Trang chủ
Du lịch Úc
Thành phố Canberra – thủ đô nước Úc

Thành phố Canberra – thủ đô nước Úc

Thủ đô Canberra xinh đẹp là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở Úc. Tuy có nền kinh tế phát triển không kém các thành phố khác, nhưng Canberra lại không quá nhộn nhịp mà luôn đem lại cảm giác yên bình, khiến bất cứ ai đến đây đều chìm đắm trong niềm vui và tiếng cười. “Bay lên bầu trời” là cách tốt nhất để thăm thú Canberra. Mỗi sớm bình minh, hàng chục chiếc khinh khí cầu bay lên bầu trời tạo nên khung cảnh vô cùng đặc sắc. Ngồi trong “quả bóng khổng lồ” này và nhìn xuống dưới, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức sự độc đáo của Canberra.

Dưới đây Glolink sẽ giới thiệu cho các bạn biết những nơi cần đến khi đặt chân lên thủ đô Canberra.

1) Tòa nhà Quốc hội – Australian Parliament House

Thủ đô Canberra

 Được xây dựng vào năm 1988, tòa nhà quốc hội của Úc là một công trình kiến trúc duyên dáng và mang tính biểu tượng sâu sắc. Không giống như những công trình chính trị ở các nước trên thế giới – nơi thể hiện quyền lực của các chính trị gia, tòa nhà Quốc hội Úc được thiết kế theo tinh thần mở rộng, kết nối cộng đồng cùng chung tay giải quyết các vấn đề xã hội của đất nước, bởi vậy kiến trúc của tòa nhà khá phóng khoáng, thể hiện tính dân chủ cao. Công trình nghệ thuật này khá rộng lớn, nằm bên dưới đỉnh sườn đồi, được làm từ đá cẩm thạch cùng nhiều loại gỗ quý. Tham quan tòa nhà Quốc hội Úc, du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và ngắm nhìn những gian phòng nơi các nguyên thủ quốc gia làm việc.

2) Thư viện quốc gia Úc – National Liberary of Australia

Thủ đô Canberra

Thư viện quốc gia Úc là thư viện tham khảo toàn diện nhất tại quốc gia này. Thư viện được thành lập vào năm 1901 với tư cách là Thư viện Quốc hội quốc gia và trở thành Thư viện quốc gia vào năm 1960. Sở hữu một kho tàng kiến thức khổng lồ với hơn 10 triệu đầu sách, Thư viện Quốc gia Úc được mệnh danh là biểu tượng tri thức của đất nước Kangaroo. Bộ sưu tập của thư viện gồm có các tác phẩm và tư liệu văn học Châu Á, những cuốn sách và bản thảo quý hiếm cùng nhiều bức ảnh, bản đồ, tranh vẽ, nhạc và video. Nếu bạn là người yêu sách thì bừng bỏ qua địa điểm du lịch nổi tiếng này. Hãy dạo qua các khu lưu trữ, chọn cho mình một tác phẩm hấp dẫn và ngồi lại tại phòng đọc để cảm thụ.

3) Bảo tàng quốc gia Úc – National Gallery of Australia

Thủ đô Canberra

National Gallery of Australia là bảo tàng nghệ thuật quốc gia của Úc cũng như một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Úc, lưu giữ hơn 166.000 tác phẩm nghệ thuật. Nằm ở thủ đô Canberra, Úc.  Bảo tàng được thành lập năm 1967 bởi chính phủ Úc, được xen như là một bảo tàng nghệ thuật công cộng quốc gia. Sáng tạo và truyền cảm hứng, đó là những gì du khách cảm nhận được khi đặt chân đến Bảo tàng Quốc Gia Úc. Sở hữu bộ sưu tập gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật phong phú từ cổ xưa đến hiện đại, được thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Đây chắc chắn là một điểm đến thú vị với những ai yêu thích văn hóa, nghệ thuật.

4) Đài tưởng niệm chiến tranh – Australian War Memorial

Thủ đô Canberra

Đài tưởng niệm được xây dựng trên một bãi cỏ rộng hình miếng bánh ở phía Bắc Anzac Parade và khu tưởng niệm nằm trung tâm của tòa nhà tưởng niệm, xung quanh là các mái vòm. Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc ở Canberra là một trải nghiệm sâu sắc cho tất cả du khách đến thăm. Nơi đây là tập hợp của một bảo tàng đẳng cấp thế giới, một đền thờ và một kho lưu trữ rộng lớn. Tâm điểm của khu tưởng niệm là Hall of Memory, một nhà nguyện cao chót vót với một kiến trúc sàn nhỏ dưới dạng hình bát giác. Dọc theo các bức tường ở hành lang là tấm thẻ bài bằng đồng khắc tên những chiến sĩ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Khi đến đây, du khách sẽ được khám phá những trải nghiệm đa dạng của Úc về chiến tranh,  kết nối với những câu chuyện về con người và các sự kiện hình thành nên nước Úc. Với mục đích tưởng niệm sự hy sinh của những người Úc đã chết trong chiến tranh, Đài tưởng niệm là nơi để bày tỏ sự kính trọng của bạn đối với những đóng góp to lớn của các chiến sĩ này.

5) Trung tâm Khoa học và Công nghệ quốc gia – Questacon

Questacon là Trung tâm Khoa học và Công nghệ của Úc, được thành lập nhằm trưng bày những sản phẩm công nghệ nhiều lĩnh vực, từ nước đến điện và ánh sáng. Đây là nơi mô phỏng các thí nghiệm để giáo dục cho trẻ em thấy mọi thứ từ cách thức sóng thần được tạo ra cho đến trải nghiệm động đất. Ngoài ra, Questacon còn có các chương trình múa rối, trò chơi trí tuệ, mô phỏng tàu lượn siêu tốc và khoa học. Hầu hết các triển lãm đều hướng đến trẻ em nhưng không vì thế mà trung tâm không có hoạt động thu hút người lớn. Tại đây, du khách chắc chắn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị khi tham gia những buổi triển lãm tương tác như phóng tên lửa chạy bằng hydro, sử dụng kính hiển vi và xem các nhân viên minh họa một số nguyên lý khoa học,…

6) Bảo tàng chân dung quốc gia – National Portrait Gallery

National Portrait Gallery là nhà của bộ sưu tập chân dung quốc gia Úc. Phòng trưng bày rộng 14.000m2 được xây dựng trên một khu đất xanh trong khuôn viên Nghệ thuật của thành phố Canberra.  Bảo tàng  bao gồm các không gian triển lãm thường trực và tạm thời, các cơ sở giáo dục, nhà hát, bán lẻ và các khu chức năng. Bảo tàng chân dung quốc gia đã nhận được nhiều lời khen ngợi thông qua nhiều giải thưởng, bao gồm giải thưởng Romaldo Giurgola về kiến trúc công cộng, giải thưởng kiến trúc ánh sáng tại lễ trao giải kiến trúc ACT năm 2009 và được Property Council of Australia trao tặng Giải thưởng công trình tốt nhất năm 2011. Phòng triển lãm chân dung này có hơn 450 tác phẩm trưng bày cố định, đặt trong một tòa nhà bằng đá và gỗ hiện đại, luôn ngập tràn ánh nắng mặt trời ấm áp. Tại đây, những bức tranh truyền thống và hiện đại, những pho tượng tranh ghép, ảnh chụp chân dung của các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng như làm sống dậy cả thời kỳ lịch sử huy hoàng của Úc. Ẩn sau mỗi bức tranh là những câu chuyện thú vị mà chẳng thế khám phá hết chỉ ngày một ngày hai.