Trang chủ
Study
Trình tự Visa du học Singapore

TRÌNH TỰ VISA DU HỌC SINGAPORE

Visa du học Singapore hay còn gọi là Student’s Pass. Sau đây là trình tự 5 BƯỚC đầy đủ để xin Visa du học Singapore:

1) Bước 1: Thủ tục xin thư mời nhập học

Sau khi chọn được trường học và ngành học có tuyển sinh sinh viên quốc tế các bạn làm các bước sau đây:

– Vào website của trường để đăng ký trực tuyến.

– Điền mẫu đơn xin nhập học.

– Gửi các loại giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của trường. Các loại giấy tờ cần thiết để xin trường tại Singapore bao gồm:

STT Tên giấy tờ Số lượng Chú thích
1 Application form 01 Bạn download mẫu form này trên website của trường và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu
2 Chuẩn bị bảng điểm học tập gần nhất 01 1 bản scan bảng điểm học tập gần nhất
3 Bằng cấp học tập cao nhất 01 1 bản scan bằng cấp cao nhất
4 Chứng chỉ tiếng Anh 01 1 bản scan chứng chỉ IELTS, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác có liên quan được trường chấp thuận. Nếu bạn chưa có chứng chỉ Anh văn, bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng anh dự bị tại trường
5 Bản photo hộ chiếu 01 1 bản scan hộ chiếu
6 Giấy khai sinh 01 1 bản sao y
7 Sơ yếu lý lịch 01 1 bản sơ yếu lý lịch có công chứng của Ủy ban nhân dân phường
8 Hình 4×6 04 04 tấm ảnh 4×6 phông nền trắng
9 Các giấy tờ bổ sung 01 Ngoài 8 loại giấy tờ trên, tuỳ theo yêu cầu của từng khóa học mà học sinh sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như: xác nhận kinh nghiệm làm việc (đối với những chương trình có yêu cầu kinh nghiệm làm việc), thư giới thiệu (đối với các ứng viên đăng ký chương trình cao học/nghiên cứu sinh/các hồ sơ học bổng), đề cương nghiên cứu (đối với nghiên cứu sinh)

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được sao y công chứng và dịch sang tiếng Anh.

Sau 1- 3 tuần xét duyệt, nếu chấp thuận, trường sẽ gửi cho bạn invoice đóng phí ghi danh cho trường. Sau khi bạn hoàn tất việc đóng phí ghi danh, trường sẽ xuất thư mời nhập học (offer letter) cho bạn.

2) Bước 2: Xin thư chấp nhận cấp thẻ sinh viên viết tắt là IPA (In-principle Approval Letter)

Khi trường xuất thư mời nhập học cho bạn (offer letter) cũng đồng nghĩa với việc trường sẽ đăng ký thông tin của bạn với Cơ quan Di trú và An ninh Singapore viết tắt là ICA (Immigration and Checkpoint Authority of Singapore).

Một khi trường của bạn đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập vào SOLAR (hệ thống nhận yêu cầu cấp Student’s Pass trực tuyến của Singapore) để submit mẫu eForm 16, V36, V39. Lưu ý: Các mẫu đơn eForm 16, V36, V39, trường sẽ gởi cho bạn và mỗi trường khác nhau sẽ có mẫu đơn khác nhau.

ICA xét đơn của bạn sau khi bạn thanh toán 30 SGD tiền phí xét duyệt + 60 SGD phí bảo hiểm. Nếu điền sai muốn thay đổi, bổ sung sẽ mất thêm 30SGD nữa. Thời gian để xét duyệt hồ sơ là từ 4 – 6 tuần. Bạn nên nộp đơn xin IPA trước 1 tháng nhưng không quá 2 tháng tính từ ngày khóa học bắt đầu.

Nếu đơn Xin thư chấp nhận cấp thẻ sinh viên của bạn thành công, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận cấp thẻ sinh viên IPA (In-Principle Approval Letter) của Cơ quan Di trú và An ninh Singapore ICA (Immigration and Checkpoint Authority of Singapore). IPA thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn trình thư này (IPA) cho nhân viên hải quan của Singapore tại sân bay.

3) Bước 3: Đóng học phí cho trường và ký hợp đồng

Sau khi bạn có IPA, trường sẽ gửi invoice yêu cầu bạn hoàn thành việc thanh toán học phí cho trường. Học phí yêu cầu thanh toán thường là học phí khóa tiếng Anh dự bị hoặc học phí của năm học đầu tiên của bạn.

Ngoài ra, trường cũng sẽ gởi cho bạn một hợp đồng trong đó có ghi rõ các yêu cầu và những điều khoản bạn cần phải tuân thủ khi theo học tại trường.

4) Bước 4: Đến trường để tiến hành khám sức khỏe

Trong thư mời nhập học của bạn có ghi rõ chính xác thời gian khóa học của bạn, nếu khóa học của bạn kéo dài hơn 6 tháng, bạn sẽ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế (nếu trường bạn có) trước khi được cấp Student’s Pass. Chỉ cần bạn không bị mắc các chứng bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV là được.

Thủ tục khám sức khỏe diễn ra khi bạn đến trường và thường là nhân viên của trường sẽ đi cùng bạn để hướng dẫn chi tiết việc khám sức khỏe.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe, bạn mang theo kết quả này đến ICA để nhận Student’s Pass.

5) Bước 5: Nhận Student’ s Pass tại CIA

Bạn đến trường, nhân viên của trường sẽ thống báo thời gian để đi cùng bạn đến ICA.

Tại ICA, nếu bạn không đặt lịch hẹn trước, bạn sẽ xin giấy hẹn thông qua máy tự động ở tầng 4, ICA Building. Bạn có thể chọn ngày và thời gian phù hợp. Nếu đã có lịch sẵn, bạn chỉ cần lên gặp nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Bạn sẽ nhận được Student’s Pass khoảng sau 2 tiếng làm việc.