Trang chủ
Study
Tổng quan Visa du học Mỹ

TỔNG QUAN VISA DU HỌC MỸ

Mỹ chào đón tất cả công dân nước ngoài đến để học tập. Tuy nhiên, để được theo học tại Mỹ, điều đầu tiên quan trọng nhất và khó khăn nhất đối với tất cả du học sinh đó là xin được Visa du học. Visa du học Mỹ, nó là giấy phép thông hành cho phép du học sinh được phép nhập cảnh vào Mỹ với mục đích để học tập.

1) Nơi cấp Visa 

Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp cho bạn.

2) Thời hạn

Thời hạn được cấp trên Visa phụ thuộc vào thời hạn của I-20 hoặc DS-2019 mà trường đã gửi cho bạn.

Visa của bạn có thể là loại Multiple (được nhập cảnh nhiều lần) hoặc loại Single (chỉ được nhập cảnh một lần) tùy vào sự cho phép của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

3) Các loại Visa du học Mỹ

Có 3 loại visa du học Mỹ là visa loại F, loại M và loại J

– Visa loại F có 2 loại là Visa F1 và Visa F2

   + Loại Visa F1: Đây là loại thị thực du học phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

   + Loại Visa F2: Visa F2 dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1 (như vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi).

– Visa loại M có 2 loại là Visa M1 và Visa M2

   + Loại Visa M1: Visa M1 được cấp cho những sinh viên có nhu cầu theo học một khóa đào tạo nghề hoặc theo học tại các cơ sở đào tạo không chính quy đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận.

   + Loại Visa M2: Visa M2 dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa M1 (như vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi).

– Visa loại J có 2 loại là Visa J1 và Visa J2

   + Loại Visa J1: Visa Khách trao đổi J1 là Visa dành cho đương đơn tham gia các chương trình trao đổi giáo dục và văn hoá do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), hoặc các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác tài trợ có số se-ri chương trình bắt đầu bằng ký tự G-1, G-2, G-3, or G-7 được in trên tờ DS-2019. Đương đơn bao gồm những người trong các nhóm sau đây:

 • Các giáo sư / học giả nghiên cứu: Hai loại này thúc đẩy việc trao đổi ý tưởng, nghiên cứu và mối liên hệ giữa các tổ chức nghiên cứu và học thuật ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
 • Các học giả trong chương trình học ngắn hạn: Các giáo sư, học giả, và các cá nhân khác tham gia một chuyến thăm ngắn hạn để thuyết trình, quan sát, tư vấn, đào tạo hoặc thể hiện các kỹ năng đặc biệt tại các viện nghiên cứu, viện bảo tàng và thư viện của Hoa Kỳ.
 • Học viên: Các chuyên gia có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc có liên quan sẽ được tiếp xúc với văn hóa Hoa Kỳ và được đào tạo về thực tiễn kinh doanh của Hoa Kỳ thông qua chương trình dựa trên công việc có cấu trúc và có hướng dẫn.
 • Thực tập sinh: Sinh viên đại học và cao đẳng hoặc sinh viên tốt nghiệp gần đây được tiếp cận với văn hóa Hoa Kỳ khi họ trải nghiệm các hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghề nghiệp đã chọn của họ.
 • Sinh viên cao đẳng và đại học: Sinh viên theo học tại một cơ sở giáo dục được công nhận sau trung học được cấp bằng của Hoa Kỳ, tham gia chương trình cấp bằng, không cấp bằng hoặc thực tập sinh viên.
 • Giáo viên: Các nhà giáo dục dạy toàn thời gian tại một trường tiểu học hoặc trung học được công nhận của Hoa Kỳ hoặc trong một chương trình mẫu giáo được công nhận.
 • Học sinh trung học: Học sinh trung học học tại một trường trung học công lập hoặc tư thục được công nhận và sống với một gia đình chủ nhà người Mỹ hoặc tại một trường nội trú được công nhận.
 • Chuyên gia: Các chuyên gia trong lĩnh vực kiến ​​thức chuyên ngành quan sát các tổ chức và phương pháp thực hành của Hoa Kỳ và chia sẻ kiến ​​thức của họ với các đồng nghiệp Hoa Kỳ của họ.
 • Bác sĩ người nước ngoài: Sinh viên tốt nghiệp y khoa nước ngoài theo đuổi giáo dục hoặc đào tạo y khoa sau đại học tại một trường y khoa hoặc tổ chức khoa học được công nhận của Hoa Kỳ hoặc theo đuổi các chương trình liên quan đến quan sát, tư vấn, giảng dạy hoặc nghiên cứu.
 • Cố vấn Trại: Học sinh sau trung học, công nhân trẻ, giáo viên hoặc những người khác có kỹ năng chuyên môn tương tác và giám sát thanh thiếu niên Mỹ tại các trại của Hoa Kỳ.
 • Au Pairs: Một thanh niên sống với gia đình chủ nhà trong 12 tháng và trải nghiệm văn hóa Mỹ trong khi cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và tham gia các khóa học tại một cơ sở giáo dục sau trung học được công nhận ở Hoa Kỳ.
 • Chương trình Du lịch Làm việc Mùa hè: Sinh viên đại học và đại học tại các trường đại học nước ngoài có được trải nghiệm trực tiếp khi họ làm việc trong các công việc theo mùa hoặc tạm thời và du lịch tại Hoa Kỳ trong mùa hè của họ.
 • Khách Chính phủ: Khách quốc tế phát triển và tăng cường mối quan hệ chuyên nghiệp và cá nhân với các đối tác Mỹ của họ ở các cơ quan chính phủ liên bang, tiểu bang hoặc địa phương của Hoa Kỳ.
 • Khách quốc tế: Dành cho những người tham gia trao đổi tài trợ và được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao.

