Trang chủ
Study
Cơ hội việc làm Canada

CƠ HỘI VIỆC LÀM CANADA

Trong phần này sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu rõ những quy định về việc làm cho sinh viên quốc tế khi theo học tại một cơ sở giáo dục tại Canada.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Canada

1) Làm việc tại campus của trường

Bạn sẽ được làm việc tại trường 20h/tuần mà không cần giấy phép lao động nếu:

– Bạn là sinh viên full-time của một khóa học tại trường cao đẳng, đại học hay là một trường Cegep (một trường sau phổ thông tại tỉnh Quebec).

– Một cơ sở giáo dục sau trung học tư nhân hoạt động theo các quy tắc và quy định như là một cơ sở công cộng, và nhận được ít nhất 50% tài chính cho các hoạt động tổng thể từ các khoản trợ cấp của chính phủ (hiện tại chỉ có các cơ sở giáo dục ở cấp cao đẳng tư thục ở Quebec đáp ứng tiêu chí này).

– Một cơ quan tư nhân của Canada được ủy quyền bởi đạo luật của tỉnh để trao bằng cấp và bạn có giấy phép học tập hợp lệ.

2) Làm việc ngoài campus của trường

Kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2014, bạn có thể đủ điều kiện để làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép lao động. Sinh viên được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian diễn ra khóa học và làm việc toàn thời gian (full time) trong thời gian nghỉ theo kế hoạch, chẳng hạn như: các ngày nghỉ mùa đông, nghỉ hè hoặc nghỉ xuân.

Điều kiện để sinh viên được làm thêm bên ngoài của trường:

– Bạn là sinh viên full-time của một khóa học tại trường cao đẳng, đại học hay là một trường Cegep (một trường sau phổ thông tại tỉnh Quebec).

– Một cơ sở giáo dục sau trung học tư nhân hoạt động theo các quy tắc và quy định như là một cơ sở công cộng, và nhận được ít nhất 50% tài chính cho các hoạt động tổng thể từ các khoản trợ cấp của chính phủ (hiện tại chỉ có các cơ sở giáo dục ở cấp cao đẳng tư thục ở Quebec đáp ứng tiêu chí này).

– Một cơ quan tư nhân của Canada được ủy quyền bởi đạo luật của tỉnh để trao bằng cấp và bạn có giấy phép học tập hợp lệ.

3) Làm việc như một sinh viên hợp tác (Co-op student) hoặc thực tập sinh (intern)

Đối với một số chương trình học tập, kinh nghiệm làm việc là một phần của chương trình giảng dạy. Sinh viên nước ngoài muốn tham gia vào chương trình hợp tác hoặc thực tập phải nộp đơn xin giấy phép làm việc cũng như giấy phép học tập hợp lệ.

Điều kiện để xin giấy phép lao động (work – permit) theo dạng sinh viên hợp tác và thực tập sinh:

– Bạn phải có giấy phép học tập hợp lệ.

– Việc làm của bạn phải là một phần thiết yếu trong chương trình học tập của bạn ở Canada.

– Việc làm của bạn phải là một phần của chương trình học tập, nghề nghiệp hoặc đào tạo chuyên nghiệp do một tổ chức giáo dục được chỉ định, được xác nhận bằng thư của một viên chức giáo dục có trách nhiệm của tổ chức.

– Việc làm co-op hoặc thực tập của bạn không thể tạo thành hơn 50% trong tổng số chương trình học.

4) Những trường hợp không được làm việc

Bạn sẽ không đủ điều kiện để làm việc trong thời gian học tập của bạn nếu:

– Bạn học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai (ESL / FSL).

– Bạn tham gia vào các khóa học chuẩn bị.

5) Sinh viên sau khi tốt nghiệp

Để làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn phải làm đơn xin phép làm việc theo Chương trình Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit Program viết tắt PGWPP).

Nhận giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Chương trình PGWPP cho phép sinh viên tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học của Canada tham gia để có được kinh nghiệm làm việc có giá trị của Canada. Kinh nghiệm làm việc có tay nghề của Canada qua PGWPP giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ điều kiện để được định cư tại Canada qua Express Entry.

Giấy phép lao động theo PGWPP có thời gian không dài hơn thời gian bạn học ở Canada, cụ thể như sau:

– Nếu thời gian khóa học chính thức của bạn (không kể các khóa học tiếng Anh dự bị) ít hơn 8 tháng (less than 8 months), bạn không đủ điều kiện xin work – permit.

– Nếu thời gian khóa học chính thức của bạn (không kể các khóa học tiếng Anh dự bị) từ 8 tháng đến ít hơn 02 năm (less than 2 years), bạn có thể nhận được giấy phép làm việc trong khoảng thời gian không quá thời lượng của chương trình học của bạn (ví dụ, nếu bạn học trong 09 tháng, giấy phép lao động có thể được cấp trong thời gian 09 tháng).

– Nếu thời gian khóa học chính thức của bạn (không kể các khóa học tiếng Anh dự bị) từ 02 năm trở lên, giấy phép lao động có thể được cấp trong 03 năm.

6) Xin định cư với tư cách thường trú nhận (Permanent  resident – PR) sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp tại Canada, bạn có thể có bằng cấp tốt, công việc tốt, trình độ ngoại ngữ đảm bảo và đóng góp tốt cho sự phát triển của nên kinh tế Canada, bạn hoàn toàn có thể xin định cư theo tư cách thường trú nhân (PR).

Bạn có thể hội đủ điều kiện để đăng ký ở lại Canada lâu dài theo một trong các chương trình nhập cư được quản lý thông qua hệ thống Express Entry sau đây:

– Chương trình Người lao động có tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program).

– Chương trình Thương mại có Kỹ năng Liên bang (Federal Skilled Trades Program).

– Chương trình kinh nghiệm sống ở Canada (the Canadian Experience Class).

7) Giúp vợ / chồng của bạn làm việc tại Canada

Điều kiện để vợ/chồng đủ điều kiện xin giấy phép làm việc (work permit) đó là bạn phải là sinh viên toàn thời gian tại:

– Một cơ sở giáo dục sau trung học công cộng, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học hoặc cơ sở đào tạo nghề chuyên nghiệp (CEGEP) ở Quebec.

– Một cơ sở giáo dục sau trung học tư nhân hoạt động theo các quy tắc và quy định như là một cơ sở công cộng và nhận được ít nhất 50 phần trăm tài chính cho hoạt động tổng thể từ các khoản trợ cấp của chính phủ (hiện tại chỉ có các cơ sở giáo dục ở cấp đại học tư thục ở Quebec đủ điều kiện).

– Một cơ quan tư nhân của Canada được ủy quyền bởi đạo luật cấp tỉnh để cấp bằng cho bạn.

– Bạn có giấy phép học tập hợp lệ.

Lưu ý:

– Giấy phép lao động cho vợ / chồng của bạn có giá trị trong cùng thời gian với giấy phép học tập của bạn.

– Giấy phép lao động của vợ / chồng của bạn là giấy phép lao động ngắn hạn dạng mở (open work permit) nghĩa là giấy phép lao động này có thể làm việc bất cứ ngành nghề nào tại Canada và không cần thiết phải có bảng đánh giá tác động thị trường lao động từ service Canada.