủ yếu xảy ra ở miền Nam, miền Đông và miền Trung nước Anh và ít gặp hơn và nghiêm trọng ở phía Bắc và phía Tây. Sự khác biệt về khí hậu vào thời điểm này trong năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi vĩ độ và sự gần gũi với đại dương. Nhiệt độ là cao nhất ở khu vực miền Nam và miền Trung và thấp nhất ở miền Bắc. Thời tiết nóng trên 27 ° C ở hầu hết các nơi và trong hầu hết các năm xảy ra vào nhiều ngày trong năm, nhưng thường xuyên hơn ở London và Đông Nam nước Anh, nơi nhiệt độ có thể vượt quá 30 ° C.

– Mùa Thu: Từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa thu có chút bất ổn khi không khí cực mát di chuyển về phía Nam, nó có thể gặp không khí ấm từ vùng nhiệt đới và tạo ra một khu vực xáo trộn dọc theo đất nước. Điều này có thể kết hợp với đại dương ấm áp do sưởi ấm trong suốt mùa xuân và mùa hè nên gây ra một số thời tiết bất ổn. Ngoài ra, vùng đất có thể trở nên lạnh hơn so với đại dương, dẫn đến một lượng đáng kể các đám mây ngưng tụ và mưa.

– Mùa Đông: Mùa Đông ở Anh được định nghĩa là kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa thường mát mẻ, ẩm ướt, nhiều gió và nhiều mây. Nhiệt độ vào ban đêm hiếm khi giảm xuống dưới −10 ° C và vào ban ngày hiếm khi tăng trên 15 ° C. Lượng mưa rất dồi dào trong suốt mùa và tuyết tương không thường xuyên xảy ra trong mùa đông. 

3) Dân số

Dân số của Vương quốc Anh là 67.837.434 (tính từ 05/2020) dựa theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Dân số Vương quốc Anh tương đương với 0,87% tổng dân số thế giới, xếp thứ 21 (tính theo số dân). Mật độ dân số của Vương quốc Anh là 727 người/ km2 và 83.2% dân số sống ở thành thị.

4) Kinh tế Vương quốc Anh

Nền kinh tế của Vương quốc Anh là một nền kinh tế phát triển và là nền kinh tế định hướng thị trường. Đây là nền kinh tế quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa, lớn thứ chín tính theo ngang giá sức mua (PPP) và lớn thứ hai theo GDP bình quân đầu người, chiếm 3,3% GDP thế giới.

Năm 2016, Anh là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ mười trên thế giới và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ năm. Anh cũng có đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai, và đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba. Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất với hơn 52% nhập khẩu và xuất khẩu, Liên minh châu Âu, bao gồm 27 thành viên cũng là một đối tác thương mại lớn của Anh.

Ngành dịch vụ chiếm ưu thế, đóng góp khoảng 80% GDP; ngành dịch vụ tài chính đặc biệt quan trọng và London là trung tâm tài chính lớn thứ hai trên thế giới. Ngành hàng không vũ trụ của Anh là ngành hàng không vũ trụ quốc gia lớn thứ hai. Ngành công nghiệp dược phẩm lớn thứ mười trên thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Trong số 500 công ty lớn nhất thế giới, 26 công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh. Nền kinh tế của Anh được thúc đẩy bởi sản xuất dầu khí Biển Bắc; trữ lượng được ước tính là 2,8 tỷ thùng trong năm 2016. Tuy nhiên, Anh là nhà nhập khẩu ròng dầu kể từ năm 2005. Có sự khác biệt đáng kể trong khu vực thịnh vượng, với Đông Nam Anh và Đông Bắc Scotland là khu vực giàu nhất tính theo đầu người. Quy mô nền kinh tế của London khiến nó trở thành thành phố lớn nhất tính theo GDP ở châu Âu.

Tiền tệ của Vương quốc Anh là đồng bảng Anh, là đồng tiền dự trữ lớn thứ tư thế giới sau đồng đô la Mỹ, Euro và đồng yên Nhật Bản, và cũng là một trong 10 loại tiền tệ có giá trị nhất trên thế giới .

Vương quốc Anh là thành viên của Khối thịnh vượng chung, G7, G20, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu, NATO, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới, Cơ sở hạ tầng Châu Á Ngân hàng đầu tư và Liên hợp quốc.

5) Chính trị Vương quốc Anh

Vương quốc Anh có một chính phủ nghị viện dựa theo hệ thống Westminster, một hệ thống được mô phỏng trên khắp thế giới do di sản của Đế quốc Anh để lại. Quốc hội Vương quốc Anh họp tại Cung điện Westminster với hai viện: Thứ dân viện được bầu cử, tức Hạ viện, và một Quý tộc viện được bổ nhiệm, tức Thượng viện. Tất cả các dự luật thông qua phải được ngự chuẩn trước khi thành luật.

Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ Vương quốc Anh, thuộc về cá nhân có năng lực nhất trong Hạ viện; nhân vật này thường là lãnh tụ của chính đảng hoặc liên minh các chính đảng có số ghế lớn nhất trong viện này. Thủ tướng lựa chọn một nội các và họ được quân chủ chính thức bổ nhiệm để hình thành chính phủ của quân chủ bệ hạ. Theo thông lệ, Nữ vương tôn trọng các quyết định của thủ tướng trong chính phủ.

Theo truyền thống, các thành viên trong nội các xuất thân từ đảng hoặc liên minh của thủ tướng và hầu hết đến từ Hạ viện, song luôn có các thành viên đến từ cả lưỡng viện, nội các chịu trách nhiệm với cả lưỡng viện. Quyền lực hành pháp do thủ tướng và nội các thi hành, những nhân vật này đều phải tuyên thệ trước Vương quốc Anh, và trở thành các đại thần vương quốc. Trong bầu cử Hạ viện, Vương quốc Anh hiện được phân thành 650 khu vực tuyển cử, mỗi khu vực bầu ra một thành viên đại diện duy nhất theo nguyên tắc đa số chế giản đơn. Quân chủ yêu cầu tổng tuyển cử khi được thủ tướng khuyến nghị như vậy. Các đạo luật Quốc hội năm 1911 và 1949 yêu cầu rằng một cuộc tuyển cử mới cần phải được tổ chức không muộn hơn 5 năm sau tổng tuyển cử trước đó.

Đảng Bảo thủ, Công đảng và Dân chủ Tự do hiện được xem là ba chính đảng chủ yếu của Anh Quốc, lần lượt đại diện cho các truyền thống bảo thủ, xã hội và tự do tại quốc gia này. Tuy vậy, trong tổng tuyển cử năm 2017, Đảng Dân tộc Scotland đứng thứ ba về số ghế trong Quốc hội, nhiều hơn Đảng Dân chủ Tự do. Hầu hết số ghế còn lại thuộc về các đảng chỉ tranh cử tại một bộ phận của Anh Quốc: Plaid Cymru (chỉ tại Wales); và Đảng Thống nhất Dân chủ và Sinn Féin (chỉ tại Bắc Ireland). Theo chính sách của đảng, các nghị viên đắc cử của Sinn Féin không tham gia họp Quốc hội Anh Quốc do bị yêu cầu phải tuyên thệ trung thành với quân chủ.

 6) Các địa điểm du lịch nồi tiếng tại Vương quốc Anh

Bao gồm Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland, Vương quốc Anh (UK) từ lâu đã là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất châu Âu. Sức hấp dẫn của đất nước có liên quan nhiều đến phong cảnh đa dạng và di sản văn hóa phong phú. Những nơi tốt nhất để tham quan bao gồm tất cả mọi thứ từ những lâu đài được bảo tồn tuyệt đẹp, đến nhiều phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng đẳng cấp thế giới.

Dưới đây là những địa điểm mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến thăm Vương quốc Anh:

Luân Đôn: Điểm đến tất cả trong một của Vương quốc Anh

Tổng quan về nước Anh

Đến thăm Vương quốc Anh mà không ghé thăm London là một sự thiếu sót, vì thủ đô rộng lớn của quốc gia này tự hào có rất nhiều điểm hấp dẫn để giữ chân du khách. Đối với những người thích tìm hiểu thêm về lịch sử phong phú của Vương quốc Anh, một trong những điều cần làm hàng đầu ở London là ghé thăm Tháp Luân Đôn. Nằm bên cạnh Cầu Tháp ngoạn mục bên bờ sông Thames, cung điện và nhà tù trước đây bao gồm những điểm nổi bật như Tháp Trắng 1.000 năm mang tính biểu tượng, với màn hình áo giáp và vũ khí hấp dẫn, và Nhà Ngọc, ngôi nhà của Đồ trang sức vương miện.

