Trang chủ
Study
Trình tự xin Visa du học Mỹ

TRÌNH TỰ XIN VISA DU HỌC MỸ

Bài viết được tham khảo trên trang web của Chính phủ Hoa Kỳ với đường link website.

Sau đây là trình tự 8 BƯỚC đây đủ để xin Visa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

1) Bước 1: Thủ tục xin thư mời nhập học và I-20

Sau khi chọn được trường học và ngành học có tuyển sinh sinh viên quốc tế các bạn làm các bước sau đây:

– Vào website của trường để đăng ký trực tuyến

– Điền mẫu đơn xin nhập học.

– Gửi các loại giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của trường. Các loại giấy tờ cần thiết để xin thư mời nhập học và I-20 các trường tại Mỹ bao gồm:

STT Tên giấy tờ Số lượng Chú thích
1 Application form 01 Bạn vào website của trường và đăng ký xin nhập học online
2 Chuẩn bị bảng điểm học tập gần nhất 02 1 bản scan bảng điểm học tập gần nhất 1 bản dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng (nếu bảng điểm chỉ ghi bằng tiếng Việt)
3 Bằng cấp học tập cao nhất 02 1 bản scan bằng cấp cao nhất
1 bản dịch thuật sang tiếng Anh có công chứng (nếu bằng cấp chỉ ghi bằng tiếng Việt)
4 Chứng chỉ tiếng Anh 01 1 bản scan chứng chỉ IELTS, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác có liên quan được trường chấp thuận. Nếu bạn chưa có chứng chỉ Anh văn, bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng anh dự bị tại trường.
5 Giấy tờ chứng minh tài chính 01 1 bản sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng đã mở trước đó trên 3 tháng và có kỳ hạn tối thiểu là 6 tháng.
6 Bản photo hộ chiếu 01 1 bản scan hộ chiếu
7 Các giấy tờ bổ sung 01 Ngoài 5 giấy tờ trên, tuỳ theo yêu cầu của từng khóa học mà học sinh sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như: xác nhận kinh nghiệm làm việc (đối với những chương trình có yêu cầu kinh nghiệm làm việc), thư giới thiệu (đối với các ứng viên đăng ký chương trình cao học/nghiên cứu sinh/các hồ sơ học bổng), đề cương nghiên cứu (đối với nghiên cứu sinh), một số trường sẽ yêu cầu sinh viên bổ sung giấy xác nhận tài chính của bạn hoặc người bảo lãnh đảm bảo rằng bạn có khả năng để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt cho toàn khóa học

Trường Đại học hay Cao đẳng, nơi mà bạn đăng ký sẽ yêu cầu bạn đóng lệ phí xin trường (Enrollment fee).  Mức lệ phí từ 150 Usd – 500 Usd tùy thuộc vào trường.

Sau 2 – 6 tuần, nếu chấp thuận, trường sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học, hóa đơn đóng học phí và một mẫu đơn gọi là I-20 có số SEVIS (SEVIS – Student and Exchange Visitor Information System) hoặc là mẫu đơn DS-2019 có số SEVIS  qua đường bưu điện.

Đối với sinh viên đăng ký khóa học tiếng Anh hoặc trường trung học, phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc trường dạy nghề thì trường sẽ gửi I-20 để làm cơ sở xin visa F1 hoặc M1 về sau.

Nếu sinh viên theo dạng hợp tác, trao đổi văn hóa, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học công lập thì trường sẽ gửi mẫu đơn DS-2019 để làm cơ sở xin visa J1 về sau.

2) Bước 2: Đóng phí SEVIS

SEVIS là tên viết tắt của Student & Exchange Visitor Information System là hệ thống dựa trên Internet để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác và hiện hành về sinh viên chưa nhập cư (M và F visa) khách mời trao đổi (J visa), và người thân (F-2, M-2, J-2). 

Lệ phí SEVIS I-901 là khoản phí ứng viên xin visa F-1, M-1, J-1 đóng cho Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ. Phí được sử dụng để duy trì và bảo trì hệ thống SEVIS. Phí này phải được đóng sau khi bạn đã nhận được I-20 của trường mà bạn đăng ký học.

Đối với học sinh có Mẫu đơn I-20 để xin visa F, M, lệ phí SEVIS là 200 USD. Đối với hầu hết các khách trao đổi có Mẫu đơn DS-2019 xin visa J, lệ phí SEVIS là 180 USD.

Để đóng phí SEVIS, bạn cần phải có thẻ Master card hoặc là Visa card để thanh toán online.

Cách đóng phí SEVIS:

– Bạn truy cập vào đây để điền thông tin trong mẫu form I-901và thanh toán online.

Sau khi thanh toán xong, bạn tiến hành in giấy biên nhận đã đóng phí SEVIS và trình bên nhận này cho lãnh sự trong ngày phỏng vấn. Lưu ý; nếu trong ngày phỏng vấn, mọi thủ tục hồ sơ của bạn đã xong nhưng chưa đóng phí SEVIS, hồ sơ của bạn sẽ bị trả về.

3) Bước 3: Điền mẫu form DS-160

Mỗi đương đơn, bao gồm cả trẻ em, phải có Mẫu đơn DS-160 của chính mình. Mẫu đơn DS-160 phải được điền đầy đủ và nộp trực tuyến trước cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Yêu cầu lưu số mã vạch trên trang xác nhận Mẫu đơn DS-160 để đặt lịch phỏng vấn. Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ không chấp nhận đơn xin viết tay hoặc đánh máy và bạn sẽ không được phép tham dự phỏng vấn nếu không có trang xác nhận của Mẫu đơn DS-160.

Khi bạn ký vào mẫu DS-160 điện tử, bạn xác nhận rằng tất cả các thông tin có trong mẫu là đúng và chính xác. Trình bày sai bất kỳ thông tin nào cũng có thể khiến bạn không đủ tư cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Vui lòng kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng tất cả các câu trả lời của bạn là chính xác và tất cả các câu hỏi đã được trả lời đầy đủ.

Những điều cần lưu ý khi điền mẫu đơn DS-160:

– Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán bạn chọn vào lúc bắt đầu điền Mẫu đơn DS-160 phải là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán mà bạn lên lịch hẹn phỏng vấn.

– Kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2017, hồ sơ xin cấp mới thị thực của các đương đơn từ tỉnh Quảng Nam trở ra và các tỉnh thành phía Bắc sẽ được gửi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Hồ sơ xin cấp mới thị thực từ các tỉnh thành còn lại sẽ được gửi đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Đương đơn xin cấp mới thị thực từ tỉnh Quảng Nam trở ra và các tỉnh thành phía Bắc phải nộp mẫu đơn DS-160 trực tuyến đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Đương đơn ở các tỉnh thành còn lại phải nộp mẫu đơn DS-160 trực tuyến đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

– Tất cả các câu hỏi phải được trả lời bằng tiếng Anh, chỉ sử dụng ký tự ngôn ngữ tiếng Anh, trừ khi bạn được yêu cầu cung cấp họ tên theo bảng chữ cái của quốc gia bạn.

– Tên của bạn phải được điền đúng theo thứ tự thấy trên hộ chiếu.

– Chuẩn bị một tấm ảnh 5×5 phông nền trắng được lưu ở dạng đuôi JPG có dung lượng không quá 240 KB và được chụp không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

– Nếu bạn ngừng điền đơn này trong 20 phút, thời gian cho phép điền đơn sẽ hết hạn, bạn sẽ phải bắt đầu lại. Để tránh việc khai lại tốn thời gian, bạn nên lưu lại mã số đơn xin hiển thị ở góc trên cùng bên phải của trang.

– Sau khi hoàn thành việc điền đơn, bạn in hoặc lưu confirmation qua e-mail của bạn.

– Khi phỏng vấn xin Visa, bạn in confirmation này ra.

Để điền thông tin mẫu đơn DS 160, bạn vui lòng click vào đây

4) Bước 4: Thanh toán lệ phí xét đơn xin thị thực

Sau khi hoàn thành đơn DS 160, bạn cần nộp phí làm visa, còn gọi là MRV fee (Machine Readable Visa fee) trước khi đặt lịch hẹn phỏng vấn. Đây là một khoản phí không hoàn lại và có thể khác nhau tùy thuộc vào các loại visa. Phí cho visa F1 và M1 là $160, J1 miễn phí.

Để thực hiện việc nộp phí visa, bạn cần hoàn thành các step sau:

– Step 1: Truy cập vào hệ thống đăng ký visa của ĐSQ tại đây và tạo tài khoản. Điền thông tin cá nhân của bạn như được yêu cầu trên website

– Step 2: Chọn “Schedule My Appointment” phía bên tay trái màn hình của bạn. Sau đó điền nốt phần thông tin cho các mục Steps for Visa Type, Post, Visa Category, và Visa Class.

– Step 3: Khi đã đến phần Payment, hãy chọn “Payment Options”. Bạn sẽ nhận được tờ CGI Deposit. Hãy in tờ CGI Deposit của bạn và mang đến bưu điện Việt Nam để nộp phí. Lưu ý rằng bạn phải nộp phí bằng tiền mặt theo mệnh giá VND, không phải USD. Trên tờ CGI sẽ có ghi khoản tiền theo mệnh giá VND tương ứng với số tiền $160 bạn cần nộp. Sau khi nộp tiền xong, bưu điện sẽ gửi cho bạn biên nhận, bạn giữ lại biên nhận này để tiến hành đặt lịch hẹn phỏng vấn.

5) Bước 5: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ du học Mỹ

STT Tên giấy tờ Số lượng Chú thích
I. Giấy tờ cá nhân bào gồm
1 CMND của học sinh cha mẹ 01 01 bản gốc
2 Hộ khẩu gia đình có tên học sinh (nguyên cuốn) 01 01 bản gốc
3 Giấy khai sinh của học sinh 01 01 bản gốc
4 Giấy đăng ký kết hôn của học sinh (nếu đã lập gia đình) 01 01 bản gốc
5 Hộ chiếu (Phải có chữ ký) 01 01 bản gốc
6 Hình thẻ 04 Khổ 5×5 quốc tế phông nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng.
II. Giấy tờ học vấn
1 Thư mời nhập học I-20 01 Letter of Acceptance/ Official Letter of Admission, bản in ra từ e-mail
2 Bắng tốt nghiệp cao nhất 01 01 bản gốc
3 Bảng điểm (học bạ) cao nhất 01 01 bản gốc
4 Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên 01 01 bản gốc
5 Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm) 01 01 bản gốc
6 Chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất (nếu có) 01 01 bản gốc
7 Các loại bằng cấp giấy khen khác (nếu có) 01 01 bản gốc
III. Giấy tờ tài chính bao gồm
Tài trợ từ phía cha, mẹ ở Việt Nam
1 Sổ tiết kiệm / Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong vòng 12 tháng vừa qua) 01 01 bản gốc
2 Giấy tờ chủ quyền nhà đất, ô tô của học sinh/cha, mẹ 01 01 bản gốc
3 Giấy xác nhận việc làm, bảng lương của cha, mẹ (nếu có) 01 01 bản gốc
4 Giấy tờ hợp đồng cho thuê nhà đất, xe cộ và các tài sản có giá trị khác 01 01 bản gốc
5 Giấy phép đăng ký kinh doanh + Namecard (nếu có) 01 01 bản gốc
6 Biên lai thuế trong 3 tháng  gần nhất (thuế TNDN – thuế GTGT – thuế môn bài của năm) nếu có 01 01 bản gốc
7 Hình ảnh kinh doanh 01 1 bản in màu
8 Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý (nếu có) 01 01 bản gốc
Tài trợ từ phía người thân tại Mỹ
1 Giấy tờ chứng minh mối quan hệ 01 01 bản photo có công chứng
2 Thẻ công dân/thẻ thường trú nhân Mỹ (PR) 01 01 bản gửi về Việt Nam để bổ sung vào hồ sơ xin Visa
3 Thư xác nhận bảo lãnh tài chính 01 01 bản chính do người thân bên Mỹ làm và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa (có công chứng của văn phòng luật sư)
4 Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng 01 01 bản chính do người thân bên Mỹ xin từ ngân hàng và gửi về Việt Nam
5 Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh 01 01 bản chính do người thân bên Mỹ xin xác nhận từ công ty và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa
6 Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh 01 01 bản chính do người thân bên Mỹ xin xác nhận từ Mỹ và gửi về để bổ sung vào hồ sơ xin Visa

6) Bước 6: Đặt lịch hẹn phỏng vấn với lãnh sự quán

Sau khi hoàn thành việc nộp phí và chuẩn bị mọi giấy tờ về học tập, tài chính…Bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản của bạn đã khởi tạo trong Bước 4 để tiến hành việc đặt lịch hẹn. Khi đặt lịch hẹn, bạn cần cung cấp:

– Số hộ chiếu của bạn.

– Số Reference từ hóa đơn xác nhận nộp phí visa của bạn.

– 10 chữ số từ trang xác nhận đơn DS-160 của bạn.

– Bạn có thể bắt đầu hẹn phỏng vấn từ 11h sáng ngày làm việc kế tiếp sau ngày bạn nộp phí visa.

7) Bước 7: Sắp xếp toàn bộ hồ sơ theo trình tự yêu cầu của Lãnh sự quán

Nếu bạn nộp không đủ giấy tờ hoặc sắp xếp hồ sơ không đúng theo yêu cầu của lãnh sự quán, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, sắp xếp lại hồ sơ và lấy số thứ tự lại từ đầu.

Bạn phải ký vào tất cả các mẫu đơn trước khi nộp cho lãnh sự quán.

Sắp xếp hồ sơ theo trình tự sau đây:

– Các giấy tờ bắt buộc

   + Trang cá nhân đặt lịch hẹn phỏng vấn trên mạng.

   + Hộ chiếu (có chữ ký của bạn).

   + Trang xác nhận đã điền hoàn tất mẫu đơn DS-160.

   + Biên lai đóng phí xin Visa (liên màu hồng và liên màu vàng).

   + Mẫu I-20 hoặc DS-2019.

   + Biên lai đóng phí SEVIS.

– Các giấy tờ hỗ trợ

   + Giấy tờ cá nhân.

   + Giấy tờ liên quan đến học vấn.

   + Giấy tờ liên quan đến tài chính.

Tất cả giấy tờ hỗ trợ phải để riêng và chỉ nộp tại cửa sổ phỏng vấn khi có yêu cầu.

8) Bước 8: Đến phỏng vấn tại lãnh sự quán

Bạn đến địa chỉ sau để phỏng vấn:

 – Thành phố Hồ Chí Minh:  Số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 – Hà Nội: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Hà Nội.

Thời gian

 – Các bạn nên đến Lãnh Sự Quán sớm hơn 20 phút so với giờ hẹn phỏng vấn. Vui lòng dành thời gian cho buổi phỏng vấn khoảng một vài giờ. Quy trình xét duyệt visa gồm nhiều bước từ bước nộp hồ sơ cho đến lấy dấu vân tay và phỏng vấn, v.v.  

 – Trè em dưới 17 tuổi khi đến phỏng vấn, PHẢI đi cùng ba/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Thiết bị điện tử

 – Bạn không được phép mang theo các thiết bị điện tử (như điện thoại di động) vào Lãnh Sự Quán.

 – Để tiết kiệm thời gian, vui lòng để các thiết bị này tại nhà hoặc trong xe hơi/xe gắn máy của bạn hoặc có thể gởi những thiết bị này tại phòng bảo vệ trong thời gian chờ phỏng vấn.  

Trong phòng chờ phỏng vấn

 – Xếp hàng: Vui lòng xếp hàng theo đúng giờ hẹn phỏng vấn của bạn.

 – Nộp đơn: Nộp tất cả giấy tờ cần thiết tại cửa sổ tiếp nhận hồ sơ. Nhân viên tại quầy sẽ cung cấp cho bạn số thứ tự chờ phỏng vấn.  

 – Lấy dấu vân tay: Vui lòng ngồi chờ trước cửa số số 7 và số 8 cho đến khi được gọi số để lấy dâu vân tay tại những cửa sổ này. Quy trình lấy dấu vân tay chỉ mất một vài phút.

 – Phỏng vấn: Vui lòng ngồi chờ ở khu vực cửa sổ số 2 đến cửa sổ số 6 để được gọi phỏng vấn. Xin lưu ý, chúng tôi thường không gọi theo số thứ tự. Để giúp Lãnh sự quán xử lý hồ sơ của bạn hiệu quả nhất, vui lòng chú ý nghe gọi số trong khi ngồi chờ.

 Trả kết quả

 – Nếu được cấp visa, bạn sẽ đến quầy EMS gần cổng trước để đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh visa về nhà qua đường bưu điện. 

 – Nếu bị từ chối cấp visa, Lãnh sự quán sẽ gởi trả hộ chiếu cùng với tất cả giấy tờ bổ sung của bạn ngay cuối buổi phỏng vấn. Bạn vui lòng rời khỏi phòng chờ ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.