Trang chủ
Tin tức & sự kiện
Thông tin về đại dịch Covid-19

Thông tin về đại dịch Covid-19

Thông tin về đại dịch Covid-19

1) Thông tin về virus corona

Bệnh virus corona 2019 hay COVID-19 là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi chủng virus corona SARS-CoV-2. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên trong đại dịch Covid-19 năm 2019–2020. Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm.

2) Ảnh hưởng của dịch covid-19 đến nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự bùng phát của dịch coronavirus 2019. Tác động của nó cao hơn nhiều so với tác động của virus SARS năm 2003. Giống như hầu hết nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát của dịch bệnh, các ngành công nghiệp tư nhân bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu cung ứng và đối mặt với nguy cơ dừng sản xuất. Dịch COVID-19 còn ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế bao gồm hàng hải, hậu cần hay các lĩnh vực phân phối, bán lẻ trong nước. Ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, lượng khách du lịch đến Việt Nam sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp, các hộ kinh doanh gặp khó khăn. Dịch bệnh cũng gây ra tình trạng thất nghiệp ở một số địa phương. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2, dịch COVID-19 đã khiến ngân sách Việt Nam bị mất khoảng 150 tỷ đồng mỗi ngày, so với tháng 1. Công bố của Tổng cục Thống kê chiều ngày 27 tháng 3 năm 2020 cho thấy GDP quý I/2020 tăng 3,82% so với cùng kỳ 2019. Đây là mức tăng thấp nhất của quý I trong giai đoạn 2011-2020, thậm chí tồi tệ hơn kịch bản xấu nhất mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề ra trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020.

3) Thông tin về vaccine ngừa Covid-19

Cuộc cạnh tranh phát triển vaccine ở quy mô toàn cầu đang ngày càng trở nên gay gắt bởi vaccine được coi là giải pháp cơ bản duy nhất để sớm chấm dứt đại dịch Covid-19. Sau khi một số viện nghiên cứu và các công ty dược phẩm-sinh học đa quốc gia gần đây đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, ngày càng có nhiều hy vọng về khả năng sẽ sớm có vaccine ngừa Covid-19.

Bộ phận theo dõi vaccine ngừa Covid-19 của tờ New York Times cho biết, các cơ quan tổ chức như Modena, Pfizer (Mỹ), AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh), BioNTech (Đức), CanSino Biologics, Sinovac Biotech, Viện Nghiên cứu Sinh học Wuhan (WBI) và Sinopharm Group (Trung Quốc), Viện nghiên cứu Gamaleya ở Nga và Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Murdoch ở Australia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Trong số đó, AstraZeneca ngày 9/9 đã tạm dừng các thử nghiệm toàn cầu vaccine ngừa Covid-19, bao gồm cả một giai đoạn cuối với quy mô lớn, do một tình nguyện viện tham gia thử nghiệm mắc bệnh không rõ nguyên nhân. AstraZeneca và trường Đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho ứng cử viên vaccine AZD1222 ở nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi. Theo thông tin từ Đại học Oxford, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I được công bố vào tháng 7 với 1.077 người trưởng thành đã được tiêm vaccine và bước đầu cho thấy có sự gia tăng các kháng thể trung hòa bảo vệ và tế bào T miễn dịch trong cơ thể những người tham gia. Các kháng thể và tế bào T được biết đến là có vai trò tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, việc tuyên bố tạm dừng thử nghiệm của AstraZeneca đã phần nào làm giảm triển vọng có được vaccine ngừa Covid-19 chính thức ra mắt vào cuối năm nay.

Các công ty dược phẩm và sinh học ở Mỹ cũng đang tăng tốc độ cạnh tranh để phát triển vaccine. Tháng 7 vừa qua, Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của ứng cử viên vaccine mRNA-1273 trên Tạp chí Y học New England. Moderna cho biết kháng thể được hình thành ở tất cả 45 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I. Pfizer cũng thông báo rằng họ đã thành công trong việc tạo ra các phản ứng miễn dịch, bao gồm cả việc hình thành các kháng thể trung hòa trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II trên 60 tình nguyện viên cùng với sự phối hợp của BioNTech.

Nga cũng đang tự tin về sự thành công của việc phát triển vaccine và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya từ đầu tháng 9 này. Vaccine Sputnik V đã được các cơ quan chức năng của Nga phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và đang được ưu tiên sử dụng cho các nhóm có nguy cơ cao.

Ngoài ra, cả Trung Quốc cũng đang cạnh tranh với các công ty của Mỹ và Anh bằng cách phát triển vaccine của riêng họ. Các công ty Trung Quốc hiện cũng đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, tận dụng thế mạnh của họ trong việc bắt tay vào nghiên cứu vaccine sớm. CanSino Biologics thông báo rằng ứng cử viên vaccine Ad5-nCoV do một viện nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân sự (AMS) đồng phát triển đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức độ cao trong các thử nghiệm lâm sàng của họ.

Nhìn chung, quá trình phát triển vaccine có thể mất từ 2-10 năm bởi việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III yêu cầu phải có tới hàng chục nghìn tình nguyện viên tham gia để xác minh tính an toàn và hiệu quả. Vì lý do này, các quốc gia đang từng bước thực hiện giảm thời gian phát triển vaccine bằng cách hỗ trợ các công ty dược phẩm và nới lỏng các quy định. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào ngăn được bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở ít nhất 50% số người tham gia thử nghiệm đều có thể nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Để phát triển vaccine một cách nhanh chóng, FDA đã hạ thấp tiêu chuẩn này (từ 70% trước đó xuống còn 50%). Ngoài ra, hiện cũng có nhiều công ty đang đặt mục tiêu phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay. Nếu thời gian dành cho các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trở nên ngắn hơn (từ 3 đến 6 tháng) thì nhiều khả năng quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 sẽ được hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra.