Trang chủ
Study
Tổng quan visa du học New Zealand

TỔNG QUAN VISA DU HỌC NEW ZEALAND

Nếu bạn dự định sang New Zealand để tham gia vào một khóa học full – time với thời gian trong hơn 3 tháng, bạn cần một Visa sinh viên (student Visa) để được học tập hợp pháp tại đây. Dưới đây là những thông tin căn bản nhất để bạn hiểu rõ hơn về các loại visa du học New Zealand:

1) Nơi cấp Visa

Đại sứ quán New Zealand tại Thủ đô Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán New Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cấp cho bạn.

2) Thời hạn

Thời hạn được cấp trên Visa phụ thuộc vào thời hạn khóa học trên thư mời nhập học của bạn và tối đa lên đến 5 năm.

Visa của bạn có thể là loại Multiple (được nhập cảnh nhiều lần) hoặc loại Single (chỉ được nhập cảnh một lần) tùy vào sự cho phép của Tổng Lãnh sự quán New Zealand tại Việt Nam.

 

3) Các loại Visa du học New Zealand

Trước đây,Visa du học New Zealand được cấp riêng lẻ cho từng khóa học. Sau khi kết thúc từng khóa học, bạn cần phải xin lại visa để chuyển sang khóa học mới. Ví dụ: chương trình học của bạn gồm hai khóa là khóa tiếng Anh căn bản và khóa Diploma. Khi đó, bạn cần phải xin visa cho khóa học tiếng Anh trước, sau khi kết thúc khóa học tiếng Anh, bạn tiếp tục xin visa mới tại New Zealand cho khóa học Diploma. Điều này đã gây trở ngại rất nhiều cho du học sinh khi theo học tại New Zealand.

Kể từ ngày 07/12/2015, Bộ Di trú New Zealand đưa ra chương trình Visa “Pathway” cho phép sinh viên theo học đến 3 khóa học liên tiếp khác nhau trên cùng một hoặc nhiều cơ sở giáo dục khác với thời hạn tối đa lên đến 5 năm. Như vậy, với chương trình Visa Pathway này, sinh viên có thể bắt đầu bằng các khóa tiếng Anh, rồi chuyển sang các chương trình đại cương và sau đó hoàn thành chương trình đại học và sau đại học tại nhiều cơ sở đào tạo khác nhau tại New Zealand xuyên suốt thời gian du học. Bản thân các trường, để được tham gia chương trình này, cũng phải đảm bảo một số thỏa thuận về việc cung cấp các dịch vụ phù hợp hỗ trợ sinh viên.

4) Các loại Visa du học New Zealand

Để xin được student Visa, bạn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của một sinh viên quốc tế như sau:

– Được chấp nhận để học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục nằm trong danh sách của Cơ quan Quản lí bằng cấp của New Zealand (NZQA – New Zealand Qualifications Authority).

– Thành tích học tập của bạn tại Việt Nam phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường nơi bạn dự định theo học.

– Bằng chứng có đủ tài chính và nguồn thu nhập hợp pháp để chi trả học phí và phí sinh hoạt trong suốt thời gian dự định ở New Zealand. Phí sinh hoạt tham khảo cho mục đích xin visa là 1250 NZ$ / tháng đối với học sinh đăng ký khóa học kéo dài dưới 36 tuần và 15.000 NZ$/ năm cho khóa học từ 36 tuần trở lên.

– Phải tiến hành khám sức khỏe nếu khóa học của bạn kéo dài từ 6 tháng trở lên tại phòng khám được chỉ định của Lãnh sự quán New Zealand.

– Phải có lý lịch tốt. Đối với du học sinh từ 17 tuổi trở lên và có thời gian học tập tại New Zealand  từ 2 năm trở lên, phải cung cấp bản Lý lịch tư pháp tờ số 1.

– Hoàn thành việc nộp đơn lên Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán New Zealand tại Hồ Chí Minh và các chi phí xin Visa theo yêu cầu.