Người hâm mộ Hoàng gia Anh sẽ muốn đến Cung điện Buckingham, ngôi nhà Hoàng gia của London kể từ thời Nữ hoàng Victoria. Tại đây, bạn có thể thưởng thức sự hào nhoáng đầy màu sắc hoặc thậm chí tham quan các Phòng Nhà nước của Cung điện.

Khu vực Whitehall Road của thành phố là một nơi không thể bỏ qua, nơi bạn sẽ tìm thấy Big Ben và Tòa nhà Quốc hội, cũng như Tu viện Westminster, nơi diễn ra nhiều đám cưới hoàng gia. Một khu vực khác để ghé thăm ở London là South Kensington, nơi có các bảo tàng tốt nhất của thành phố, bao gồm Bảo tàng Victoria và Albert và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cũng như cửa hàng bách hóa Harrods nổi tiếng. Ngoài ra, hãy xem Quảng trường Trafalgar, nơi có Cột biểu tượngNelson và Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia.

Edinburgh: Thủ đô của Scotland

Tổng quan về nước Anh

Một trong những thành phố hấp dẫn nhất của Scotland, thành phố thủ đô Edinburgh cũng là một trong những điểm đến được ghé thăm nhiều nhất của Vương quốc Anh. Nổi tiếng với nhiều tòa nhà lịch sử được bảo tồn nguyên vẹn, Edinburgh có lẽ được biết đến như là ngôi nhà của các tòa lâu đài hùng vĩ.

Từ lâu đài, thật dễ dàng để khám phá các di tích lịch sử quan trọng khác trong thành phố, đáng chú ý nhất là Royal Mile của Old Town với kiến trúc tinh xảo, cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và phòng trưng bày nghệ thuật, cũng như Cung điện Holyroodhouse cổ kính lộng lẫy. Các điểm nổi bật khác của Edinburgh bao gồm Phố Princes nổi tiếng về mua sắm và ăn uống, Vườn Bách thảo Hoàng gia và Phòng trưng bày Quốc gia Scotland.

Bãi đá cổ Stonehenge và thành phố từ thời trung cổ Salisbury

Tổng quan về nước Anh

Một trong những di sản thế giới lâu đời nhất hành tinh, bãi đá cổ Stonehenge là nơi hành hương trong hơn 4.500 năm. Nó được cho là đã được dựng lên như một nơi thờ cúng. Ngày nay, bãi đá cổ Stonehenge không chỉ thu hút khách du lịch bởi sự quy mô của nó mà còn bởi sự độc đáo và khéo léo của nhân loại thể hiện qua di tích tuyệt vời này.

Bên cạnh đó, thành phố thời trung cổ Salisbury nằm cách Stonehenge chỉ 16 km về phía Nam cũng là một địa điểm yêu thích thu hút du khách. Tại đây, du khách  có cơ hội đến thăm một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất của đất nước có từ năm 1220. Sau đó, du khách có thể đi lang thang tại trung tâm thành phố cổ để chiêm ngưỡng thêm nhiều nhà thờ đẹp và các công trình có kiến trúc từ thời trung cổ lịch sử.

Thị trấn lịch sử Windsor

Thị trấn lịch sử Windsor

Thị trấn lịch sử của thành phố Windsor nằm ở phía Tây thủ đô London, mang đến rất nhiều điều thú vị cho khách du lịch. Ngoài khung cảnh bên bờ sông Thames đáng yêu và nhiều tòa nhà gỗ từ thời trung cổ dọc theo những con đường lát đá cuội cổ kính, thị trấn Windsor còn là ngôi nhà của lâu đài Windsor ngoạn mục, lâu đài nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh.

Lâu đài cổ kính vĩ đại này đã từng là nơi cư trú mùa hè của hoàng gia Anh trong hơn một thiên niên kỷ (nó được bắt đầu bởi William the Conqueror vào năm 1078) và là lâu đài có người ở lớn nhất thế giới. Điểm nổi bật bao gồm các tòa nhà nhà nước lộng lẫy chứa phòng trưng bày và phòng ăn của Nữ hoàng, mỗi phòng đều có trần nhà và tranh khắc gỗ tráng lệ, và Nhà nguyện St. George.

Các điểm tham quan khác đáng tham quan bao gồm Legoland Windsor, khu nghỉ dưỡng gia đình vui nhộn nằm trên 150 mẫu đất công viên và chỉ cách trung tâm thị trấn một chuyến xe buýt ngắn và Royal Ascot, địa điểm đua ngựa nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh.