Trang chủ
Study
Tổng quan nước Mỹ

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC MỸ

1) Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ

Nước Mỹ nằm ở phía Nam của Bắc Mỹ, phía Đông giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Nam giáp với Mexico và giáp với Canada ờ phía Bắc.

Với diện tích 9,826,630 km2, Hoa Kỳ là nước có diện tích lớn thứ ba trên thế giới chỉ đứng sau Nga và Canada.

Mỹ

Hoa Kỳ có 50 bang và 13 vùng lãnh thổ chưa hợp nhất.

Danh sách 50 bang của Hoa Kỳ

Alabama Indiana Nebraska Rhode Island
Alaska Iowa Nevada South Carolina
Arizona Kansas New Hampshire South Dakota
Arkansas Kentucky New Jersey Tennessee
California Louisiana New Mexico Texas
Colorado Maine New York Utah
Connecticut Maryland North Carolina Vermont
Delaware Massachusetts North Dakota Virginia
Florida Michigan Ohio Washington
Georgia Minnesota Oklahoma West Virginia
Hawaii Mississippi Oregon Wisconsin
Idaho Missouri Pennsylvania Wyoming
Illinois Montana    
Danh sách 13 vùng lãnh thổ chưa hợp nhất Hoa Kỳ
Đảo đá Kingman Đảo Johnston Đảo Baker Quần đảo Bắc Mariana
Đảo Wake Đảo Jarvis Samoa thuộc Mỹ Puerto Rico
Đảo Navassa Đảo Howland Quần đảo Virgin thuộc Mỹ Guam
Đảo Midway      

2) Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, Mỹ có tất cả các kiểu khí hậu: khí hậu ôn đới ở đa số các vùng; khí hậu nhiệt đới ở một số vùng phía Nam; khí hậu địa cực ở Alaska; khí hậu khô hạn ở Đại Bình Nguyên phía Tây Kinh tuyến 100 độ và ở Đại Bồn Địa; khí hậu hoang mạc ở Tây Nam; và khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.

Thời tiết tại Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân; mùa hạ bắt từ tháng 6 kéo dài đến tháng 8 và thường nắng – nóng; từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành; và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2 với khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

3) Dân số

Tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2017, Hoa Kỳ có tổng dân số 325.350.377 đứng hàng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Theo số liệu thống kê năm 2014, 81% dân số tập trung ở thành phố và các vùng ngoại ô, 19% dân số tập trung ở vùng nông thôn. Các tiểu bang phía Tây Nam, tập trung dân khá đông, California và Texas là các tiểu bang đông dân nhất tại Mỹ, thành phố New York là thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ với dân số vào khoảng hơn 8,5 triệu người.

4) Kinh tế  Mỹ

Kinh tế Hoa Kỳ có quy mô lớn nhất thế giới, tới 18.561.930 tỉ USD trong năm 2016. Đây là một nền kinh tế hỗn hợp, nơi mà các công ty, các tập đoàn lớn và các công ty tư nhân là những thành phần chính của nền kinh tế vi mô, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Kinh tế Hoa Kỳ cũng duy trì được năng suất lao động cao, GDP bình quân đầu người cao, khoảng 59,407 USD, mặc dù chưa phải cao nhất trên thế giới. Kinh tế Hoa Kỳ có mức độ tăng trưởng kinh tế vừa phải, tỉ lệ thất nghiệp thấp, trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ, khả năng nghiên cứu, và đầu tư vốn cao.

Nền kinh tế Hoa Kỳ rất năng động và là đầu tàu của cả nền kinh tế thế giới. Mọi sự biến động của nền kinh tế Hoa Kỳ đều tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế từ năm 2007-2010, tình hình nợ quốc gia, nợ nước ngoài, nợ của người tiêu dùng, tỉ lệ tiết kiệm thấp, và sự thâm hụt tài chính lớn đã làm ảnh hưởng đến vị trí siêu cường kinh tế của Hoa Kỳ.

Sau khủng hoảng kinh tế, nền kinh tế Hoa Kỳ đã quay trở lại đà hồi phục và một lần nữa, Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định vị trí siêu cường của mình với 9 lý do sau đây:

– Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất và có năng suất cao nhất thế giới.

– Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về lượng hàng hóa sản xuất.

– Hoa Kỳ là một trong những nước xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất thế giới.

– Nhà đầu tư nước ngoài vẫn thích đổ tiền vào Hoa Kỳ.

– Hoa Kỳ có những thương hiệu hàng đầu thế giới.

– Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về công nghệ.

– Hoa Kỳ có những trường đại học tốt nhất thế giới.

– USD là tiền tệ “vua”.

– Hoa Kỳ có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.

4) Chính trị Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một nước cộng hòa liên bang, trong đó tổng thống, quốc hội, và tòa án liên bang chia sẻ quyền hạn dành cho chính phủ quốc gia theo hiến pháp của mình. Đồng thời, chính phủ liên bang chia sẻ chủ quyền với chính quyền tiểu bang.

Tổng thống đứng đầu cơ quan hành pháp và chính thức độc lập với cả cơ quan lập pháp và tư pháp. Nội các phục vụ như một bộ cố vấn cho tổng thống, bao gồm; phó Chủ tịch và thủ trưởng các bộ phận hành pháp.

Quyền lập pháp được trao cho hai cơ quan của quốc hội là thượng viện và hạ viện.

Cơ quan tư pháp, bao gồm tòa án tối cao và các tòa án liên bang thấp hơn, thực hiện quyền tư pháp. Chức năng của tòa án là để giải thích Hiến pháp Hoa Kỳ và luật pháp liên bang và các quy định. Điều này bao gồm giải quyết tranh chấp giữa các chi nhánh hành pháp và lập pháp. Cách bố trí của chính phủ liên bang được giải thích trong hiến pháp.

Có rất nhiều đảng phái chính trị tại Hoa Kỳ như: Đảng Dân chù, Đảng Cộng hòa, Đảng Tự do, Đảng Xanh và Đảng Hiến pháp. Tuy nhiên hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau thống trị chính trường Hoa Kỳ kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2.

5) Các địa điểm du lịch nồi tiếng tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu trong việc thu hút du khách quốc tế vì sự thịnh vượng và đa dạng vốn có của mình. Visa du lịch Hoa Kỳ là một trong những visa quyền lực nhất thế giới. Nếu bạn có được visa du lịch Hoa Kỳ, việc xin visa du lịch các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada…trở nên vô cùng dễ dàng. Do đó, nếu có cơ hội, các bạn yêu thích du lịch nên sưu tầm một tấm visa du lịch Hoa Kỳ trong cuốn hộ chiếu của mình.

Dưới đây là các thành phố của Hoa Kỳ thu hút được nhiều lượt khách tham quan nhất trong những năm gần đây:

New York City.

Có thể nói, New York là nơi tập trung các biểu tượng của Mỹ, chẳng hạn như Tượng Nữ thần Tự do, Tòa nhà Empire State và Quảng trường Thời đại. Ngoài ra, New York cũng là thành phố đông dân nhất và nổi tiếng nhất của Mỹ và còn được gọi là “Big Apple”. Ngày nay, New York là điểm đến ưa thích của cả du khách trong nước và quốc tế. Đến với New York, bạn đừng bỏ lỡ một chuyến đi nhàn nhã trên những con đường cao tốc, những đường ray cũ nơi có những hàng cây xanh rợp bóng quanh năm, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trên đường phố hay là đứng nhìn toàn cảnh đường chân trời trên những tòa nhà chọc trời của New York vào những buổi hoàng hôn.

Los Angeles.

Nhắc đến Los Angeles, du khách thường nghĩ đến Hollywood, nơi có những minh tinh màn bạc và những bộ phim có sức công phá trên các rạp chiếu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Los Angeles không chỉ có Hollywood mà các bãi biển như Maiibu hoặc Santa, những lối đi bộ dọc ra bờ biển Venice Beach từ ngọn đồi Beverly Hills xinh đẹp, những làn gió nhẹ từ Thái Bình Dương ngày đêm vỗ về càng làm cho du khách lưu luyến mãi không thôi.

Chicago

Chicago từ lâu đã được gọi là “Second City” chỉ đứng sau New York về quy mô dân số, nổi bật với những nhà hàng, khu mua sắm và viện bảo tàng. Đến với Chicago, du khách có thể tham quan viện bảo tàng Field và cung thiên văn Adler, ngắm nhìn kiến trúc hiện đại hoặc quang cảnh tuyệt đẹp của Hồ Michigan. Nếu bạn là người thích các hoạt động thề thao, đừng quên dành một ngày để cùng với người hâm mộ địa phương cổ vũ cho đội bóng chày Chicago .

 Washington, DC

Thành phố thủ phủ Hoa Kỳ, Washington, DC, nơi có nhiều bảo tàng và di tích lịch sử nhất nước và một điều đặc biệt là gần như tất cả đều được miễn phí. Washington DC là nơi hoàn hảo cho các gia đình và các nhóm học đường để tìm hiểu lịch sử của Hoa Kỳ như các hoạt động tham quan Mount Vernon, ngôi nhà của George Washington cũng như các phòng trưng bày nghệ thuật và nhà hát. Ngoài ra, mùa hoa anh đào nở rộ trong tiết trời tháng 3 cũng là một điểm thú vị thu hút rất nhiều du khách đến với Washington, DC.

Las Vegas

Hầu hết khách du lịch đến Las Vegas để thử vận may tại sòng bạc nổi tiếng. Nhưng Las Vegas cũng có các chương trình truyền hình bom tấn, những khu mua sắm đẳng cấp thế giới và các nhà hàng hàng đầu, tất cả điều này, đã làm cho Las Vegas trở thành ốc đảo sa mạc đích thực và điểm đến hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy tham quan MGM Grand, thử vận may của bạn tại Khách sạn Planet Hollywood and Casino, hoặc đi bộ tại  Bảo tàng Neon trưng bày các biểu tượng Las Vegas.

Hawaii

Nói “Aloha” khi tới với Hawaii, điểm đến hàng đầu của Hoa Kỳ cũng là một thiên đường trên đảo. Từ vẻ đẹp tự nhiên của các bãi biển và núi lửa đến văn hóa phong phú của cư dân Nam Thái Bình Dương , Hawaii là điểm đến hoàn hảo của Hoa Kỳ nếu bạn đang tìm cách thoát khỏi  những bộn bề trong công việc và cuộc sống. Đến với Hawaii, quý khách có thể đi leo núi trên đảo Kauai, xem cá voi lưng gù ở Maui, hoặc ngắm nhìn núi lửa tại Hawaii Volcanoes National Park.