Trang chủ
Du lịch Hà Lan
Sự khác nhau giữa the Netherlands, Holland và Dutch

Sự khác nhau giữa the Netherlands, Holland và Dutch

Các từ Dutch, Holland và the Netherlands có làm bạn bối rối không? Bạn không cô đơn. Một số người Hà Lan nói rằng họ đến từ Holland, trong khi những người khác tuyên bố họ đến từ the Netherlands, nhưng tất cả điều đó có nghĩa là gì, và sự nhầm lẫn này đến từ đâu?

Để thực sự hiểu sự khác biệt giữa Hà Lan và Hà Lan, trước hết người ta phải biết lịch sử của Hà Lan. Bây giờ, bạn sẽ quay ngược dòng thời gian để trở lại Cộng hòa thời kỳ Bảy Vương quốc Hà Lan (Republic of the Seven United Netherlands).

phân biệt the netherlands và holland

LỊCH SỬ NƯỚC HÀ LAN

Republic of the Seven United Netherlands là một nước cộng hòa tồn tại từ năm 1588 cho đến năm 1795. Nền cộng hòa này được tạo nên từ một phần của Hà Lan tách khỏi sự cai trị của Tây Ban Nha sau cuộc chiến giành độc lập 80 năm, vùng đất mà ngày nay là Hà Lan, Bỉ và Luxembourg, một phần Hauts-de-France của Pháp. Bảy vùng đất bao gồm: Nữ công tước Guelders, Quận Holland, Quận Zeeland, Chúa tể của Utrecht, Chúa tể của Overijssel, Chúa tể của Frisia, Chúa tể của Groningen và Ommelanden.

Trong thời kỳ đó (vào cuối thế kỷ 16 và 17), mỗi vùng đất của nền cộng hòa đều có chính phủ độc lập của riêng mình, cùng nhau thống trị thương mại thế giới, sở hữu có đội tàu buôn lớn nhất thế giới. Quận Holland là một trong những khu vực giàu có và đô thị hóa nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Sau đó, Cộng hòa bị quân đội Pháp chinh phục vào năm 1795. Nó được gọi là Cộng hòa Batavian vào năm 1806 khi Napoléon bổ nhiệm anh trai mình, Louis làm Vua và trong quá trình đó, Cộng hòa Batavian ra đời.

Sau khi Napoléon Bonaparte bị đánh bại, William VI của Orange được mời lên nắm quyền với tư cách là Hoàng tử có chủ quyền. Vương quốc này là sự hợp nhất của các vùng lãnh thổ từng thuộc về Cộng hòa Batavian, Austrian Netherlands và Hoàng tử-Giám mục Liège.

Vương quốc này đã kết thúc với sự ly khai của Bỉ vào năm 1830. Theo đó, Bỉ đã đi theo con đường của riêng mình, bản đồ Vương quốc Hà Lan đã được vẽ lại và Vương quốc Hà Lan mà chúng ta biết ngày nay đã ra đời.

Người Hà Lan đã chiến đấu với người Tây Ban Nha để giành độc lập và khi họ có được nó, họ đã thành lập Bảy Vương quốc Hà Lan. Khi người Hà Lan bị Napoleon Bonaparte chinh phục, ông đã biến anh trai mình thành Vua và do đó, Cộng hòa Batavian ra đời.

Ngày nay, Hà Lan bao gồm mười hai tỉnh: Groningen, Friesland, Drenthe, Overijssel, Flevoland, Gelderland, Utrecht, North-Holland, South-Holland, Zealand, North Brabant và Limburg.

PHÂN BIỆT CÁC TỪ LIÊN QUAN ĐẾN HÀ LAN

Sự nhầm lẫn về sự khác biệt giữa Holland và the Netherlands bắt đầu do các thủy thủ Hà Lan. Họ đưa thuyền ra biển trong giai đoạn Golden Age để tìm kiếm vùng đất mới, tuyến đường thương mại mới và nguồn nguyên liệu gia vị. Một thủy thủ người Hà Lan có thể nói với một thương nhân đồng nghiệp rằng anh ta đến từ South-Holland hoặc North-Holland khi được hỏi anh ta đến từ đâu và theo một cách nào đó, điều này khiến nhiều người nghĩ rằng Holland là một quốc gia. Điều này cũng dễ hiểu, vì vào thời điểm đó, một Hà Lan thống nhất với tên gọi the Netherlands không tồn tại dưới dạng một quốc gia.

Còn đối với từ Dutch thì được sử dụng thống nhất. Theo từ điển Oxford, từ Dutch có nghĩa là “of or connected with the Netherlands, its people or its language”, tức là để chỉ điều gì đó thuộc về Hà Lan, người Hà Lan và tiếng Hà Lan.

Ngày nay, tên chính thức của đất nước Hà Lan là Kingdom of the Netherlands. Vua Willem-Alexander là Vua của đất nước Hà Lan. Còn Holland thực ra là hai tỉnh North-Holland và South-Holland của đất nước Hà Lan.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đất nước Hà Lan xinh đẹp và nền giáo dục hàng đầu thế giới về chất lượng? Mời bạn đọc loạt bài viết chuyên sâu về du học Hà Lan tại đây.