+ Loại Visa J2: Visa J2 dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa J1 (như vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi).

BẢNG MÔ TẢ CHI TIẾT VỀ CÁC LOẠI VISA

Mô tả chi tiết về loại visa
Miêu tả Loại visa Mục đích tới Hoa Kỳ Hạn chế Thời hạn được phép ở Hoa Kỳ
Sinh viên Cao học, Đại học, Cao đẳng, Trung học, Cơ sở ngôn ngữ F1 Bạn dự định sẽ theo học một trong các chương trình sau:
– Cao học, Đại học, Cao đẳng
– Trung học phổ thông
– Cơ sở ngôn ngữ học
Bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học, Nếu làm việc trong trường học, không được phép làm quá 20 giờ/tuần trong năm học Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 60 ngày sau khi chương trình kết thúc.
Người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi). F2 Bạn sẽ sống cùng với đương đơn chính mang visa F1. Không được phép làm việc ở Hoa Kỳ.
Sinh viên học nghề M1 Bạn dự định theo học một khoá đào tạo nghề hoặc theo học tại các cơ sở đào tạo khác đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận Bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học. Nếu làm việc trong trường học, không được phép làm quá 20 giờ/tuần trong năm học Thời hạn trên I-20 cộng thêm 30 ngày nhưng gộp lại không được quá 1 năm.
Người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi). M2 Bạn sẽ sống cùng với đương đơn chính mang visa M1. Không được phép làm việc ở Hoa Kỳ.
Sinh viên, giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng… mang tính giao lưu, học hỏi, chia sẻ, giảng dạy, nghiên cứu.. J1 Học viên thuộc các cấp học:
– Học viên được đào tạo thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan.
– Giáo viên các trường tiểu học, trung học và chuyên ngành.
– Các giáo sư đến để giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các học viện học tập cao hơn các học giả nghiên cứu.
– Học viên chuyên nghiệp trong các lĩnh vực y tế và liên kết Khách quốc tế đến.
– Nói chung Visa J1 chỉ được làm việc cho các nhà tài trợ, người đã cấp DS-2019 cho bạn
– J1 theo dạng nghiên cứu, nếu làm bên ngoài thì phải được sự tiến cử của nhà tài trợ cũ và không được phép làm ngoài quá 6 tháng
– J1 theo dạng sinh viên, chỉ được làm việc tại campus và không quá 20h/tuần
Thời hạn ghi trên DS-2019 cộng thêm 30 ngày
Người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi). J2 Bạn sẽ sống cùng với đương đơn chính mang visa J1. Phải nộp Mẫu đơn I-765, Đơn xin cấp Giấy phép Làm việc và được  Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)  xem xét và chấp thuận  cho phép  làm việc.