Trang chủ
Study
Chương trình du học Canada SDS

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC CANADA SDS

1) Chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính SDS (Study Direct stream) tại Việt Nam

SDS là chương trình du học không cần chứng minh tài chính do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng, học viện có DLI (Designated Learning Institution – Trường học tập được chỉ định) tại Canada phối hợp với Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugee and Citizenship Canada – IRCC), nhằm hỗ trợ quá trình cấp visa du học cho học sinh sinh viên Việt Nam.

Chương trình SDS du học Canada được triển khai từ ngày 01/02/2018 cùng song hành với chương trình CES (Canada Express Study) được triển khai trước đó. Ngày 30/06/2018, chương trình CES  đã chính thức khép lại. Kể từ ngày 01/07/2018, du học sinh đi theo diện không chứng minh tài chính, phải nộp hồ sơ theo chương trình SDS.

Chương trình SDS

Ngoài Việt Nam, IRCC còn áp dụng SDS cho ba quốc gia trước đó là Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Nếu bạn sống ở một quốc gia khác (ngay cả khi bạn là công dân của một trong những quốc gia được IRCC triển khai chương trình SDS là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines), bạn sẽ không thể nộp hồ sơ xin Visa du học Canada theo chương trình SDS mà phải nộp hồ sơ theo diện chứng minh tài chính thông thường.

2) Điều kiện tham gia chương trình SDS (Study Direct Stream)

Để được tham gia chương trình SDS, hồ sơ phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Xin được thư mời nhập học khóa học toàn thời gian (full time) của một trong những trường có DLI (Designated Learning Institution – Trường học tập được chỉ định).

– Mua giấy chứng nhận đầu tư GIC (Guarantee Investment Certificate) trị giá 10.200 CAD của ngân hàng Scotiabank. Số tiền này là tiền bảo lãnh thay cho việc chứng minh tài chính như diện visa chứng minh tài chính thông thường. Ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho bạn theo tháng để bạn có tiền chi phí sinh hoạt khi bạn du học tại Canada.

– Phải hoàn thành việc đóng học phí 1 năm đầu tiên.

– Đạt được điểm số IELTS overall tối thiểu là 6.0 và không có band nào dưới 6.0.

– Tiến hành kiểm tra sức khỏe tối thiểu 01 tuần trước ngày nộp hồ sơ xin thị thực.

3) Danh sách trường trong hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện tham gia vào các trường SDS

Chương trình SDS

Tất cả các trường sau trung học (đại học, cao đẳng, hoc viện) có DLI (Designated Learning Institution – Trường học tập được chỉ định) đều được phép nhận sinh viên quốc tế theo chương trình SDS.

Để biết chính xác trường học của bạn theo học có DLI theo quy định của IRCC (Immigration, Refugee and Citizenship Canada) hay không, vui lòng Click vào đây.

Bạn chỉ cần chọn tỉnh, bang mà mình dự định theo học, toàn bộ danh sách các trường có DLI của tỉnh, bang đó sẽ hiện ra và bạn có thể dễ dàng kiểm tra trường của mình dự định theo học có nằm trong danh sách các trường có DLI hay không.

4) Danh sách (checklist) mẫu form và các tài liệu cần thiết trong hồ sơ xin Visa theo chương trình SDS

Checklist (IMM 5975E) là checklist dành riêng cho Việt Nam, liệt kê tất cả các giấy tờ cần thiết mà hồ sơ theo diện SDS phải có. Nếu hồ sơ thiếu soát hoặc điền sai, Lãnh sự Canada có quyền từ chối nhận hồ sơ của bạn.

Để tải Checkllist (IMM 5975E), bạn vui lòng Click vào đây.

5) Ưu và nhược điểm của chương trình du học không cần chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream)

Ưu điểm:

– Thời gian xét duyệt hồ sơ theo diện SDS nhanh hơn so với chương trình chứng minh tài chính thông thường.

– Không cần chứng minh tài chính với các thủ tục và giấy tờ phức tạp. Thay vào đó, du học sinh chỉ cần mua chứng chỉ đầu tư GIC (Gurantee Investment Certificate) 10.200 CAD từ ngân hàng Scotiabank và đóng cho trường 01 năm học phí đầu tiên là đã hoàn thành phần chứng minh tài chính với Lãnh sự Canada.

– Số lượng trường học trong chương trình SDS được mở rộng trong đó có sự tham gia của hầu hết các trường đại học, cao đẳng và học viện thay vì chỉ có 53 trường cao đẳng và học viện như chương trình du học không cần chứng minh tài chính CES cũ. Du học sinh sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn về trường học, khóa học phù hợp với năng lực học tập và tài chính của bản thân.

Nhược điểm:

– Yêu cầu IELTS 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0. Đối với sinh viên Việt Nam thì đây là một yêu cầu cực kỳ khó khăn. Để đạt được yêu cầu này của Lãnh sự Canada, học sinh cần phải có năng lực học tập tốt và mất nhiều thời gian để đạt được IELTS như yêu cầu của Lãnh sự.